Thứ sáu 28/08/2026 05:19
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thương hiệu

Mừng, lo giá trị thương hiệu Việt

12/10/2020 00:00
Thứ hạng của thương hiệu quốc gia và giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp Việt được ghi nhận đang cải thiện, nhưng vẫn còn đó những hạn chế nhất định để nâng tầm giá trị thương hiệu Việt.

Chỉ rõ về một trong những mặt hạn chế trên một số bao bì sản phẩm nông sản thực phẩm Việt xuất khẩu (XK), ông Kim Kee Ho, chuyên gia xúc tiến đầu tư Hàn Quốc, cho biết logo của doanh nghiệp (DN) không thể hiện được bên trong gói sản phẩm là gì.

Tín hiệu cải thiện

Đây là một trong những điểm yếu của DN Việt khi xây dựng thương hiệu. Đơn cử như một DN sản xuất quả táo thì trên logo lại không thể hiện được điều đó.

Theo ông Kim, người tiêu dùng trẻ trên thế giới dễ dàng nhận biết được đâu là những thương hiệu có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Các DN Việt nên quảng bá nhiều hơn đến giới tiêu dùng này.

Hơn nữa, bao bì, công nghệ đóng gói sản phẩm cũng là một cách phát triển thương hiệu, làm sao để hàng Việt trở nên bắt mắt hơn chứ không thể mờ nhạt so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Dành lời khuyên cho việc phát triển thương hiệu đối với DN vừa và nhỏ, ông Kim Kee Ho nhấn mạnh cần có các khoá đào tạo về xây dựng thương hiệu. Điều quan trọng là các DN Việt không chỉ xây dựng thương hiệu đơn lẻ mà cần góp phần phát triển thương hiệu cho ngành và cho thương hiệu quốc gia.

Thông tin mới đây từ Brand Finace (tổ chức tư vấn hàng đầu về định giá thương hiệu quốc gia), thương hiệu quốc gia Việt Nam trong năm 2019 được định giá 247 tỷ USD, tăng 5,4% so với năm 2018.

Như vậy, trong 3 năm trở lại đây, thứ hạng của thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng 8 bậc và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh.

Điều này được cho là nhờ những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao thành tích xuất nhập khẩu, hỗ trợ thương hiệu sản phẩm và DN, tăng trưởng GDP.

Bên cạnh đó, giá trị thương hiệu của các DN Việt cũng được ghi nhận cải thiện đáng kể. Năm 2019, theo bảng xếp hạng của Forbes Việt Nam, tổng giá trị của 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam đạt trên 9,3 tỷ USD.

Trong đó, có trên 50% DN có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia, như Thaco, Hoà Phát, Vinamilk, Habeco, Vietcombank, Vietnam Airlines, Capi, Viglacera, Saigontourist…

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Hoàng Minh Chiến, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), nhận định việc xây dựng thương hiệu đang được cộng đồng DN quan tâm nhiều hơn. Có nhiều sự việc mà đến nay DN Việt đã nhận ra là vì không có thương hiệu nên đã bị thiệt thòi.

Đơn cử như việc XK hàng hoá ra nước ngoài với sản lượng rất lớn, chất lượng sản phẩm rất tốt, thế nhưng thực tế giá trị mà DN Việt thu về lại không lớn.

Nguyên nhân là bởi, những sản phẩm của DN Việt đa phần là XK dưới dạng thô, sơ chế hoặc chủ yếu XK qua trung gian hay là qua thương hiệu của một đối tác thương mại ở nước ngoài.

Xây dựng thương hiệu cho trái cây Việt là “câu chuyện dài hơi”

Câu chuyện dài hơi

“Đơn giản là do không đi thẳng được tới người tiêu dùng nước ngoài, tất cả nằm ở những chi phí trung gian, nên lợi nhuận mà DN Việt khi xuất đi không lớn”, ông Chiến nói.

Ở góc độ cơ quan quản lý và được giao thực hiện Chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm sắp tới là nâng cao thêm nhận thức của DN về vai trò của thương hiệu. Làm sao cho DN thấy việc xây dựng và phát triển thương hiệu là “câu chuyện dài hơi” và đem lại nhiều lợi ích cho DN.

Chương trình phát triển thương hiệu quốc gia Việt Nam đã đặt mục tiêu từ năm 2020 - 2030 có 90% số lượng DN trên cả nước có nhận thức về vai trò của thương hiệu trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư. Hơn nữa, mỗi năm tăng 10% số lượng DN được vào danh sách DN có giá trị thương hiệu cao nhất của các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới.

Mong muốn là vậy, còn thực tế vẫn đang có những hạn chế nhất định về cơ chế, chính sách, hoạt động phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương, địa phương và DN trong việc xây dựng, phát triển thương hiệu.

