Thứ tư 31/12/2025 01:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Mưa lớn, Làng Nủ - Lào Cai bị chia cắt

Dù các thủ tục về bàn giao và đền bù cho các hộ dân tại khu vực tái định cư Làng Nủ - Lào Cai đã hoàn tất, việc thi công nhà ở mới gặp nhiều khó khăn do mưa lớn cản trở.
Bài liên quan
Phóng sự ảnh: Miệt mài tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Làng Nủ - Lào Cai
Lào Cai: Quyết tâm "hồi sinh" Làng Nủ trước ngày 31/12/2024
Sức sống mới ngày khởi công khu tái định cư Làng Nủ

Từ ngày 30/9 đến sáng 1/10, tỉnh Lào Cai hứng chịu những trận mưa vừa và mưa to, dẫn đến tình trạng lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và đời sống người dân. Các tuyến đường ở một số khu vực đã bị sạt lở, gây tắc nghẽn và chia cắt giao thông, đặc biệt tại huyện Bảo Yên, đoạn km79 quốc lộ 279 thuộc thôn Bản Bông 3, xã Bảo Hà. Tại đây, đất đá từ sườn núi tràn xuống, cản trở việc đi lại. Ở km78, khối lượng lớn đất đá sạt lở đã lấp kín lòng đường, gây chia cắt. Hiện các đơn vị bảo trì đường bộ đang huy động máy móc để khắc phục tình hình.

Tình hình tại xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên cũng đáng lo ngại, khi mưa lớn kéo dài ba ngày qua. Tại thôn Làng Nủ, nước suối dâng cao đã làm cô lập tuyến đường chính vào nhà văn hoá. Mặc dù các thủ tục về bàn giao và đền bù cho các hộ dân tại khu vực tái định cư Làng Nủ đã hoàn tất, việc thi công nhà ở mới gặp nhiều khó khăn do mưa lớn cản trở.

Mưa lớn, Làng Nủ - Lào Cai bị chia cắt
Mưa lớn, Làng Nủ - Lào Cai bị chia cắt.

Tại huyện Bát Xát, mưa lũ đã gây ngập lụt cho 37 căn nhà ở các xã Quang Kim và Bản Vược. Hạ tầng giao thông cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với nhiều đoạn đường bị sạt lở, đặc biệt trên đường tỉnh 155 tại xã Mường Hum và các tuyến đường từ xã Trịnh Tường đi xã Y Tý. Các phương tiện không thể lưu thông qua những khu vực này do đường bị sụt lún và sạt lở.

Tại thị xã Sa Pa, nhiều điểm sạt taluy đã xuất hiện trên đường tỉnh 155 đoạn qua xã Ngũ Chỉ Sơn, khiến giao thông bị tắc nghẽn. Nước trên các suối dâng cao khiến chính quyền địa phương phải khuyến cáo người dân không đi qua các ngầm tràn khi nước chảy xiết, đồng thời tránh xa các khu vực gần suối để đảm bảo an toàn.

Thành phố Lào Cai cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của mưa lớn khi nước trên suối Ngòi Đum dâng cao, gây ngập lụt tại các khu vực gần suối, dọc theo quốc lộ 4D ở phường Bắc Cường, Kim Tân, và xã Đồng Tuyển.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lào Cai đã chuyển các bản tin cảnh báo của Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai đến trực ban các huyện. Tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản số 2198/SNN-PCTT ngày 28/9/2024 về việc chủ động ứng phó mưa lớn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố. Thường xuyên liên lạc, nắm bắt thông tin tình hình thiệt hại, tổng hợp báo cáo cấp trên theo quy định.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Bát Xát đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai ngay Phương án phòng chống thiên tai “theo cấp độ rủi ro thiên tai”. Các xã, thị trấn đã tiến hành sơ tán các hộ trong vùng thiên tai đến nơi an toàn như nhà văn hoá, trường học (số lượng người sơ tán khoảng 1.300 người). Chỉ đạo khắc phục ngay các điểm ngập úng tại xã Quang Kim, huy động máy móc để thông tuyến đường tỉnh lộ 155; cảnh báo cho nhân dân không cho phương tiện đi lại tại tuyến đường cứu hộ cứu nạn khu vực xã Trịnh Tường. Tiếp tục cảnh báo và phân luồng giao thông tại xã Quang Kim khi nước dân.

Tin bài khác
Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV và những điểm mới chưa từng có

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV và những điểm mới chưa từng có

Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV phản ánh tầm nhìn chiến lược, tư duy đổi mới toàn diện, đặt mục tiêu đến 2030 – 2045 đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao, với những đột phá về thể chế, khoa học công nghệ và con người, theo GS.TS. Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương.
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh làm Trưởng Ban Chỉ đạo 26 về phòng, chống ma túy

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh làm Trưởng Ban Chỉ đạo 26 về phòng, chống ma túy

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang được Thành ủy giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo 26 – cơ quan đầu mối thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, hướng tới mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030.
Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Đằng sau quyết định dừng đầu tư đường sắt Bắc - Nam của Vingroup?

