Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép Việt Nam

16:55 05/08/2022

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 nhập khẩu từ Việt Nam.

Mỹ cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Trung Quốc, Đài Loan sau đó gia công đơn giản rồi xuất khẩu, né thuế.
Mỹ cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Trung Quốc, Đài Loan sau đó gia công rồi xuất khẩu, né thuế.

Nguyên đơn trong vụ việc này gồm các doanh nghiệp sản xuất ống thép lớn tại Mỹ: Nucor Corporation, Bull Moose Tube, Maruichi Steel Corporation… Các doanh nghiệp này cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS), vốn là nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tương ứng mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Theo luật pháp Mỹ, các bên có liên quan có thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện tới cơ quan điều tra Mỹ. Trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng, Bộ Thương mại Mỹ phải ra kết luận cuối cùng của vụ việc, có thể gia hạn, nhưng tổng thời gian không quá 365 ngày.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm ống thép liên quan tiếp tục nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ; phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

P.V (t/h)