Điển hình như với XK nông sản vào các thị trường chủ lực Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc..., ông Chiến cho rằng cần nhìn nhận gốc rễ vấn đề là chúng ta XK sản phẩm vào những thị trường này ở dưới dạng gì, đã XK bằng thương hiệu của chúng ta hay chưa?

Câu chuyện này đặt ngược lại là rất nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam khi XK dưới tên thương mại của một đối tác thứ ba chứ không phải là tên thương mại của DN Việt đang sở hữu sản phẩm đó.

“Lâu nay, DN XK nông sản chỉ loanh quanh sơ chế, xuất thô và chưa đóng gói bao bì, gần như là bán buôn. Sau khi phía đối tác ngoại của DN Việt nhập về mới tiến hành đóng gói bao bì và sản phẩm đó sẽ nằm dưới tên, nhãn mác của họ”, ông Chiến chỉ rõ.

Hệ quả là bản thân người tiêu dùng nước ngoài cũng không biết đó là sản phẩm của Việt Nam. Với thực trạng như vậy, theo khuyến nghị của giới chuyên gia, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển thương hiệu quốc gia, thương hiệu cho từng ngành, phía cơ quan quản lý cần hỗ trợ các DN trong nước xây dựng những thương hiệu sản phẩm riêng của mình.

Thế Vinh

Tin bài khác
Phú Thọ công nhận thêm 15 sản phẩm OCOP năm 2026

Phú Thọ công nhận thêm 15 sản phẩm OCOP năm 2026

Phú Thọ vừa công nhận 15 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026, trong đó có 6 sản phẩm đạt 4 sao và 9 sản phẩm lần đầu đạt 3 sao.
Việt Nam đứng trước cơ hội lớn từ thương hiệu du lịch y tế

Việt Nam đứng trước cơ hội lớn từ thương hiệu du lịch y tế

Mỗi năm người Việt chi khoảng 2-3 tỷ USD cho khám, chữa bệnh ở nước ngoài, trong khi nguồn thu từ khách du lịch y tế quốc tế tại Việt Nam mới ước khoảng 1-2 tỷ USD. Khoảng cách này cho thấy dư địa rất lớn, nhưng cũng đặt ra bài toán phải nâng chất lượng, chuẩn hóa dịch vụ và tạo dựng một thương hiệu đủ sức cạnh tranh trong khu vực.
AITS đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất: điều hành bằng dữ liệu thực, thúc đẩy chuyển đổi số bền vững

AITS đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất: điều hành bằng dữ liệu thực, thúc đẩy chuyển đổi số bền vững

Diễn đàn Doanh nghiệp Sản xuất Bình Dương, cùng trao đổi về số hóa vận hành, ứng dụng AI, IoT, an toàn thông tin và chuẩn hóa dữ liệu – những yếu tố ngày càng quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước chinh phục chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hà Nội nâng tầm thương hiệu từ hơn 3.500 sản phẩm OCOP

Hà Nội nâng tầm thương hiệu từ hơn 3.500 sản phẩm OCOP

Với 3.531 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu cả nước về phát triển sản phẩm OCOP. Từ nền tảng này, thành phố đang chuyển trọng tâm từ mở rộng số lượng sang nâng chất lượng, chuẩn hóa sản phẩm và xây dựng thương hiệu để mở rộng thị trường.
Từ 7 ngày xuống 3 ngày, OPES tăng tốc xử lý dịch vụ sau phát hành hợp đồng bảo hiểm

Từ 7 ngày xuống 3 ngày, OPES tăng tốc xử lý dịch vụ sau phát hành hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm số OPES chính thức ra mắt Cổng Dịch vụ Hợp đồng bảo hiểm trực tuyến, đưa các nghiệp vụ sau phát hành về một nền tảng thống nhất. Khách hàng có thể chủ động tra cứu hợp đồng, gửi yêu cầu thay đổi, chấm dứt, theo dõi tiến trình và nhận kết quả trực tuyến, đặc biệt thời gian xử lý được rút từ 7 ngày xuống tối đa 3 ngày làm việc.
Báo quốc tế: Vinhomes đang góp phần kiến tạo các cực tăng trưởng mới của Việt Nam

Báo quốc tế: Vinhomes đang góp phần kiến tạo các cực tăng trưởng mới của Việt Nam

Từ lý thuyết “cực tăng trưởng” đến những đô thị quy mô lớn đang hình thành ở hai đầu đất nước, truyền thông quốc tế đang chú ý tới một chuyển động mới của Việt Nam, nơi các dự án bất động sản không chỉ tạo nơi ở mà còn tham gia kiến tạo hạ tầng, việc làm, dịch vụ và động lực tăng trưởng vùng. Trong bức tranh đó, Vinhomes được nhắc tới như một thương hiệu dẫn dắt.
Bức tranh về Sun PhuQuoc Airways sau gần 1 năm hoạt động

