Chủ nhật 30/08/2026 19:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

MobiFone trúng đấu giá quyền sử dụng khối băng tần C3 cho phát triển 5G

23/07/2024 12:45
Với việc giành được quyền sở hữu khối băng tần C3 với tần số từ 3800 MHz đến 3900 MHz, sẽ là cơ sở để MobiFone đẩy nhanh thương mại hóa dịch vụ 5G trên phạm vi toàn quốc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1219/QĐ-BTTTT phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 3.800-3.900MHz (khối băng tần C3) cho đơn vị trúng đấu giá là Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Tại quyết định này, thời hạn được phép sử dụng khối băng tần là 15 năm.

Số tiền trúng đấu giá (tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện cho toàn bộ 15 năm được phép sử dụng băng tần) là hơn 2.581 tỷ đồng.

Với việc giành được quyền sở hữu khối băng tần C3 với tần số từ 3800 MHz đến 3900 MHz, sẽ là cơ sở để MobiFone đẩy nhanh thương mại hóa dịch vụ 5G trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, tập trung tăng cường dịch vụ tại các thành phố lớn, khu vực sân bay, các điểm du lịch hay các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp.

Để triển khai 5G hiệu quả, MobiFone sẽ triển khai mô hình hợp tác chia sẻ hạ tầng với các nhà mạng có băng tần 5G phù hợp. Việc hợp tác này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực của các nhà mạng mà còn đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với dịch vụ 5G.

Trước đó, tại buổi đấu giá ngày 9-7, MobiFone đã trúng đấu giá lại quyền sử dụng khối băng tần C3 này, trở thành nhà mạng thứ ba sở hữu băng tần dành cho 5G, sau Viettel và VNPT.

Ngay sau khi trúng đấu giá, đại diện MobiFone cho biết, dự kiến sẽ tập trung cung cấp dịch vụ 5G tại các thành phố lớn, khu vực sân bay, các điểm du lịch hay các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp.

Đến năm 2030, MobiFone đặt mục tiêu phát triển mạng 5G đảm bảo vị trí doanh nghiệp hàng đầu thị trường Việt Nam. Song song với đó, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm Make in MobiFone trong các lĩnh vực AI/ML, IoT, Big Data, Blockchain…

Với việc MobiFone đấu giá thành công, Việt Nam có 3 nhà mạng cùng triển khai dịch vụ 5G thương mại. Trước MobiFone, từ tháng 3/2024, Viettel trúng đấu giá quyền sử dụng khối băng tần B1 (2.500-2.600 MHz) với giá 7.533 tỷ và VNPT trúng đấu giá quyền sử dụng khối băng tần C2 (3.700-3.800 MHz) với giá 2.581 tỷ đồng.

Đức Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
OpenAI cắt quyền truy cập của Cursor, cuộc đối đầu giữa Sam Altman và Elon Musk nóng trở lại

OpenAI cắt quyền truy cập của Cursor, cuộc đối đầu giữa Sam Altman và Elon Musk nóng trở lại

Quyết định dừng cung cấp mô hình AI cho Cursor không chỉ tác động đến startup lập trình đang thuộc hệ sinh thái của Elon Musk, mà còn cho thấy căng thẳng giữa OpenAI và vị tỷ phú này vẫn chưa hạ nhiệt.
Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và đổi mới sáng tạo

Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và đổi mới sáng tạo

Cục trưởng Cục Công nghệ số và Trí tuệ Nhân tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Khắc Lịch, khẳng định công nghiệp công nghệ số, AI, bán dẫn và dữ liệu là những năng lực nền tảng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.
Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Từ chatbot đến nội dung do AI tạo ra, các ông lớn công nghệ bắt đầu đối mặt với yêu cầu minh bạch khắt khe hơn tại châu Âu — khuôn khổ có thể định hình cách cả thế giới quản trị AI trong nhiều năm tới.
AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

Không còn dừng ở phân tích dữ liệu hay viết mã, Claude đang được Anthropic thử nghiệm để điều khiển trực tiếp kính hiển vi, laser và cả robot, mở ra một cuộc đua mới đưa AI vào thế giới vật lý.
Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 tiêu chuẩn vừa lộ hình ảnh render, hé lộ thiết kế quen thuộc cùng những nâng cấp đáng chú ý về camera, RAM và dung lượng pin.
iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

Theo báo cáo của Counterpoint Research, iPhone 17 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II/2026, chiếm 6% tổng lượng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.