Nền giải trí Hàn Quốc bùng nổ tại Indonesia mang lại lợi thế cho các công ty của xứ sở kim chi

DNHN - Nền giải trí Hàn Quốc luôn có sức hút mãnh liệt đối với người dân Indonesia, nhiều công ty Hàn Quốc cũng đang tận dụng sự nổi tiếng của các nghệ sĩ để thâm nhập vào thị trường lớn nhất Đông Nam Á.

Một người phụ nữ đứng trước quảng cáo của công ty thương mại điện tử Indonesia Tokopedia có nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS tại một ga tàu điện ngầm ở Jakarta.

Một nhóm các bạn trẻ đứng trước quảng cáo của Công ty thương mại điện tử Indonesia Tokopedia có nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS tại một ga tàu điện ngầm ở Jakarta.

Các công ty Hàn Quốc, từ các nhà sản xuất TV màn hình lớn, như Samsung Electronics và LG Electronics, đến các thương hiệu mỹ phẩm, hãng đồ gia dụng, chăm sóc sức khỏe và Amore Pacific đang tìm cách tận dụng cơn sốt K-pop ở Indonesia để giúp họ vươn lên trong nước.

Thời gian qua, LG  và Amore Pacific cũng sử dụng các nghệ sĩ K-pop (còn gọi là nhạc Hàn Quốc) trong chiến dịch quảng cáo và bán sản phẩm trực tuyến trong khu vực. Tập đoàn bán lẻ khổng lồ của Hàn Quốc GS Group cũng có kế hoạch mở rộng mạng lưới cửa hàng tại Indonesia.

Các công ty Indonesia cũng đang kiếm tiền từ K-pop. Công ty thương mại điện tử Tokopedia đã thuê nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS và nhóm nhạc nữ nổi tiếng Blackpink làm đại sứ thương hiệu, một động thái giúp họ lấy lại vị trí là nền tảng thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất của đất nước, đánh bật Shopee thuộc Tập đoàn Sea Group của Singapore.

Có thể dễ dàng nhận thấy sức hút của K-pop đối với các công ty hướng đến người tiêu dùng. Vào ngày 24 tháng 2, bài hát "Fix You", bản hit năm 2005 của ban nhạc rock Anh Coldplay, đã trở thành chủ đề nóng trên Twitter của Indonesia sau khi nhóm nhạc BTS nổi tiếng công bố kế hoạch hát cover bài hát này.

Cùng tháng đó, Twitter công bố số liệu cho thấy các tweet liên quan đến K-pop đã đạt mức cao kỷ lục 6,7 tỷ, tăng 10% so với năm trước.Theo thống kế, người Indonesia chiếm phần lớn trong số đó. Người hâm mộ Indonesia luôn có mối quan tâm đặc biệt đối với các nghệ sĩ Hàn Quốc

Đại diện của JYP Entertainment, một trong những công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc, cho biết: "Đất nước này luôn đứng trong top đầu về số lượt người xem video trên YouTube".

Một phần ba trong tổng số 270 triệu dân Indonesia ở độ tuổi từ 10 đến 29, khiến nơi đây trở thành thị trường hấp dẫn đối với các công ty giải trí Hàn Quốc. "Người Indonesia có những hưởng ứng tích cực đối với những nội dung mà Hàn Quốc truyền tải lại, nơi này có tiềm năng phát triển lớn", đại diện của YG Entertainment - một công ty giải trí hàng đầu khác của Hàn Quốc cho biết. 

Mặc dù 90% người Indonesia theo đạo Hồi, nhưng đất nước này vẫn tự hào bởi đây là nơi sinh sống của hơn 300 nhóm sắc tộc. Nhiều người Indonesia làm quen với các điệu nhảy truyền thống ngay từ khi còn nhỏ, điều này có thể giải thích tại sao vũ đạo độc đáo của K-pop lại thu hút sự chú ý của nhiều người đến vậy. Thêm đó, hai nước không có quan hệ chính trị căng thẳng cản trở trao đổi văn hóa giữa một số nước trong khu vực.

đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Indonesia
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Indonesia.

Nỗ lực phối hợp để thu hút người hâm mộ địa phương là một trong những bí quyết thành công của K-pop ở Indonesia. Ví dụ, nhóm nhạc pop nữ Secret Number đang thu hút được khán giả Indonesia vì một trong năm thành viên của nhóm lớn lên ở Bali. "Họ đang cố gắng giao tiếp với người hâm mộ địa phương bằng tiếng Indonesia trong các buổi biểu diễn trực tiếp và trên mạng xã hội để có được cảm giác gần gũi", đại diện của JYP cho biết.

Các nhóm nhạc K-pop, bao gồm cả nhóm nhạc nổi tiếng Bigbang và Girls 'Generation, đã có nhiều người hâm mộ ở Indonesia từ những năm 2000. "Sự nổi tiếng ngày càng tăng của các nghệ sĩ K-pop trong những năm gần đây có được nhờ sự tiến bộ kinh tế của Hàn Quốc đối với Indonesia", theo một quan chức của Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia nhận định. 

Indonesia và Hàn Quốc đã tăng cường quan hệ thương mại trong những năm gần đây, ký kết thỏa thuận đối tác kinh tế vào tháng 12 năm ngoái. Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc ở Đông Nam Á và thương mại song phương dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Có vẻ như người Indonesia đang phát triển mối quan hệ lớn hơn với văn hóa Hàn Quốc khi nền kinh tế hai nước phát triển ngày một gần gũi. 

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia) 

Tin liên quan