Bức tranh về Sun PhuQuoc Airways sau gần 1 năm hoạt động

Hàng triệu lượt khách, đội bay mở rộng lên 32 tàu đến hết năm 2026, mạng bay liên tục mở rộng từ Phú Quốc tới các trung tâm du lịch - kinh tế lớn của Việt Nam, hiện diện tại 7 thị trường quốc tế, ký kết hợp đồng tỷ đô mua 40 tàu bay Boeing chỉ trong gần 1 năm khai thác thương mại là những con số đủ để hãng bay trẻ nhất Việt Nam đang trở thành một hiện tượng đáng chú ý.
Ford đưa triết lý Ready Set Ford đến gần khách hàng qua chuỗi trải nghiệm và lái thử trên toàn quốc

Ford đưa triết lý Ready Set Ford đến gần khách hàng qua chuỗi trải nghiệm và lái thử trên toàn quốc

Ford Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm với quy mô lớn “Sẵn sàng bứt phá cùng Ready Set Ford”, khởi đầu tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước gồm thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk và Đà Lạt.
Mua trả trước 0 đồng, nuôi rẻ hơn xe máy: VinFast VF 3 hiện thực hoá giấc mơ ô tô cho gia đình trẻ

Mua trả trước 0 đồng, nuôi rẻ hơn xe máy: VinFast VF 3 hiện thực hoá giấc mơ ô tô cho gia đình trẻ

Giá bán dễ tiếp cận cùng chi phí nuôi xe nhẹ như xe máy, VinFast VF 3 đang giúp nhiều gia đình trẻ hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ô tô đầu đời, kể cả khi chưa có nhiều tích lũy.
Chủ xe nói về VinFast VF 7: Chiếc xe “luôn online”, càng dùng càng tiện

Chủ xe nói về VinFast VF 7: Chiếc xe “luôn online”, càng dùng càng tiện

Với thế hệ trẻ năng động, VinFast VF 7 là người bạn đồng hành “luôn kết nối”, mang đến trải nghiệm di chuyển thuận tiện, chủ động.
Nhà hát Sóng Xanh - Cỗ máy kích hoạt nền kinh tế MICE tại “Quận Nhất” mới Vịnh Tiên

Nhà hát Sóng Xanh - Cỗ máy kích hoạt nền kinh tế MICE tại “Quận Nhất” mới Vịnh Tiên

Từ Sydney, Tokyo đến London, những điểm đến hàng đầu thế giới đã chứng minh, một công trình biểu diễn nghệ thuật tầm vóc không chỉ tạo nên những đêm diễn thăng hoa, mà còn kích hoạt dòng khách, kéo dài thời gian lưu trú và thổi bừng sức sống của cả đô thị. Tại nơi được ví như “Quận Nhất” mới - Vịnh Tiên, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ - Tổ hợp Nhà hát Sóng Xanh đang được kiến tạo để trở thành hạt nhân của nền kinh tế MICE tầm cỡ thế giới như vậy.
Lễ hội Hương sắc trái cây 2026 quy tụ gần 40 gian hàng tại TP.HCM

Lễ hội Hương sắc trái cây 2026 quy tụ gần 40 gian hàng tại TP.HCM

Lễ hội Hương sắc trái cây 2026 khai mạc tại TP.HCM, quy tụ gần 40 gian hàng trái cây, nông sản, đặc sản vùng miền và nhiều hoạt động văn hóa.
CEO Bootcamp: Hai ngày đổi góc nhìn về chính doanh nghiệp mình lãnh đạo

CEO Bootcamp: Hai ngày đổi góc nhìn về chính doanh nghiệp mình lãnh đạo

Trong hai ngày tham dự học phần đầu tiên của CEO Bootcamp, những người đứng đầu doanh nghiệp liên tục được yêu cầu “đổi vai”, khi là nhà đầu tư, lúc trở thành khách hàng của công ty mình. Chính việc liên tục thay đổi góc nhìn đã biến lớp học do VPBank SME tổ chức thành một “phòng phản biện”, đưa ra lời giải cho những bài toán thực tiễn của doanh nghiệp SME.
Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/8, tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tokuyama Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án silicon toàn cầu, đưa nhà máy sản xuất polysilicon phục vụ ngành bán dẫn vào hoạt động.
Sanvinest Khánh Hòa xuất khẩu hai container hơn 100.000 USD chính ngạch sang Trung Quốc

Sanvinest Khánh Hòa xuất khẩu hai container hơn 100.000 USD chính ngạch sang Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu yến sào của Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa đã vượt mốc 1 triệu USD các lô hàng chính ngạch sang Trung Quốc. Thị trường tỷ dân này chiếm hơn 80% thị phần tiêu thụ yến sào toàn cầu với nhu cầu lớn, tầng lớp trung lưu đông đảo, tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ cho các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là Công Ty Yến sào Khánh Hòa.