Một mục tiêu, hai con đường: Hoa Kỳ - EU tìm kiếm tỷ lệ tiêm chủng tối đa

DNHN - Mặc dù thị trấn Aarschot của Bỉ đạt tỷ lệ 94% tiêm chủng ở tất cả người trưởng thành nhưng thị trưởng Gwendolyn Rutten vẫn không khỏi lo ngại khi địa phương này quá gần với thủ đô Brussels, nơi tỷ lệ chỉ có 63%. Bà hy vọng chính phủ sẽ ban lệnh bắt buộc tiêm phòng.

Người dân đi tiêm vắc xin ở Romania
Người dân đi tiêm vắc xin ở Romania. (Ảnh: AP) 

Một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã nhanh chóng ban bố lệnh thắt chặt hoặc yêu cầu người dân xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hay đã từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh. Phía Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với tình trạng chống vắc xin đáng kể ở bộ phận người dân. Tổng thống Biden đã đặt ra các nhiệm vụ tiêm chủng bao gồm một phần lớn dân số.

Bất chấp các chiến lược khác nhau, các quan chức ở cả Hoa Kỳ và EU đều đang phải vật lộn với cùng một câu hỏi: Làm thế nào để tăng tỷ lệ tiêm chủng lên mức tối đa và chấm dứt một đại dịch đã nhiều lần cản trở các nỗ lực kiểm soát. Mặc dù không yêu cầu bắt buộc tiêm chủng nhưng người dân châu Âu cảm nhận được cuộc sống sẽ ngộp thở, khó khăn ra sao nếu họ nhất quyết không chấp hành. Tại Mỹ, động thái của Tổng thống Biden được đánh giá là quyết định đáng ngạc nhiên ở một quốc gia nổi tiếng với các quyền tự do cá nhân. Ông đã áp đặt các yêu cầu về vắc xin sâu rộng cho khoảng 100 triệu người Mỹ, bao gồm nhiều nhân viên khu vực tư nhân và nhân viên chăm sóc sức khỏe. Nhân viên tại các công ty có hơn 100 nhân lực sẽ cần được chủng ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần, trong khi tiêm chủng bắt buộc sẽ được yêu cầu đối với nhân viên hành pháp và các nhà thầu kinh doanh. Chính sách có phần mạnh tay hơn ở Hoa Kỳ đã phản ánh áp lực lớn hơn bao giờ hết.

EU từng có thời điểm tụt hậu so với Mỹ về tiêm chủng đã có màn bứt phá vượt lên vào cuối tháng 7. Tính đến nay, khối 27 quốc gia đã có 60% dân số được tiêm chủng so với 53% của Hoa Kỳ, theo Our World In Data. Ở cả hai nơi, tỷ lệ chủng ngừa khác biệt giữa các quốc gia hoặc tiểu bang. Các nhà chức trách Hoa Kỳ coi giai đoạn hiện tại là “đại dịch của những người chưa được tiêm chủng” với dữ liệu cho thấy rằng gần như tất cả các ca tử vong do Covid-19 ở Hoa Kỳ hiện nay là do những người không tiêm vắc xin. Các quan chức EU đã sử dụng mô tả tương tự cho việc tiếp tục bùng phát dịch bệnh trong khu vực. Tuy nhiên, EU sẽ khó khăn hơn trong áp đặt các quy định bắt buộc về vắc xin bởi các chính sách y tế thuộc trách nhiệm của 27 chính phủ quốc gia và các quan chức hàng đầu của EU cùng giải quyết vấn đề này. Khi được hỏi liệu tiêm chủng bắt buộc có khả năng là một phần giải pháp hay không, một số ủy viên EU cho biết như sau.

Theo phó chủ tịch EU Margaritis Schinas: “Điều này không nằm trong quyền hạn của chúng tôi. Đây không phải là một phần trong khuôn khổ pháp lý. Nhưng nếu có một thông điệp mà chúng tôi muốn gửi tới các quốc gia thành viên, thông qua họ truyền đạt tới công dân châu Âu thì đó là tiêm chủng, tiêm chủng và tiêm chủng”.

Ủy viên Thierry Breton nhấn mạnh rằng, nguồn cung sẽ không phải là vấn đề và khối sẽ “sẵn sàng cho mọi thứ cần thiết”. Điều đó nhấn mạnh rằng những cuộc tranh luận chỉ có thể diễn ra ở các quốc gia giàu có, trong khi nhiều quốc gia có thu nhập thấp hơn thậm chí không thể cung cấp cho tất cả công dân của họ liều vắc xin đầu tiên. Tại Liên minh châu Âu, về cơ bản phổ biến các yêu cầu xét nghiệm thường xuyên đối với những người không tiêm chủng.

Pháp là quốc gia EU lớn đầu tiên bắt đầu áp dụng các thẻ tiêm chủng nhằm tăng tỷ lệ vốn đã thấp vào đầu mùa hè. Tháng Bảy, Tổng thống Macron đã tuyên bố tiêm bắt buộc cho tất cả nhân viên y tế. Chiến lược này có hiệu quả. Trong tám tuần kể từ khi thông báo, dịch vụ y tế công cộng của Pháp cho biết, tỷ lệ tiêm chủng nói chung đã từ 40% tiêm chủng đầy đủ lên 69%. Kết quả là có thêm những thành viên khác trong khối học tập theo Pháp. Mới đây, Ý đã yêu cầu xuất trình thẻ khi tham gia nhiều hoạt động trong nước. Thủ hiến Mario Draghi cho biết, người lao động ở cả khu vực công và tư nhân phải xuất trình chứng nhận để đi làm. Slovenia và Hy Lạp đã áp dụng các biện pháp tương tự, nhưng Ý là nền kinh tế lớn của châu Âu tiên phong yêu cầu thẻ Covid tại nơi làm việc trong tất cả các lĩnh vực.

Trở lại với Hoa Kỳ, diễn biến không được êm đẹp như vậy, đã có rất nhiều cuộc tranh cãi, rải rác các cuộc biểu tình trong nước. Candace Ganjavi, một y tá tại Memorial Herman Healthcare ở Houston, Texas, cho hay: “Mọi người đều có quyền nói 'không' với điều gì đó”. Trong khi đó, các Thống đốc Đảng Cộng hòa đã lớn tiếng lên án nhiệm vụ của Biden và thề sẽ có hành động pháp lý. Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster thề sẽ chiến đấu với Tổng thống "đến tận cổng địa ngục". Biden đã bảo vệ các chính sách mới bằng thông điệp “Nhiệm vụ của tôi với tư cách là Tổng thống là bảo vệ tất cả người Mỹ”.

Tất nhiên, tại Ý và Pháp cũng từng xảy ra nhiều cuộc đụng độ khi hàng nghìn người xuống đường phản đối và xô xát với cảnh sát. Tại Slovenia, hàng trăm người biểu tình chống tiêm chủng đã ném pháo sáng vào tòa nhà quốc hội hôm thứ Tư để phản đối các biện pháp mới yêu cầu thẻ Covid khi vào hầu hết các cửa hàng cũng như nhà hàng và nơi làm việc tư nhân. Bojana Beović, trưởng nhóm cố vấn của Bộ Y tế về Covid-19, chia sẻ: “Tôi sẽ vui hơn nếu mọi người hiểu tại sao họ phải tiêm chủng. Nhưng điều quan trọng chính là tỷ lệ dân số được tiêm chủng đang tăng lên”.

TL

Tin liên quan