Nắng nóng khắc nghiệt đang đe dọa ba nền kinh tế lớn nhất thế giới

18:10 18/08/2022

Tỷ lệ lạm phát tăng cao kỷ lục vốn đã khiến các nước trên thế giới phải "lao đao", giờ đây các nền kinh tế lớn tại Trung Quốc, Mỹ và châu Âu lại phải đối mặt với những thách thức mới từ thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Thời tiết nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt đang gây ra hậu quả cho Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc, gây thêm khó khăn cho người lao động và doanh nghiệp vào thời điểm mà tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, tất cả các nhà máy đã được lệnh đóng cửa trong 6 ngày để tiết kiệm điện. Những con tàu chở than và hóa chất đang phải vật lộn để thực hiện những chuyến đi như thường lệ dọc sông Rhine của Đức. Và những người sống ở Bờ Tây nước Mỹ được yêu cầu sử dụng ít điện hơn khi nhiệt độ ngoài trời đang tăng cao.

Mức độ của những tác động có thể phụ thuộc vào thời gian của các đợt nắng nóng và thiếu mưa kéo dài. Nhưng ở các quốc gia như Đức, các chuyên gia cảnh báo rằng các công ty nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Một sà lan đi qua những bãi đá và bãi cát lộ thiên trên sông Rhine ở Bacharach, Đức, vào ngày 15 tháng 8.
Bãi đá và bãi cát trên sông Rhine ở Bacharach, Đức, vào ngày 15 tháng 8.

Thời tiết khắc nghiệt và kinh tế suy thoái

Không chỉ là sông Rhine, trên khắp thế giới, các con sông góp phần hỗ trợ cho tăng trưởng toàn cầu như sông Dương Tử, sông Danube và Colorado đang trở nên khô cạn, cản trở sự di chuyển của hàng hóa, ảnh hưởng đến hệ thống tưới tiêu và khiến các nhà máy điện và nhà máy sản xuất khó hoạt động hơn.

Đồng thời, nắng nóng gay gắt đang cản trở mạng lưới giao thông, gây căng thẳng nguồn cung cấp điện và ảnh hưởng đến năng suất của công nhân lao động. 

Bob Ward, Giám đốc chính sách và truyền thông tại Viện Nghiên cứu Grantham về Biến đổi Khí hậu và Môi trường của trường Kinh tế London, cho biết: “Chúng ta không nên ngạc nhiên trước những đợt nắng nóng. Chúng chính xác như những gì chúng tôi đã dự đoán được". 

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 6 thập kỷ, với nhiệt độ lên tới 40 độ C (104 độ F) ở hàng chục thành phố. Tương tự như Trung Quốc, các khu vực của California có nhiệt độ cao tới 109 độ F trong tuần này. Đầu mùa Hè này, nhiệt độ lần đầu tiên ở Vương quốc Anh lên đến 40 độ C.

Nền kinh tế toàn cầu đã chịu nhiều áp lực. Châu Âu có nguy cơ suy thoái cao khi giá năng lượng tăng cao, điều này gây ra bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Lạm phát cao và các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang gây nguy hại cho tăng trưởng ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc đang phải vật lộn với hậu quả của các biện pháp nghiêm ngặt ngăn chặn COVID-19 và một cuộc khủng hoảng bất động sản.

"Hiện tại, chúng ta đang ở thời điểm khó khăn nhất trong việc ổn định kinh tế", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cho biết trong tuần này. 

Còn rất nhiều điều đáng phải lo lắng

Ben May, Giám đốc nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford Economics cho biết: "Thời tiết khắc nghiệt có thể làm trầm trọng thêm những khó khăn hiện có của chuỗi cung ứng, một lý do chính khiến lạm phát khó có thể hạ xuống".

Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, nơi các nhà máy đã ngừng sản xuất trong tuần này, là địa điểm trung tâm của các nhà sản xuất chất bán dẫn và tấm pin mặt trời. Việc tạm dừng hoạt động nhà máy sẽ ảnh hưởng đến các công ty điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm nhà cung cấp của Apple là Foxconn và Intel.

