Thứ ba 20/01/2026 21:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Múc đất mỏ đá bán lậu, giám đốc doanh nghiệp nói ..."giúp dân", chủ tịch xã nói "thông cảm cho họ" (?!)

12/05/2021 20:39
Chiều 11/5, ông Y’Toan Byă, Chủ tịch UBND xã Ea Trang, huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk đã xác nhận với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập (DNHN) rằng: thông tin mà phóng viên phản ánh về việc đất tại mỏ đá 39 của Công ty cổ phần Quản lý xây

Ông cũng cho biết là “.... Bây giờ lỡ họ làm rồi, sau là nhắc nhở họ sau là không cho làm nữa... Bây giờ thông cảm đợt này, sau là xã sẽ quy hoạch tìm một chỗ nào để lấy đất một chỗ giúp dân làm nhà cửa. Bây giờ phải thông cảm cho họ chứ biết làm sao...”

Sử dụng máy múc đất tại mỏ đá 39 đổ lên xe ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 để đem đi bán.
Sử dụng máy múc đất tại mỏ đá 39 đổ lên xe ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 để đem đi bán. (Ảnh: PV)

Diễn biến của vụ việc là khoảng 16 giờ 20 phút ngày 10/5/2021, tại mỏ đá 39 của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 nằm giáp quốc lộ 26 tại khu vực thôn 1, xã Ea Trang, huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk, phóng viên Tạp chí DNHN đã phát hiện 1 máy múc đất đang múc đất đổ lên 2 xe ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26, sau đó chở đến đổ cho 1 nhà dân ở buôn M’Bơn, cách mỏ đá 39 khoảng 2 km.

Ngay sau đó, phóng viên đã phản ánh sự việc đến ông Y’Toan Byă, Chủ tịch UBND xã Ea Trang. Ông Y’Toan Byă cho biết là ông đang bận họp ở tỉnh, sẽ cho anh em kiểm tra ngay. Tuy nhiên đến chiều ngày 12/5/2021 vụ việc vẫn chưa được chính quyền xã Ea Trang kiểm tra, xử lý.

Xe Ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 mang biển kiểm soát 47P-1105 chở đất ra khỏi mỏ đá 39.
Xe ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 mang biển kiểm soát 47P-1105 chở đất ra khỏi mỏ đá 39. (Ảnh: PV)

Liên quan đến vụ việc này, ông Y’Toan Byă, Chủ tịch UBND xã Ea Trang cũng đã khẳng định với phóng viên là “họ không bán đất mà chỉ tính tiền dầu khoảng 50.000 - 60.000đồng/xe thôi... xe của mỏ đá chở, xe ben chở, họ đổ 2 chỗ, một chỗ 19 xe, chỗ kia 6 xe, cả xe to nữa...”.

Theo điều tra của phóng viên thì mỏ đá 39 của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 đang trong thời gian đóng cửa, chờ xin gia hạn giấy phép khai thác từ cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, mỏ đá vẫn có người quản lý và việc khai thác đất tại mỏ đá đem bán đã diễn ra từ vài ngày trước đó. Riêng hộ ông Y Tương (cư trú tại buôn M’Bơn) đã mua 12 xe đất từ mỏ đá 39 với giá 600.000 đồng.

Xe của của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 đổ đất bán cho 1 nhà dân ở dân ở buôn M’Bơn, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk.
Xe của của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 đổ đất bán cho 1 nhà dân ở dân ở buôn M’Bơn, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk.. (Ảnh: PV)

Tuy người và xe của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 cùng tham gia bán đất không phép với thống kê sơ bộ khoảng hơn 200m3, nhưng trả lời phóng viên Tạp chí DNHN vào chiều 11/5, ông Nguyễn Minh Tiến - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 lại cho rằng: “... anh em chỉ giúp một người dân 5 xe đất thôi chứ không bán gì cả. Mình sẽ cho kiểm tra lại. Nếu anh em sai sẽ có xử lý”.

Đất từ mỏ đá 39 vừa được ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 bán cho 1 nhà dân ở buôn M’Bơn, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk.
Đất từ mỏ đá 39 vừa được ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 bán cho 1 nhà dân ở buôn M’Bơn, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk.. (Ảnh: PV)

Như vậy có thể nhận thấy, mặc dù không có giấy phép khai thác tài nguyên đất do cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng người của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 đã sử dụng cả phương tiện của đơn vị để khai thác đất trái phép và vận chuyển đi bán trái phép. Trong khi đó, những người có trách nhiệm quản lý nhà nước tại địa phương không những đã quản lý lỏng lẻo lại còn có biểu hiện dung túng cho hành vi vi phạm pháp luật. Vụ việc này cần phải có sự vào cuộc xử lý nghiêm từ phía chính quyền tỉnh Đắk Lắk!

Phóng viên Tây Nguyên

Tin bài khác
Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về tổ chức, vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước, từ đăng ký, cấp mã, lưu ký, giao dịch đến thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon. Theo lộ trình, sàn giao dịch các-bon sẽ vận hành thí điểm đến hết năm 2028 và bắt đầu thu phí dịch vụ từ ngày 1/1/2029.
Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương đang đề xuất điều chỉnh cơ chế bao tiêu sản lượng điện đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, theo hướng nâng tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng tối thiểu (Qc) lên không thấp hơn 75% trong thời gian tối đa 15 năm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông dòng vốn đầu tư và bảo đảm an ninh cung ứng điện trong giai đoạn tới.
Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Nhằm bảo đảm việc thi hành Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 được thống nhất, thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phối hợp triển khai, công bố và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, đặc biệt là thủ tục cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất.
Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ ngày 15/1/2026, nhiều chính sách ưu đãi quan trọng về thuế và hỗ trợ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh chính thức được triển khai theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ ngày 1/3/2026, Thanh tra Bộ Công an chính thức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, thực hiện song song với Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam.
Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu theo quy định, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính với tổng mức phạt 225 triệu đồng.
Dàn cựu lãnh đạo VICEM sắp hầu tòa vì dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hơn một thập kỷ

Dàn cựu lãnh đạo VICEM sắp hầu tòa vì dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hơn một thập kỷ

Dự kiến ngày 26/1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại VICEM và các đơn vị liên quan đối với 14 bị cáo, gồm các cựu lãnh đạo VICEM. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 7 ngày. Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán, do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy làm Chủ tọa; đại diện Viện KSND TP Hà Nội tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử với 5 kiểm sát viên.
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Sáng 17/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý​​".
Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn (Sabetran) do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện xe tải chở 1,2 tấn sản phẩm động vật không kiểm dịch

Phú Thọ: Phát hiện xe tải chở 1,2 tấn sản phẩm động vật không kiểm dịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã phát hiện một xe ô tô tải vận chuyển 1,2 tấn sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
TP. Hồ Chí Minh: Quyết liệt xóa bỏ “chuồng cọp”, mở đường sống cho người dân khi hỏa hoạn

TP. Hồ Chí Minh: Quyết liệt xóa bỏ “chuồng cọp”, mở đường sống cho người dân khi hỏa hoạn

Tính đến giữa tháng 1/2026, chiến dịch tăng cường PCCC của TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực với hàng ngàn lượt kiểm tra và vận động mở lối thoát nạn khẩn cấp. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng sự vào cuộc của các tổ công tác hỗ trợ trực tiếp tại chỗ đang dần thay đổi thói quen của người dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu an toàn cháy nổ trước ngày 31/3/2026.
Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Liên quan vụ án hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, cơ quan tố tụng TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ, sau khi một cán bộ thú y thừa nhận đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch khống để nhận tiền.
Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty C.P. Việt Nam, CJ Vina Agri và Japfa Comfeed Việt Nam – những doanh nghiệp giữ thị phần lớn trong chuỗi sản xuất chăn nuôi, thực phẩm tại Việt Nam.
Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Việc đấu giá tài sản trực tuyến cần được hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ vai trò của các bộ, ngành liên quan và cân nhắc phạm vi áp dụng đối với các tài sản đặc thù, nhất là tài sản quốc phòng, an ninh.