Trong quá trình xem xét đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, một số chuyên gia kinh tế và hạ tầng đã khuyến nghị Vingroup nên dừng theo đuổi dự án ở thời điểm hiện nay. Khuyến nghị này được đưa ra trong bối cảnh Vingroup vừa công bố hợp tác với Siemens Mobility, cho thấy quyết định “dừng lại” không đơn thuần là rút lui, mà xuất phát từ những cân nhắc sâu hơn về thể chế, tài chính và khả năng kiểm soát rủi ro của một siêu dự án quốc gia.
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về FDI: Hơn 20.300 dự án, tổng vốn 141,9 tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về FDI: Hơn 20.300 dự án, tổng vốn 141,9 tỷ USD

Tính đến cuối năm 2025, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có số dự án FDI còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư cao nhất cả nước, với hơn 20.310 dự án, tổng vốn đạt 141,9 tỷ USD. Riêng trong năm 2025, thành phố thu hút thêm gần 8,4 tỷ USD, cho thấy sức hút bền vững của môi trường đầu tư.
Ngành văn hóa, thể thao và du lịch: Phát huy sức mạnh mềm, hiện thực hóa khát vọng

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch: Phát huy sức mạnh mềm, hiện thực hóa khát vọng

Năm 2025, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam, phát huy sức mạnh mềm quốc gia và đồng hành cùng cả nước trên hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm “điểm nghẽn” vật liệu, không để chậm tiến độ các công trình giao thông chiến lược ở Cà Mau

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm “điểm nghẽn” vật liệu, không để chậm tiến độ các công trình giao thông chiến lược ở Cà Mau

Với quyết tâm cao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 28/12/2025 vừa có chuyến kiểm tra, làm việc và chỉ đạo trực tiếp tại tỉnh Cà Mau nhằm đôn đốc tiến độ triển khai hai dự án giao thông chiến lược quốc gia: cao tốc Cà Mau – Đất Mũi và tuyến đường ra đảo Hòn Khoai.
Tạo đột phá giáo dục, y tế từ Cần Thơ để nâng tầm phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

Tạo đột phá giáo dục, y tế từ Cần Thơ để nâng tầm phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 28/12, tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương đã tiếp xúc với hơn 300 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên ngành giáo dục – đào tạo và y tế TP Cần Thơ.
Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Với vị thế là thành phố cảng lớn, trung tâm nghề cá quan trọng của cả nước, Hải Phòng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2025, đồng thời hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản.
Kẹt xe Trường Chinh – Cộng Hòa: Áp lực cửa ngõ sân bay và bài toán “chia lửa” hạ tầng

Kẹt xe Trường Chinh – Cộng Hòa: Áp lực cửa ngõ sân bay và bài toán “chia lửa” hạ tầng

Kẹt xe triền miên trên Trường Chinh – Cộng Hòa đã trở thành “nỗi ám ảnh” thường nhật của hàng vạn người dân khi đi qua khu vực này. Để “giải cứu” hai trục giao thông quá tải trên, TP. Hồ Chí Minh đang đồng loạt tung ra nhiều giải pháp trong đó có sử dụng phương pháp ứng dụng mô hình điều khiển hybrid model-based và kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI).
TP. Hồ Chí Minh lên tiếng: Xe buýt CNG không đứng trước nguy cơ “đứt nhiên liệu”

TP. Hồ Chí Minh lên tiếng: Xe buýt CNG không đứng trước nguy cơ “đứt nhiên liệu”

Trước những thông tin lan truyền về khả năng hơn 500 xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) tại TP. Hồ Chí Minh có thể phải tạm dừng hoạt động do thiếu nguồn cung, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh khẳng định, hiện không có nguy cơ gián đoạn nhiên liệu cho hệ thống vận tải công cộng này.
Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Năm 2025, Cục Hải quan hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại; thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu vượt dự toán, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.
Siêu cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ: Từng bước hiện thực hóa “cửa ngõ hàng hải” mới của Việt Nam

Siêu cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ: Từng bước hiện thực hóa “cửa ngõ hàng hải” mới của Việt Nam

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ hiện đang bước vào giai đoạn then chốt với việc triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo cơ chế đặc thù.
Phú Thọ thu ngân sách hơn 54.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025

Phú Thọ thu ngân sách hơn 54.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025

Năm 2025, Phú Thọ có tổng thu ngân sách vượt xa dự toán, chi tiêu được điều hành chặt chẽ, hiệu quả, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2026.