Mỹ cảnh báo lây nhiễm Covid kết hợp vi-rút hợp bào hô hấp ở trẻ em

22:21 14/08/2021

Trong khi biến thể Delta vẫn đang hoành hàng, phía Mỹ chuẩn bị đối mặt với một “cuộc chiến” vi-rút khác khi số trường hợp trẻ em nhiễm Covid kết hợp với vi-rút hợp bào hô hấp gia tăng.

  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các bệnh viện nhi ở Texas và trên khắp cả nước đang báo cáo sự bùng phát sớm của RSV, một loại vi rút đường hô hấp biểu hiện các triệu chứng giống như cảm lạnh ở người lớn nhưng có thể gây viêm phổi và viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ. CDC báo cáo rằng, loại vi-rút này có thể đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh và thanh niên. 

Tại Bệnh viện Nhi đồng Texas ở Houston hôm thứ Năm, 25 trong số 45 bệnh nhi nhập viện được chẩn đoán nhiễm RSV cũng như Covid-19. Theo một quan chức cho biết: “Tỷ lệ nhiễm cả hai vi-rút cùng một lúc cao hơn nhiều so với một mình Covid-19”. Hiện tại, có rất ít dữ liệu về tác động của việc nhiễm cả hai loại bệnh kết hợp với nhau có thể khiến bệnh tình nặng thêm không. Nhưng các quan chức y tế lo ngại những trường hợp như vậy khiến những bệnh nhân nhỏ tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vaccine gặp nhiều rủi ro hơn.

CDC giải thích rằng, nhiễm vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) thường xảy ra vào cuối mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân. Tiến sĩ Pia Pannaraj, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles cho biết: “Nhưng năm ngoái, trong tất cả các đợt bùng phát Covid-19 và tất cả các biện pháp hạn chế xã hội, chúng tôi đã không thấy RSV theo cách thường thấy”. Điều đó có nghĩa là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang có nguy cơ nhiễm RSV sớm hơn vài tháng. Ngoài ra, Pannaraj cho hay, khi nhiều bang dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang và nhiều hạn chế khác, giới y tế cũng nhận thấy sự bùng phát trở lại của vi-rút. Tại Texas, mức tăng đột biến bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng sáu.

Pannaraj cảnh báo “trẻ sơ sinh từ một tuổi rưỡi đến hai tuổi có nguy cơ mắc bệnh” đồng thời các bậc phụ huynh cần phải hết sức cảnh giác với các triệu chứng bao gồm ho, chán ăn, ngủ quá nhiều và hôn mê, thậm chí có thể đột ngột ngừng thở. Cô lưu ý những triệu chứng trên tương tự như Covid-19 vì vậy không loại trừ khả năng nhiễm cả hai loại bệnh.

Pannaraj chỉ ra sự gia tăng RSV bắt đầu ở các bang miền Nam, nhiều bang nằm trong đợt thứ tư của đại dịch. Nhưng bây giờ đã có bằng chứng về sự lây lan trên khắp đất nước, bao gồm cả Los Angeles. Theo Pannaraj, có khả năng các quan chức sẽ nhận thấy sự suy giảm trong lây nhiễm RSV ở những nơi đang đổi mới các quy định đeo khẩu trang trong nhà và giãn cách khi tiếp xúc nhưng điều đó không có nghĩa bỏ qua những trường hợp mắc cả hai loại vi-rút. “Trên thực tế, chúng ta phải giải định điều này sẽ xảy ra” và có thể là vấn đề lớn trong những tháng tới đây, cô nhận xét.

TL