Thứ hai 07/07/2025 04:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Năm 2023: Niềm tin vào vai trò lãnh đạo của ASEAN trong thương mại tự do tăng lên 23,5%

28/02/2023 10:21
Mối bận tâm hàng đầu của Đông Nam Á là áp lực suy thoái, theo Trung tâm Nghiên cứu ASEAN tại ISEAS – Viện Yusof Ishak
Mọi người tạo dáng với logo mới của ASEAN khi Indonesia chính thức đảm nhận vai trò chủ tịch của nhóm sau một buổi lễ ở Jakarta vào ngày 29 tháng 1. (AFP/Goh Chai Hin)
Mọi người tạo dáng với logo mới của ASEAN khi Indonesia chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEA sau một buổi lễ ở Jakarta vào ngày 29 tháng 1. Nguồn ảnh AFP/Goh Chai Hin.

Gần ba năm kể từ khi Covid-19 được tuyên bố là đại dịch toàn cầu, Đông Nam Á đã vượt ra ngoài những lo ngại về sức khỏe của đại dịch để tập trung vào các tác động kinh tế xã hội mà họ phải đối mặt, tác động của biến đổi khí hậu và căng thẳng địa chính trị đang gia tăng.

Ảnh hưởng kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng gấp đôi lên 15% vào năm 2023 từ 7,6% vào năm 2022, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Một năm sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực, nhận thức về vị thế kinh tế của ASEAN đã tăng lên đáng kể ở tất cả các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Lào (với mức tăng hơn 10 lần), báo cáo cho biết.

Cuộc khảo sát cho biết, thay vì đại dịch, các mối quan tâm về kinh tế đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của người Đông Nam Á, vì 59,5% số người được hỏi cho biết họ lo sợ thất nghiệp và suy thoái kinh tế do đại dịch.

Mối lo ngại về thất nghiệp và suy thoái đặc biệt tăng cao ở Indonesia với 70,2%, Campuchia là 69,4% và Malaysia là 63,7%.

Biến đổi khí hậu cũng ngày càng trở nên đáng lo ngại đối với người Đông Nam Á, với 57,1% cho rằng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thường xuyên hơn là thách thức lớn thứ hai của khu vực.

Trong khi đó, khoảng cách kinh tế xã hội ngày càng lớn và căng thẳng quân sự gia tăng là những thách thức hàng đầu thứ ba mà khu vực phải đối mặt, với khoảng 41,9% số người được hỏi cho rằng như vậy.

Bà Sharon Seah - Điều phối viên, Viện ISEAS - Yusof Ishak, Singapore: "Về nỗi lo hàng đầu là thất nghiệp và suy thoái kinh tế thì người dân Indonesia lo lắng nhiều hơn so với mức bình quân khu vực. Về nỗi lo biến đổi khí hậu, không có gì quá bất ngờ thì người Philippines coi đây là nỗi lo lớn, bởi Philippines là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các trận bão. Trong khi đó người dân Việt Nam và Brunei lo ngại nhiều về căng thẳng quân sự có thể bùng lên thành xung đột".

Ông Choi Shing Kwok - Giám đốc điều hành Viện ISEAS - Yusof Ishak, Singapore: "Tôi hy vọng báo cáo khảo sát này có hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách và các chính phủ ASEAN. Dữ liệu khảo sát cho phép các nhà lãnh đạo ASEAN nhận thấy những luồng ý kiến đa dạng nhiều chiều mà họ cần để ý tới và từ đó hoạch định ra các giải pháp mang tầm khu vực".

