Thứ hai 03/08/2026 04:23
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Một số điểm đến quốc tế không cần cách ly nếu du khách đã tiêm vắc xin COVID-19

18/02/2021 09:22
Cũng như nhiều ngành nghề khác, du lịch thế giới đã hứng chịu một năm tổn thất nặng nề chưa từng có trong lịch sử vì đại dịch Covid-19. Nhưng một năm qua cũng chứng kiến nhiều chuyển động mạnh mẽ của ngành du lịch thế giới.

Quốc đảo Síp

Những điểm đến quốc tế không cần cách ly nếu du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Cuối năm ngoái, giới chức Síp đã tiết lộ kế hoạch giảm các hạn chế đối với khách du lịch đã tiêm phòng. (Ảnh: AFP).

Từ tháng 12/2020, đảo Síp đã trở thành điểm đến đầu tiên công bố kế hoạch cho phép những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần phải cách ly. Ngoài ra, những khách đã tiêm đủ hai liều vắc xin COVID-19 sẽ không cần cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính khi đến.

Tuy nhiên, trường hợp này có thể sẽ chỉ áp dụng cho những người đến từ các điểm đến có trong danh sách du lịch an toàn được quốc đảo cập nhật thường xuyên. theo CNN.

Gần đây, Síp đã đạt một thỏa thuận với Israel cho phép những du khách đã tiêm vắc xin đi lại giữa hai nước mà không bị hạn chế.

Kế hoạch mở cửa biên giới trên có thể sẽ có hiệu lực vào ngày 1/3, điều này hiện chưa được giới chức xác nhận.

Hiện tại, những du khách được phép tới Síp phải cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh hoặc thực hiện xét nghiệm khi đến nơi, và tiến hành cách ly trong hai tuần. Thời gian cách ly có thể được rút ngắn một chút nếu khách du lịch xét nghiệm COVID-19 vào ngày cách ly thứ 10 cho kết quả âm tính.

Estonia

Những điểm đến quốc tế không cần cách ly nếu du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Du khách EU đã tiêm phòng đầy đủ không phải cách ly khi đến Estonia. (Ảnh: Getty Images).

Estonia không chỉ bỏ yêu cầu cách ly bắt buộc đối với du khách EU mà còn áp dụng đối với những người từng nhiễm COVID-19 và đã hồi phục trong 6 tháng trở lại. Quốc gia châu Âu này cũng chấp nhận những người đã được tiêm chủng từ 9 nhà cung cấp vắc xin COVID-19 trên toàn thế giới thay vì chỉ từ Moderna, Pfizer/BioNTech hay Oxford/AstraZeneca, ba nhà cung cấp có vắc xin đã được Liên minh châu Âu chấp thuận.

Bên cạnh đó, chỉ các giấy chứng nhận tiêm chủng bằng tiếng Estonia, tiếng Nga hoặc tiếng Anh mới được công nhận và những khách đã từng nhiễm COVID-19 sẽ phải nộp giấy chứng nhận của bác sĩ, cũng như kết quả xét nghiệm PCR gần đây cho thấy họ không còn nhiễm bệnh.

Estonia hiện áp dụng chế độ cách ly bắt buộc 10 ngày đối với người nhập cảnh, ngoại trừ người đến từ các quốc gia châu Âu có nguy cơ thấp như Bulgaria, Iceland và Na Uy, và có xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng ba ngày trước khi đến.

Georgia

Những điểm đến quốc tế không cần cách ly nếu du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 3.

Những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ được miễn cách ly ở Georgia. (Ảnh: AFP).

Bộ Ngoại giao Georgia gần đây đã thông báo rằng tất cả những du khách đã tiêm hai liều vắc xin COVID-19 đều được phép nhập cảnh vào quốc gia này mà không cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Bộ Ngoại giao Georgia cho biết: "Công dân của tất cả các quốc gia, đi bằng đường hàng không từ bất kỳ quốc gia nào có thể vào Georgia nếu xuất trình giấy tờ xác nhận đã nhận đủ liệu trình (gồm hai liều) tiêm chủng COVID-19 tại các cửa khẩu biên giới của Georgia.".

Khách du lịch chưa tiêm chủng phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, và phải làm xét nghiệm thứ hai tự chi trả vào ngày lưu trú thứ ba. Những người đã đến Anh trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh phải cách ly 12 ngày.

Iceland

Những điểm đến quốc tế không cần cách ly nếu du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 4.

Vào tháng 5, Iceland sẽ bỏ các hạn chế về biên giới đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19. (Ảnh: Getty Images).

Từ ngày 1/5, những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ, đến từ các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, cũng như Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ, có thể không cần cách ly khi đến Iceland và cũng sẽ không phải nộp kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Các du khách có thể cung cấp giấy xác nhận tiêm chủng bằng tiếng Iceland, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển hoặc tiếng Anh chứng minh đã tiêm đủ hai liều vắc xin sẽ được miễn các hạn chế về biên giới.

Iceland cũng đang có kế hoạch cấp giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số cho các công dân đã được tiêm chủng của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển giữa các quốc gia.

Những người chưa được tiêm phòng đến từ các địa điểm có trong danh sách được phép đi du lịch đến Iceland, sẽ phải xét nghiêm COVID-19 khi nhập cảnh, sau đó tiến hành cách ly từ 5 - 6 ngày và làm xét nghiệm thứ hai.

