Nền kinh kế bị ảnh hưởng tiêu cực - đồng tiền Thái Lan mất giá nhất khu vực

DNHN - Hiện tại, đồng baht mất 4% giá trị so với đồng USD khi 31,24 baht đổi 1 USD, mức giảm cao ở Đông Nam Á - khu vực cũng chứng kiến đà mất giá của nhiều đồng tiền khác

Theo hãng Refinitiv ước tính đồng baht mất 4% giá trị so với đồng USD khi 31,24 baht đổi 1 USD, mức giảm cao ở Đông Nam Á - khu vực cũng chứng kiến đà mất giá của nhiều đồng tiền khác. Vào ngày 31/3, đồng baht rơi xuống mức giá thấp nhất trong sáu tháng qua.

Các yếu tố nền tảng yếu kém của nền kinh tế Thái Lan đã dẫn đến sự mất giá của đồng baht. Tài khoản vãng lai của đất nước Đông Nam Á này trong quý 4/2020 thâm hụt 1,4 tỷ USD từ mức thặng dư 6,6 tỷ USD trong quý 3 trước đó và thặng dư 11,5 tỷ USD của cùng kỳ năm trước đó. Theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan, tài khoản vãng lai trong quý 4/2020 “rơi vào” tình trạng thâm hụt lần đầu tiên kể từ quý 3/2014.

Hiện tại, đồng baht mất 4% giá trị so với đồng USD khi 31,24 baht đổi 1 USD, mức giảm cao ở Đông Nam Á - khu vực cũng chứng kiến đà mất giá của nhiều đồng tiền khác
Hiện tại, đồng baht mất 4% giá trị so với đồng USD khi 31,24 baht đổi 1 USD, mức giảm cao ở Đông Nam Á - khu vực cũng chứng kiến đà mất giá của nhiều đồng tiền khác.

Theo lý giải, đơn vị tiền tệ của Thái Lan mất giá là bởi yếu tố mùa vụ trong kinh doanh. Đặc biệt ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc tương đối nhiều vào ngành du lịch, tuy nhiên hiện tại tình hình dịch bệnh Covid19 tại Thái Lan mặc dù đã có dấu hiệu tiến triển nhưng ngành du lịch của đất nước xứ chùa vàng vẫn cần nhiều thời gian để khôi phục trở lại. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất tại Thái Lan của các công ty lớn đến từ Nhật Bản, đã chuyển một lượng tiền mặt về nước trước khi năm tài chính tại nền kinh tế lớn thứ hai châu Á kết thúc vào tháng 3.

Trong khu vực Đông Nam Á, đồng rupiah của Indonesia và đồng ringgit của Malaysia lần lượt giảm 3,4% và 3,1 trong quý I/2021, còn SGD giảm hơn 1%.

PV (TH)

Tin liên quan