Khảo sát về tình hình Đông Nam Á năm 2023 được Viện ISEAS-Yusof Ishak tiến hành từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023. Tổng cộng có 1.308 người đến từ giới học thuật, doanh nghiệp, chính phủ, xã hội dân sự và giới truyền thông trên khắp Đông Nam Á tham gia cuộc khảo sát này, trong đó Singapore dẫn đầu về số lượng người trả lời cao nhất với 208 người (15,9%), tiếp theo là Thái Lan với 144 người (11%) và Việt Nam với 136 người (10,4%), Campuchia chiếm 10,2% tham gia, Malaysia (9,5%), Indonesia (9,3%), Brunei (9,2%), Myanmar (8,8%), Lào (8,2%) và Philippines (7,6%)... Cuộc khảo sát được thực hiện cả trực tuyến và ngoại tuyến bằng phương pháp lấy mẫu hỗn hợp.

Theo kết quả một cuộc khảo sát khu vực đối với các thành viên Đông Nam Á, thất nghiệp và suy thoái kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của người dân Malaysia khi thoát khỏi đại dịch Covid-19. — Ảnh của Shafwan Zaidon
Theo kết quả một cuộc khảo sát khu vực đối với các thành viên Đông Nam Á, thất nghiệp và suy thoái kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của người dân Malaysia khi thoát khỏi đại dịch Covid-19./ Nguồn ảnh của Shafwan Zaidon.

Năm ngoái , tại Malaysia, báo cáo cho thấy phần lớn người Malaysia xác định Covid-19 (75,4%) là mối đe dọa trực tiếp nhất đối với khu vực. Tiếp theo là tỷ lệ thất nghiệp và suy thoái kinh tế (57,8%); bất ổn chính trị khu vực (50,4%); gia tăng căng thẳng quân sự (28,9%); khoảng cách kinh tế xã hội và biến đổi khí hậu (26,7% mỗi vấn đề); điều kiện nhân quyền xấu đi (20,7%); cũng như khủng bố (11,1 phần trăm).

Được thành lập vào năm 1968, Viện ISEAS-Yusof Ishak là một trung tâm khu vực chuyên nghiên cứu về các xu hướng và sự phát triển chính trị xã hội, an ninh và kinh tế ở Đông Nam Á cũng như môi trường kinh tế và địa chiến lược rộng lớn hơn.

Mai Đức t/h

TAGS:

Tin bài khác
Quý II/2025: Thu nhập bình quân giảm nhưng thị trường lao động vẫn phục hồi

Quý II/2025: Thu nhập bình quân giảm nhưng thị trường lao động vẫn phục hồi

Bức tranh lao động – việc làm quý II/2025 tại Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với lực lượng lao động và số người có việc làm tiếp tục gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, thu nhập bình quân của người lao động lại giảm nhẹ so với quý đầu năm.
Hơn 570 doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai

Hơn 570 doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai

Tính đến hết tháng 6/2025, hơn 570 doanh nghiệp đã tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), với tổng kim ngạch đạt 662 triệu USD.
Quảng Trị mới và bước chuyển lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Quảng Trị mới và bước chuyển lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Tỉnh Quảng Trị mới chính thức thành lập, được hội tụ lợi thế về cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, logistics và năng lượng, là tiền đề để trở thành cực tăng trưởng mới tại Bắc Trung Bộ và cửa ngõ giao thương quốc tế.
Thời tiết ngày mai 7/7/2025: Miền Bắc ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa

Thời tiết ngày mai 7/7/2025: Miền Bắc ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa

Thời tiết ngày mai 7/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
6 tháng đầu năm 2025: Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,3%

6 tháng đầu năm 2025: Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,3%

Mặc dù tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 6/2025 giảm nhẹ 0,2% so với tháng trước nhưng tính chung 6 tháng đầu năm lại tăng tới 9,3%.
Hai vợ chồng tử vong tại đập Bến Châu, Bình Khê: Cảnh báo nguy cơ tại khu vực cấm

Hai vợ chồng tử vong tại đập Bến Châu, Bình Khê: Cảnh báo nguy cơ tại khu vực cấm

