Muốn xuất khẩu sản phẩm vào Anh phải dán nhãn hiệu UKCA

22:17 09/08/2022

Hiện nay đã có các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất găng tay, khẩu trang, áo bảo hộ và thép, nhôm, kính xây dựng, ván gỗ lót sàn đã thành công trong việc áp dụng UKCA vào sản phẩm.

Nhãn hiệu UKCA đã được Anh xây dựng lại có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 nhằm thay thế cho nhãn hiệu CE của Liên minh châu Âu (EU). Nhưng để doanh nghiệp có thời gian điều chỉnh theo các yêu cầu mới, phía Anh vẫn chấp nhận sử dụng nhãn hiệu CE trong thời gian chuyển đổi, cho đến hết năm 2022.

Theo ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), nhãn hiệu UKCA có quy định riêng về mẫu mã, hình thức và doanh nghiệp có thể tự đánh giá hoặc bên thứ 3 đánh giá tùy theo yêu cầu của mặt hàng cụ thể. Vì vậy, việc hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam về nhãn hiệu UKCA với các mặt hàng công nghiệp xuất khẩu sang Anh là thiết thực và cần triển khai ngay. 

Muốn xuất khẩu sản phẩm vào Anh phải dán nhãn hiệu UKCA
Muốn xuất khẩu sản phẩm vào Anh phải dán nhãn hiệu UKCA.

Để biết thêm thông tin về UKCA, doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Anh hoặc đơn vị liên quan của Bộ Công Thương để được cung cấp thông tin chính xác, kịp thời. Hoặc doanh nghiệp có thể chủ động liên hệ một số tổ chức tư vấn, cấp phép UKCA tại Việt Nam như Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc để được hỗ trợ áp dụng quy định mới về UKCA vào sản phẩm.

Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ cho biết, hiện nay đã có các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất găng tay, khẩu trang, áo bảo hộ và thép, nhôm, kính xây dựng, ván gỗ lót sàn đã thành công trong việc áp dụng UKCA vào sản phẩm.

Đại diện Tham tán thương mại Việt Nam tại Anh cũng cho rằng, việc kịp thời chuyển sang đáp ứng tiêu chuẩn theo nhãn hiệu UKCA là rất cần thiết đối với doanh nghiệp Việt Nam để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh tại một trong những thị trường nhập khẩu rất lớn các sản phẩm công nghiệp.

UKCA rất quan trọng với doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm chế tạo sang Anh. Hơn nữa, nhãn CE vẫn được chấp nhận ở Anh nhưng sẽ không còn lâu bởi Chính phủ Anh đã ban hành quy định riêng và bắt buộc doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này phải tuân thủ, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam.

Nhãn hiệu UKCA (Nhãn hiệu chứng nhận hợp chuẩn theo tiêu chuẩn của Vương quốc Anh), được Anh xây dựng lại nhằm thay thế cho nhãn hiệu CE của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời EU vào năm 2020, yêu cầu các hàng hóa công nghiệp xuất khẩu vào thị trường Vương quốc Anh (bao gồm xứ England, Wales và Scotland) phải chuyển sang đáp ứng theo nhãn hiệu mới này.

P.V