Nền tảng dịch vụ đám mây do Alibaba hậu thuẫn Qiniu nộp hồ sơ IPO nhằm huy động 100 triệu USD ở Mỹ

DNHN - Nền tảng dịch vụ đám mây và truyền thông Trung Quốc do Alibaba hậu thuẫn Qiniu đã nộp đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Nasdaq để huy động tới 100 triệu USD.

Qiniu cung cấp các giải pháp phân tích và đám mây có tính năng thu thập, lưu trữ, phân phối, phát trực tiếp và xử lý và phân tích dữ liệu. (Ảnh của Shuhei Yamada)

Qiniu cung cấp các giải pháp phân tích và dịch vụ đám mây có tính năng thu thập, lưu trữ, phân phối, phát trực tiếp và xử lý dữ liệu. (Ảnh của Shuhei Yamada).

Nền tảng dịch vụ đám mây và truyền thông Trung Quốc do Alibaba hậu thuẫn Qiniu đã nộp đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Nasdaq để huy động tới 100 triệu USD.

Qiniu có trụ sở tại Thượng Hải, cổ đông lớn nhất của họ là công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba với 17,7% cổ phần. Hiện Alibaba vẫn chưa tiết lộ các điều khoản của đợt chào bán và con số nộp đơn có thể thay đổi.

Kế hoạch niêm yết của Qiniu được đưa ra trong bối cảnh khả năng sinh lời của công ty được cải thiện trong hai năm gần đâyTrong một bản cáo bạch nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 4, công ty đã công bố doanh thu tăng 32% lên gần 1,1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với khoảng 166,2 triệu USD) vào năm 2020 từ 825 triệu Nhân dân tệ vào năm 2019. Mức lỗ ròng của nó thu hẹp 84,9% so với năm 2019, ở mức 19,3 triệu Nhân dân tệ vào năm ngoái.

Được thành lập vào năm 2011, khách hàng của Qiniu bao gồm Ngân hàng Thương gia Trung Quốc, mạng xã hội và công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Xiaohongshu, công ty giáo dục và giáo dục trực tuyến VIPKid và trang video trực tuyến Bilibili.

Công ty cung cấp dịch vụ đám mây và phân tích, có tính năng thu thập dữ liệu, lưu trữ, phân phối, phát trực tiếp và xử lý và phân tích dữ liệu dựa trên đám mây. Đây là nhà cung cấp dịch vụ nền tảng chuyên dụng lớn nhất Trung Quốc tính đến năm 2020.

Họ cũng đã phục vụ hơn một triệu khách hàng, Qiniu đang khai thác thêm lượng người dùng để giúp họ để mở tộng thêm thị phần tại Trung Quốc. Công ty tư vấn Frost & Sullivan có trụ sở tại Hoa Kỳ ước tính thị trường dịch vụ đám mây sẽ đạt 480,3 triệu Nhân dân tệ vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 31,6% từ năm 2020 đến năm 2025.

Việc triển khai công nghệ 5G, sự phát triển của Internet Vạn Vật (IoT) và các công nghệ thực tế ảo sẽ ngày được mở rộng sẽ làm tăng thêm nhu cầu về các dịch vụ và công cụ đám mây.

Trước khi nộp đơn đăng ký niêm yết tại Hoa Kỳ, Qiniu đã hoàn thành ít nhất 6 vòng tài trợ. Mới nhất của họ là vòng Series F trị giá 1 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 6 năm 2020, thu hút Quỹ Cải cách Cơ cấu Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, BOCOM International Holdings và chi nhánh đầu tư của Jumbo Sheen.

Trước đó, họ cũng đã kết thúc vòng Series E trị giá 1 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2017 bao gồm Alibaba và Yunfeng Capital - một công ty cổ phần tư nhân do Jack Ma của Alibaba đồng sáng lập - cũng như vòng Series D hơn 100 triệu USD vào năm 2016 với F&G Venture, Harvest Capital Management và những người khác.

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Qiniu hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai với 18% cổ phần. Ngoài ra còn có Matrix Partners China; EverestLu Holding Limited, thuộc sở hữu của China Structural Fund Reform Corporation Limited; và Qiming Venture Partners lần lượt nắm giữ 8%, 7,3% và 6,8% cổ phần của công ty.

Qiniu sẽ sử dụng số tiền thu được từ IPO cho nghiên cứu và phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ, đầu tư chiến lược cũng như các mục đích chung của công ty, theo bản cáo cho biết.

Các công ty khai thác chung về thương vụ này là BofA Securities, UBS Investment Bank, Jefferies, Bocom International, Futu Securities và Tiger Brokers.

Lyly (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan