Múc đất mỏ đá bán lậu, giám đốc doanh nghiệp nói ..."giúp dân", chủ tịch xã nói "thông cảm cho họ" (?!)

DNHN - Chiều 11/5, ông Y’Toan Byă, Chủ tịch UBND xã Ea Trang, huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk đã xác nhận với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập (DNHN) rằng: thông tin mà phóng viên phản ánh về việc đất tại mỏ đá 39 của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 bị khai thác đem đi bán trái phép là đúng sự thật...

Ông cũng cho biết là “.... Bây giờ lỡ họ làm rồi, sau là nhắc nhở họ sau là không cho làm nữa... Bây giờ thông cảm đợt này, sau là xã sẽ quy hoạch tìm một chỗ nào để lấy đất một chỗ giúp dân làm nhà cửa. Bây giờ phải thông cảm cho họ chứ biết làm sao...” 

Sử dụng máy múc đất tại mỏ đá 39 đổ lên xe ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 để đem đi bán.
Sử dụng máy múc đất tại mỏ đá 39 đổ lên xe ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 để đem đi bán. (Ảnh: PV)

Diễn biến của vụ việc là khoảng 16 giờ 20 phút ngày 10/5/2021, tại mỏ đá 39 của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 nằm giáp quốc lộ 26 tại khu vực thôn 1, xã Ea Trang, huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk, phóng viên Tạp chí DNHN đã phát hiện 1 máy múc đất đang múc đất đổ lên 2 xe ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26, sau đó chở đến đổ cho 1 nhà dân ở buôn M’Bơn, cách mỏ đá 39 khoảng 2 km.

Ngay sau đó, phóng viên đã phản ánh sự việc đến ông Y’Toan Byă, Chủ tịch UBND xã Ea Trang. Ông Y’Toan Byă cho biết là ông đang bận họp ở tỉnh, sẽ cho anh em kiểm tra ngay. Tuy nhiên đến chiều ngày 12/5/2021 vụ việc vẫn chưa được chính quyền xã Ea Trang kiểm tra, xử lý. 

Xe Ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 mang biển kiểm soát 47P-1105 chở đất ra khỏi mỏ đá 39.
Xe ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 mang biển kiểm soát 47P-1105 chở đất ra khỏi mỏ đá 39. (Ảnh: PV)

Liên quan đến vụ việc này, ông Y’Toan Byă, Chủ tịch UBND xã Ea Trang cũng đã khẳng định với phóng viên là “họ không bán đất mà chỉ tính tiền dầu khoảng 50.000 - 60.000đồng/xe thôi... xe của mỏ đá chở, xe ben chở, họ đổ 2 chỗ, một chỗ 19 xe, chỗ kia 6 xe, cả xe to nữa...”.

Theo điều tra của phóng viên thì mỏ đá 39 của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 đang trong thời gian đóng cửa, chờ xin gia hạn giấy phép khai thác từ cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, mỏ đá vẫn có người quản lý và việc khai thác đất tại mỏ đá đem bán đã diễn ra từ vài ngày trước đó. Riêng hộ ông Y Tương (cư trú tại buôn M’Bơn) đã mua 12 xe đất từ mỏ đá 39 với giá 600.000 đồng. 

Xe của của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 đổ đất bán cho 1 nhà dân ở dân ở buôn M’Bơn, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk.
Xe của của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 đổ đất bán cho 1 nhà dân ở dân ở buôn M’Bơn, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk.. (Ảnh: PV)

 Tuy người và xe của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 cùng tham gia bán đất không phép với thống kê sơ bộ khoảng hơn 200m3, nhưng trả lời phóng viên Tạp chí DNHN vào chiều 11/5, ông Nguyễn Minh Tiến - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 lại cho rằng: “... anh em chỉ giúp một người dân 5 xe đất thôi chứ không bán gì cả. Mình sẽ cho kiểm tra lại. Nếu anh em sai sẽ có xử lý”. 

Đất từ mỏ đá 39 vừa được ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 bán cho 1 nhà dân ở buôn M’Bơn, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk.
Đất từ mỏ đá 39 vừa được ô tô của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 bán cho 1 nhà dân ở buôn M’Bơn, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk.. (Ảnh: PV)

Như vậy có thể nhận thấy, mặc dù không có giấy phép khai thác tài nguyên đất do cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng người của Công ty cổ phần Quản lý xây dựng đường bộ 26 đã sử dụng cả phương tiện của đơn vị để khai thác đất trái phép và vận chuyển đi bán trái phép. Trong khi đó, những người có trách nhiệm quản lý nhà nước tại địa phương không những đã quản lý lỏng lẻo lại còn có biểu hiện dung túng cho hành vi vi phạm pháp luật. Vụ việc này cần phải có sự vào cuộc xử lý nghiêm từ phía chính quyền tỉnh Đắk Lắk!

Phóng viên Tây Nguyên

Tin liên quan