Moskva có thể đối mặt với nguy cơ vỡ nợ “giả”

11:30 15/03/2022

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov lên tiếng về việc đóng băng các tài khoản ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga có thể dẫn tới một vụ vỡ nợ "giả".

Ngày 14/3, Bộ trưởng Tài chính Nga, ông Anton Siluanov nói rằng, việc đóng băng các tài khoản ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga và chính phủ nước này có thể dẫn tới một vụ vỡ nợ "giả", không có cơ sở kinh tế thực tế đối với Nga, theo Bnews.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Anton Siluanov khẳng định, Nga có đủ ngân sách để trả nợ, đồng thời cho rằng việc phương Tây đóng băng tài khoản thanh toán nước ngoài của chính phủ và ngân hàng trung ương Nga có thể khiến Moskva đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: RT.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: RT.

Trước đó, ông Siluanov cho biết, Bộ Tài chính Nga sẽ nỗ lực thanh toán trái phiếu của châu Âu (Eurobonds) bằng đơn vị tiền tệ mà họ phát hành, với điều kiện là các tài khoản tiền tệ của Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga không bị phong tỏa, nếu không các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng đồng ruble và các nghĩa vụ đối với nhà đầu tư sẽ được thực hiện.

Hiện một số ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT, qua đó cản trở các nỗ lực di chuyển dòng tiền ra khỏi Nga.

Dự kiến, Chính phủ Nga sẽ phải thanh toán số trái phiếu trị giá 117 triệu USD vào ngày 16/3 tới.

Theo TCDN