Rạng sáng ngày 6/7/2025, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra tại đập Bến Châu, khu Phú Ninh, phường Bình Khê, thị xã Đông Triều, khiến hai người tử vong do đuối nước. Nạn nhân là hai vợ chồng cùng trú tại phường Mạo Khê. Sự việc một lần nữa cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn tại khu vực được xác định là nguy hiểm và có biển cảnh báo cấm vào.
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 6/7, nhiều nơi trên cả nước có nắng trở lại, có nơi nắng nóng, về chiều tối trời lại chuyển mưa dông, có nơi mưa to.
Cháy lớn trên tàu chở xăng tại Mũi Ngọc, Quảng Ninh: 3 thuyền viên bị bỏng, nguyên nhân do chập điện

Cháy lớn trên tàu chở xăng tại Mũi Ngọc, Quảng Ninh: 3 thuyền viên bị bỏng, nguyên nhân do chập điện

Khoảng 11h20 phút ngày 5/7/2025, một vụ cháy lớn bất ngờ bùng phát trên tàu bán xăng dầu Hồng Phúc, mang biển kiểm soát QN-8582, khi đang neo đậu tại vùng biển Đá Đen (tọa độ 21º26’119”N, 107°59’580”E), thuộc khu vực Bình Ngọc, phường Móng Cái 1, tỉnh Quảng Ninh. Vụ việc xảy ra gần khu vực trụ bơm xăng dầu trên boong tàu, khiến 3 thuyền viên bị bỏng và toàn bộ tàu phải sơ tán khẩn cấp.
Quảng Trị: Đảm bảo thông suốt bộ máy Công an cấp xã sau sáp nhập tỉnh

Quảng Trị: Đảm bảo thông suốt bộ máy Công an cấp xã sau sáp nhập tỉnh

Sau sáp nhập đơn vị hành chính ngày 1/7 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Trị đã chủ động kiện toàn lực lượng, đảm bảo hoạt động thông suốt, giữ vững an ninh trật tự và phục vụ Nhân dân không gián đoạn.
Phát triển du lịch bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Cần thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển du lịch bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Cần thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vị trí địa lý kinh tế và chính trị, là nơi hội tụ đầy đủ những yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, xứng danh là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của khu vực và cả nước.
Thời tiết ngày mai 6/7/2025: Miền Bắc nắng gắt xen kẽ mưa dông

Thời tiết ngày mai 6/7/2025: Miền Bắc nắng gắt xen kẽ mưa dông

Thời tiết ngày mai 6/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Dự án Luật Thương mại điện tử được đề nghị bổ sung vào Chương trình lập pháp năm 2025

Dự án Luật Thương mại điện tử được đề nghị bổ sung vào Chương trình lập pháp năm 2025

Chính phủ đề xuất bổ sung 4 dự án luật vào Chương trình lập pháp năm 2025, trong đó có dự án Luật Thương mại điện tử, để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, quyết định thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới.
Quốc Lộ 28B: Mở ra cơ hội phát triển du lịch cho Lâm Đồng mới

Quốc Lộ 28B: Mở ra cơ hội phát triển du lịch cho Lâm Đồng mới

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B với tổng kinh phí 1.435 tỷ đồng đang tạo nên bước đột phá trong việc kết nối trung tâm du lịch Lâm Đồng mới, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới cho du lịch và phát triển kinh tế vùng.
Thủy Nguyên: Thành lập phường mới, khởi đầu chặng đường phát triển mới

Thủy Nguyên: Thành lập phường mới, khởi đầu chặng đường phát triển mới

Ngày 5/7, Đảng ủy phường Thủy Nguyên long trọng tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định, Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các văn bản của cấp phường về việc thành lập tổ chức bộ máy chính quyền và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo, quản lý.
“Bắc Ninh mới” cất cánh: Văn hiến ngàn năm - Khát vọng vươn tầm thế kỷ

“Bắc Ninh mới” cất cánh: Văn hiến ngàn năm - Khát vọng vươn tầm thế kỷ

Tối 4/7, tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bắc Ninh ngàn năm văn hiến – Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới”, chào mừng sự kiện trọng đại thành lập tỉnh Bắc Ninh mới.