Tỉnh này cũng là trung tâm của ngành công nghiệp khai thác lithium của Trung Quốc. Việc ngừng hoạt động có thể đẩy giá nguyên liệu thô, thành phần quan trọng trong ắc quy ô tô điện, khiến giá của chúng tăng lên.

Thành phố lân cận Trùng Khánh, nằm ở ngã ba sông Dương Tử và Gia Lăng, cũng đã ra lệnh cho các nhà máy tạm ngừng hoạt động trong một tuần để tiết kiệm điện.

Do đó, các dự báo về nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay sẽ bị tụt dốc. Các nhà phân tích tại Nomura đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 xuống 2,8% vào thứ Năm (18/8) - thấp hơn mục tiêu 5,5% của chính phủ, trong khi Goldman Sachs cắt giảm dự báo xuống 3%.

Đáy sông Dương Tử lộ ra do hạn hán vào ngày 17/8 ở Trùng Khánh, Trung Quốc.
Đáy sông Dương Tử lộ ra do hạn hán vào ngày 17/8 ở Trùng Khánh, Trung Quốc.

Trong khi đó, sông Rhine của Đức đã giảm dần mực nước xuống, cản trở dòng chảy của các tàu thuyền. Con sông là một đường dẫn quan trọng cho hóa chất và ngũ cốc cũng như hàng hóa, bao gồm cả than, nguyên liệu vốn đang có nhu cầu cao hơn khi đất nước chạy đua để lấp đầy các cơ sở lưu trữ bằng khí đốt tự nhiên trước mùa Đông năm nay. Việc tìm kiếm các hình thức vận chuyển thay thế rất khó khăn do thiếu lao động.

"Việc các nhà máy trong ngành hóa chất hoặc thép đóng cửa chỉ còn là vấn đề thời gian, dầu khoáng và vật liệu xây dựng không được vận chuyển theo thời gian quy định và số lượng cũng không đủ để đáp ứng", Holger Losch, Phó Giám đốc của Liên đoàn các ngành công nghiệp Đức, cho biết trong một tuyên bố.

Theo Carsten Brzeski, Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu của Công ty nghiên cứu ING, mực nước thấp dọc theo sông Rhine có thể làm giảm GDP của Đức ít nhất 0,5 điểm phần trăm trong nửa cuối năm nay.

Theo dữ liệu được công bố trong tuần này, chỉ số cảm tính kinh tế ở Đức tiếp tục giảm trong tháng 8. Brzeski cho rằng, đất nước "sẽ cần một phép màu kinh tế" để tránh rơi vào tình trạng suy thoái trong những tháng tới.

Chỉ số cảm tính kinh tế (Economic Sentiment Index) là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế học Kinh tế vĩ mô, đây là chỉnh số đánh giá triển vọng kinh doanh của 1 đất nước. 

Ở miền Tây nước Mỹ, một đợt hạn hán bất thường đang làm cạn kiệt các hồ chứa lớn nhất của quốc gia, buộc chính phủ liên bang phải thực hiện các biện pháp cắt nước.

Theo khảo sát của Hiệp hội Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ, gần 3/4 nông dân Mỹ nói rằng hạn hán năm nay đang ảnh hưởng đến thu hoạch của họ - với thiệt hại về cây trồng và thu nhập ở mức đáng kể.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 15 tiểu bang từ ngày 8 tháng 6 đến ngày 20 tháng 7 tại các vùng hạn hán khắc nghiệt từ Texas, North Dakota đến California, đây là những nơi chiếm gần một nửa giá trị sản xuất nông nghiệp của cả nước. Tại California - một bang có nhiều cây ăn quả và cây lấy hạt, 50% nông dân cho biết, họ phải chặt bỏ cây cối và cây trồng nhiều năm do hạn hán, điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu trong tương lai. Nếu không có sự đầu tư đáng kể vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, chi phí phải chi trả sẽ chỉ tiếp tục tăng.

Lyly