Ba Lan

Những điểm đến quốc tế không cần cách ly nếu du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 5.

Ba Lan cho phép du khách đã tiêm chủng nhập cảnh mà không cần cách ly kể từ ngày 28/12.

Từ hôm 28/12. du khách đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 đến từ các nước EU có thể đến Ba Lan mà không cần cách ly bắt buộc 10 ngày. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi xuất cảnh cũng được miễn trừ cách ly.

Romania

Những điểm đến quốc tế không cần cách ly nếu du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 6.

Du khách được tiêm phòng đầy đủ đến Romania cũng có thể tránh phải cách ly. (Ảnh: AFP).

Từ ngày 18/1, du khách đã tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, đến từ các điểm đến trong danh sách được phép đến Romania, sẽ được miễn cách ly. Trong đó, liều thứ hai phải được thực hiện trước khi nhập cảnh ít nhất 10 ngày.

Hiện tại, du khách đến từ các quốc gia trong "danh sách vàng" của Romania, bao gồm các điểm đến có nguy cơ dịch tễ cao, được yêu cầu cách ly trong 14 ngày. Những người có kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện trong 72 giờ trước khi nhập cảnh phải cách ly trong 10 ngày.

Quần đảo Seychelles

Những điểm đến quốc tế không cần cách ly nếu du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 7.

Những khách du lịch đã tiêm phòng có thể đến thăm Seychelles mà không cần phải cách ly, nhưng họ vẫn được yêu cầu có xét nghiệm PCR âm tính. (Ảnh: AFP).

Vào tháng 1, quần đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng này chính thức áp dụng chính sách miễn cách ly 10 ngày với những du khách đã tiêm phòng COVID-19. Những người đến bằng máy bay riêng phải tự cách ly và cung cấp giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính, được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Như Ý

Tin bài khác
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy nhiều người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Đây là điểm tựa quan trọng giúp người bệnh và gia đình giảm áp lực tài chính trong quá trình điều trị dài ngày.
100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý trực tuyến tại Sơn La

100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý trực tuyến tại Sơn La

Trong 6 tháng đầu năm 2026, 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Sơn La được tiếp nhận và giải quyết trên môi trường điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Ăn vào là nôn, người phụ nữ TP.HCM mắc bệnh lý tiêu hóa hiếm gặp

Ăn vào là nôn, người phụ nữ TP.HCM mắc bệnh lý tiêu hóa hiếm gặp

Liên tục nôn sau khi ăn và sụt cân nghiêm trọng, chị H.N (38 tuổi, TP.HCM) được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng động mạch mạc treo tràng trên - căn bệnh tiêu hóa hiếm gặp chỉ chiếm dưới 0,3% dân số.
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.
Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Với doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư, chi phí lớn nhất trong nhiều thương vụ không chỉ là vốn mà còn là rủi ro thông tin. Việc Hà Nội đẩy nhanh chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới mỗi thửa đất có một mã định danh điện tử đang được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng minh bạch hơn cho thị trường, rút ngắn thời gian thẩm định và nâng hiệu quả quản lý.
Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Tháng 7/2026, các lực lượng chức năng Hà Nội đã xử lý 2.734 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, khởi tố 7 vụ án với 8 bị can, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 748,5 tỷ đồng.
Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến metro số 4 dài 43km được đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất và khu trung tâm, kỳ vọng trở thành trục giao thông xuyên tâm quan trọng của TP.HCM trong tương lai.
Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

UBND TP Hà Nội vừa quyết định đặt tên 51 tuyến đường, phố mới trên địa bàn nhiều xã, phường; đồng thời điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường, phố hiện hữu và chính thức đặt tên Công viên An Hòa cho công viên rộng gần 28ha tại phường Cầu Giấy.
Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Yêu cầu về phát triển xanh đang thay đổi cách doanh nghiệp lựa chọn địa điểm đầu tư và tổ chức sản xuất. Trong bối cảnh các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe, cụm công nghiệp sinh thái không chỉ là giải pháp bảo vệ môi trường mà còn trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 31/7: Nam Bộ từ ngày mai giảm mưa

Thời tiết hôm nay 31/7: Nam Bộ từ ngày mai giảm mưa

Thời tiết hôm nay 31/7, Đông Bắc Bộ có mưa bất chợt, trời nắng yếu; Trung Bộ có nắng, oi bức, chiều tối có mưa dông; Nam Bộ chiều nay cục bộ có nơi mưa to, sáng đến trưa trời nắng gián đoạn.
TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 30/7/2026 ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó có phản ánh của 38 hộ dân liên quan dự án khu nhà ở tại phường An Khánh và các giải pháp lập lại trật tự đô thị tại phường Vườn Lài.
Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Nhiều quốc gia từng theo đuổi các chính sách kiểm soát thuốc lá nghiêm ngặt đang điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng linh hoạt hơn, kết hợp mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng với quản lý thị trường và giảm tác hại. Những kinh nghiệm này được xem là gợi mở đáng tham khảo đối với Việt Nam trong quá trình hoàn thiện chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá và nicotine.
Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 được thông qua, nhiều khoản liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được điều chỉnh theo quy định.