Mỹ kiên quyết phản đối lệnh cấm hãng chip Micron của Trung Quốc

11:24 29/05/2023

Micron hiện kinh doanh các sản phẩm chip như DRAM, bộ nhớ flash NAND và ổ SSD. Ước tính, công ty có thể thiệt hại khoảng 11% doanh thu mỗi năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết mới đây rằng, Mỹ "sẽ kiên quyết phản đối" lệnh cấm của Trung Quốc đối với việc mua chip bộ nhớ của Micron Technology và đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để giải quyết "sự ép buộc kinh tế" đó, Reuters đưa tin.

Bà cho rằng, động thái của Trung Quốc "nhằm vào công ty Mỹ đơn lẻ mà không có cơ sở thực tế", xem đây là hành vi chèn ép và "sẽ không dung thứ, cũng như không nghĩ nó sẽ thành công".

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Raimondo nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của các bộ trưởng thương mại trong các cuộc đàm phán về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về phát biểu của bà Raimondo.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo.

Trước đó, ngày 21.5, Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc thông tin rằng, nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ là Micron đã không vượt qua được đánh giá về an ninh mạng. Điều này dẫn đến việc Trung Quốc sẽ chặn các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng mua chip của Micron.

Bắc Kinh đã tiến hành điều tra Micron vào tháng 3 sau khi Mỹ ký thỏa thuận với Nhật Bản và Hà Lan – hai nhà cung ứng công cụ sản xuất chip lớn của thế giới – để hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc. Phần lớn hoạt động sản xuất của Micron nằm ngoài đại lục, dù họ có dây chuyền lắp ráp mô-đun, linh kiện và nhà máy thử nghiệm tại Tây An. Các khách hàng tại Trung Quốc và Hong Kong đóng góp 16% doanh thu năm 2022 cho Micron.

Hãng chip Mỹ đã lên tiếng về rủi ro từ xung đột công nghệ Mỹ - Trung, bao gồm cạnh tranh ngày một lớn từ đối thủ Trung Quốc. Công ty thậm chí còn cảnh báo có thể bị cấm tham gia thị trường lớn nhất thế giới trong báo cáo của mình.

Micron hiện kinh doanh các sản phẩm chip như DRAM, bộ nhớ flash NAND và ổ SSD. Ước tính, công ty có thể thiệt hại khoảng 11% doanh thu mỗi năm. Năm 2022, hãng đạt tổng doanh thu 30,8 tỷ USD. Theo Bloomberg, khách hàng lớn của Micron tại Trung Quốc có Lenovo, Xiaomi, Inspur Electronics Information, ZTE, Coolpad, China Electronics Corp và Oppo.

Phương Linh (t/h)

Tags: