Netflix đã trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến về dịch vụ xem phim trực tuyến và khó ai có thể cạnh tranh

DNHN - Các phương tiện truyền thông cũ hiện đang cố gắng tham gia vào không gian phát trực tuyến trong những năm gần đây để giành lại khách hàng và củng cố doanh nghiệp của họ. Nhưng ông trùm truyền thông Barry Diller nhận định rằng Netflix đã chiến thắng trong cuộc chiến phát trực tuyến này.

Kể từ năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lệnh phong toả xã hội nghiêm ngặt chính là một đòn giáng cực mạnh vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Điều này vô tình khiến Netflix – vốn luôn được mệnh danh là gã khổng lồ trong mảng truyền thông giải trí, nay càng đi lên như diều gặp gió.

“Netflix đã giành được chiến thắng này kể từ vài năm trước, họ là những người duy nhất có quy mô và động lực để tiếp tục thực hiện những khoản đầu tư mạnh mẽ. Khó có công ty nào có thể cạnh tranh trực tiếp với họ", ông trùm truyền thông Barry Diller cho biết.

Netflix đã trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến về dịch vụ xem phim trực tuyến
Netflix đã trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến về dịch vụ xem phim trực tuyến.

Theo khảo sát của Morgan Stanley với người dùng Mỹ, Netflix dẫn đầu bảng xếp hạng với nhiều chuyên mục có nội dung hấp dẫn nhất trong số tất cả các nền tảng xem trực tuyến đang hoạt động. 38% cũng là số người bình chọn cho Netflix dẫn đầu tại bảng xếp hạng các kênh xem trực tuyến, áp đảo hoàn toàn vị trí số 2 của Amazon Prime với chỉ khoảng 12% trong tổng lượt bình chọn.

Netflix chính thức đi vào hoạt động kể từ năm 1997 bởi Reed Hastings và Marc Randolph. Công ty có xuất phát điểm chỉ bằng cách cung cấp các dịch vụ giải trí cho khách hàng bằng cách bán cho khách hàng các bản quyền xem của phim, chương trình, các trò chơi video thông qua hệ thống thuê bao. Tuy nhiên, giám đốc điều hành Reed Hastings nhận ra cách hoạt động này tốn kém và không thể tồn tại lâu dài, Netflix dần có những bước chuyển mình trong mô hình kinh doanh của chính mình. Ngày nay, thương hiệu trị giá 200 triệu đô này được biết đến nhiều nhất với mảng dịch vụ xem phim trực tuyến của mình. Có thể nói Netflix như dần chứng minh cho chính công ty và toàn cầu biết, bước chuyển đổi trong mô hình kinh doanh của mình là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Netflix nghiễm nhiên trở thành đối thủ trên thương trường, nhưng đồng thời cũng là "anh lớn" khi đặt nền móng cho một kỷ nguyên xem trực tuyến hiện đại với sức cạnh tranh khốc liệt.

Các phương tiện truyền thông cũ đã nhảy vào không gian phát trực tuyến trong những năm gần đây để giành lại khách hàng và củng cố doanh nghiệp của họ. Disney , Comcast , ViacomCBS và AMC Networks đã cố gắng vào cuộc để chuyển đổi các hoạt động kinh doanh tập trung vào truyền hình vốn đã trở nên già cỗi của họ.

Gần đây nhất, AT&T - Công ty viễn thông đa quốc gia đã công bố một thỏa thuận kết hợp đơn vị nội dung WarnerMedia với Discovery  để tạo thành một gã khổng lồ truyền thông mới.

Trươc đó, AT&T đã mua Time Warner vào năm 2018 với giá 80 tỷ USD, sau đó đổi tên thành WarnerMedia, công ty sở hữu các hãng phim HBO, Warner Bros và các kênh truyền hình cáp như CNN. Trong khi Discovery có các kênh ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. WarnerMedia dự kiến ra mắt HBO Max ở Mỹ Latinh và một số khu vực của châu Âu vào cuối năm nay.

Công ty truyền thông mới có thể trị giá hơn 100 tỷ đô la và các giám đốc điều hành cho biết hai công ty đã chi tổng cộng 20 tỷ đô la mỗi năm cho mảng nội dung. AT&T cho biết Giám đốc điều hành Discovery David Zaslav sẽ lãnh đạo công ty mới này. 

Tuy nhiên, Diller không nghĩ rằng thỏa thuận mới sẽ dẫn đến một công ty có thể làm lu mờ thành công của Netflix. Tuy nhiên, thỏa thuận có thể được coi là “lối thoát tuyệt vời” cho AT&T

“Đó là sức mạnh của sự độc quyền,” ông nói thêm.

Lyly(Theo CNBC)

Tin liên quan