Tập đoàn Xuân Thiện được chấp thuận cho nghiên cứu khảo sát điện gió ngoài khơi biển Nam Định và Thái Bình

DNHN - Tháng 11/2021, các công ty thuộc Tập đoàn Xuân Thiện đã nhận được văn bản từ UBND tỉnh Nam Định và UBND tỉnh Thái Bình, chấp thuận chủ trương cho nghiên cứu, khảo sát điện gió ngoài khơi tại hai tỉnh này.

Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã tạo thêm niềm tin vững vàng cho doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn phát triển đầu tư sâu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, giải quyết bài toán phát triển năng lượng bền vững cho Việt Nam trong tương lai

Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã tạo thêm niềm tin vững vàng cho doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn phát triển đầu tư sâu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, giải quyết bài toán phát triển năng lượng bền vững cho Việt Nam trong tương lai. (Ảnh: minh họa)

Trước đó, tháng 10/2021, Công ty Cổ phần Cơ khí Rạng Đông (Tập đoàn Xuân Thiện) đã đề xuất đầu tư Dự án Nhà máy cơ khí Rạng Đông tại Khu công nghiệp Nam Rạng Đông (thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định).

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Xuân Thiện cho biết, Nhà máy cơ khí Rạng Đông có công suất sản xuất thiết bị điện gió đạt 1.000MW/năm, mỗi cột lắp đặt ngoài biển có tua bin công suất từ 5-20MW/cột, với mục tiêu sản xuất đạt tỷ lệ nội địa hóa của mỗi dự án điện gió lên đến 70%. Cùng với đó, Nhà máy cơ khí Rạng Đông cũng sẽ sản xuất nhiều thiết bị cơ khí công nghiệp nặng khác.

Được biết, Dự án Nhà máy cơ khí Rạng Đông có tổng mức đầu tư lên tới 3.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 5/2022, hoàn thành trong năm 2024.

Trong một diễn biến khác, hồi đầu tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Thủ tướng Chính phủ đã có những cam kết mạnh mẽ về mục tiêu và tham vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với cam kết này của Chính phủ, có thể thấy dự án đầu tư vào sản xuất thiết bị điện gió mà Xuân Thiện đang triển khai càng thể hiện sự phù hợp với định hướng phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam cũng như trên thị trường quốc tế.

Mới đây, nhằm tận dụng những tiềm năng sẵn có, tại văn bản số 5092 ngày 17/11/2021 do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký về việc nghiên cứu bổ sung quy hoạch điện gió ngoài khơi tỉnh Thái Bình. Theo đó, UBND tỉnh này đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình được nghiên cứu, khảo sát điện gió ngoài khơi biển Thái Bình. Đây là tiền đề để làm cơ sở lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án điện gió sau khi quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Văn bản số 5092 nêu rõ: Tổng diện tích dự kiến khảo sát lên tới 3.162km2, có ranh giới cụ thể phía Bắc giáp vùng biển thuộc Hải Phòng, phía Nam giáp vùng biển tỉnh Nam Định, phía Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam và phía Tây giáp với Khu kinh tế Thái Bình.

Cũng trong tháng 11, tại văn bản số 913/UBND-VP5 ngày 22/11/2021, UBND tỉnh Nam Định cũng đã đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Cơ khí Rạng Đông được nghiên cứu, khảo sát điện gió ngoài khơi biển Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng.

Theo đó, diện tích khảo sát khoảng 12.500km2; ranh giới phía Bắc giáp vùng biển tỉnh Thái Bình, phía Nam giáp vùng biển tỉnh Ninh Bình, phía Tây là đường triều kiệt các huyện Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng, phía Đông trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Tập trung quy hoạch và phát triển điện gió, các địa phương không chỉ đánh thức, khai thác tiềm năng tài nguyên gió phục vụ phát triển ngành công nghiệp năng lượng, bổ sung nguồn điện cho quốc gia mà còn góp phần hỗ trợ cho ngành công nghiệp phát triển ổn định. Không những điều này tạo đà để các nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chế tạo thiết bị công nghiệp nặng cho ngành điện gió mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Sau 20 năm chuyên tâm đầu tư và phát triển, hiện nay, Tập đoàn Xuân Thiện đã và đang ngày càng khẳng định vị thế hàng đầu trong số các nhà đầu tư tư nhân về năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Qua tìm hiểu được biết, đến thời điểm này, Tập đoàn Xuân Thiện đã đầu tư thành công gần 2.000MW điện năng lượng tái tạo trên cả nước. Rõ ràng nhận thấy, việc Tập đoàn này đầu tư sâu vào chuỗi cung ứng sản xuất thiết bị phục vụ lắp đặt các dự án điện gió nhằm khẳng định lợi thế cạnh tranh, bảo đảm mang lại hiệu suất cao cho các dự án phát triển điện gió, trước mắt là tại hai tỉnh Thái Bình, Nam Định và tương lai là các dự án điện gió của Tập đoàn trên cả nước.

Bảo Ngân

Tin liên quan