Thứ ba 11/11/2025 18:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế từ tháng 8

12/10/2020 00:00
Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ đồng ý phương án tổ chức cho mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế vào tháng 8 tới.

Bộ GTVT vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia) với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến.

Theo Bộ GTVT, dự kiến mỗi tuần sẽ có 2.500-3.000 hành khách được đưa vào VN trên các chuyến bay thường lệ (ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào VN sẽ chở từ 1.000-1.500 hành khách).

Dự kiến mỗi tuần sẽ có từ 2.500-3.000 hành khách được đưa vào VN trên các chuyến bay thường lệ

Bộ GTVT sẽ làm việc để thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Campuchia kế hoạch vận chuyển giữa VN với các nước, dự kiến đầu tháng 8 tới có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên.

Về điều kiện đối với hành khách khi thực hiện các chuyến bay thương mại phải có visa hợp lệ khi làm thủ tục chuyến bay (check-in); hành khách nhập cảnh VN thực hiện cách ly theo quy định về phòng, chống dịch khi nhập cảnh.

Để phù hợp với điều kiện địa lý, phân bố khả năng cách ly, sự tương đồng về điểm đi/đến Bộ GTVT đề xuất địa điểm tiếp nhận các chuyến bay trong giai đoạn đầu đó là Quảng Châu (Trung Quốc) - Đà Nẵng; Tokyo (Nhật Bản) -Hà Nội; Seoul (Hàn Quốc)-Hà Nội; Đài Bắc-Đài Loan (Trung Quốc) -TP HCM ; Vientiane (Lào) - Quảng Ninh; Phnom Penh (Campuchia) - Cần Thơ.

Chỉ bay 1 chuyến mỗi tuần điểm đến

Theo kế hoạch đề xuất của Bộ GTVT, trong giai đoạn đầu Cục Hàng không VN chỉ đạo hãng hàng không khai thác với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến nhằm sử dụng hiệu quả nhân lực (phi công, tiếp viên) đang thực hiện các chuyến bay quốc tế giải cứu công dân do Bộ Ngoại giao xây dựng.

Khi dịch bệnh được kiểm soát và các bên tăng tần suất, số đường bay, Cục Hàng không VN tiếp tục chỉ đạo các hãng hàng không tăng tần suất khai thác.

Khách bay quốc tề vào VN phải cách ly 14 ngày

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện nay phần lớn các quốc gia/vùng lãnh thổ đang duy trì việc kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách quốc tế bằng hàng không theo các nguyên tắc chỉ cho phép nhập cảnh đối với công dân mình; người nước ngoài có thẻ cư trú, một số đối tượng đặc biệt (thương gia, chuyên gia kỹ thuật, sinh viên...) được phép nhập cảnh khi được nhà chức trách phê duyệt.

Các đối tượng trên nếu nhập cảnh phải cách ly 14 ngày tại gia đình (đăng ký với chính quyền) hoặc cơ sở lưu trú do chính quyền chỉ định (có thu phí).

“Việc tự cách ly tại gia được chính quyền áp dụng chặt chẽ bằng biện pháp công nghệ để kiểm soát”, Bộ GTVT nói rõ.

Hiện nay một số quốc gia khôi phục từng bước các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách với hạn chế nhất định về đối tác kết nối, tần suất khai thác. Tuy nhiên, một số nước phải tái đóng cửa sau giai đoạn mở cửa và bị lây nhiễm mạnh trở lại trong cộng đồng như Australia, Hy Lạp…

Bộ GTVT tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng của các nước để tạo thuận lợi cấp phép cho các chuyến bay và đảm bảo đúng đối tượng vận chuyến.

Bộ Y tế khẩn trương ban hành Bộ hướng dẫn kiểm dịch y tế đối với hành khách nhập cảnh Việt Nam áp dụng và phục vụ quá trình đàm phán với các đối tác về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với chuyến bay và Bộ hướng dẫn kiểm dịch đối với nhân viên hàng không.

Bộ Quốc phòng đảm bảo cơ sở cách ly cho hành khách trên các chuyến bay thường lệ đến Việt Nam theo lịch bay, danh sách hành khách do hãng hàng không và cơ quan xuất nhập cảnh cấp.

UBND TP Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quảng Ninh triển khai quy trình tiếp nhận hành khách người Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh các Cảng hàng không quốc tế trên địa bàn.

Cục Hàng không chỉ đạo hãng hàng không tổ chức các chuyến bay thường lệ đến các khu vực nêu trên sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý; đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Vũ Điệp

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Sáng 11/11. Tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã tổ chức trao quà hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.
Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Từ ngày 11/11, Công an TP. Hà Nội bắt đầu đợt cao điểm 60 ngày đêm rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký gần 8 triệu ô tô, xe máy và hơn 130.000 giấy phép lái xe, đồng thời số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký phương tiện đang được quản lý.
Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Khắc Hiếu làm việc với Tập đoàn giáo dục ICOGroup về kế hoạch đầu tư Trường Cao đẳng nghề ICO, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hội nhập quốc tế.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác năm châu

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác năm châu

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày từ 22- 23/11, tại Khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, P. Ba Đình, Hà Nội.
Chính thức tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2026: Mức cao nhất đạt 5,3 triệu đồng/tháng

Chính thức tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2026: Mức cao nhất đạt 5,3 triệu đồng/tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Tăng thời gian nghỉ thai sản: Chính sách nhân văn nhưng cần thận trọng

Tăng thời gian nghỉ thai sản: Chính sách nhân văn nhưng cần thận trọng

Một trong những điểm được quan tâm là đề xuất tăng thêm một tháng nghỉ thai sản cho lao động nữ sinh con thứ hai. Tuy nhiên, cần thận trọng bởi quy định này có thể vô tình khiến doanh nghiệp “ngán” tuyển dụng lao động nữ hoặc không bố trí họ vào vị trí quan trọng do lo ngại gián đoạn công việc và phát sinh chi phí.
ĐBQH đề nghị kiểm soát thực phẩm “siêu ngon khó cưỡng” để bảo vệ trẻ em

ĐBQH đề nghị kiểm soát thực phẩm “siêu ngon khó cưỡng” để bảo vệ trẻ em

Việt Nam đang chứng kiến một thế hệ trẻ béo phì sớm, mắc bệnh sớm và thể lực yếu hơn so với trước. Nguyên nhân phần lớn đến từ môi trường tiêu dùng hiện nay, khi trẻ em dễ dàng tiếp cận các sản phẩm chứa nhiều đường, muối, chất béo bão hòa.
Thời tiết hôm nay 11/11: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 11/11: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 11/11, Bắc Bộ sáng sớm có mưa nhỏ; Trung Bộ trời nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nhiều, giảm mưa, bão số 14 gây thời tiết xấu trên biển.
Lễ hội Trà Quốc tế – World Tea Fest 2025: Hội tụ 60 đại sứ và 20.000 khách tham dự

Lễ hội Trà Quốc tế – World Tea Fest 2025: Hội tụ 60 đại sứ và 20.000 khách tham dự

Ngày 10/11– UBND tỉnh Lâm Đồng hôm nay đã chính thức công bố chuỗi sự kiện Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025, đánh dấu lần đầu tiên một lễ hội trà quy mô thế giới được tổ chức tại Lâm Đồng. Sự kiện kéo dài gần một tháng từ 11/11 đến 07/12/2025, dự kiến thu hút khoảng 20.000 người tham dự.
Thời tiết ngày mai 11/11/2025: Bắc Bộ mưa giảm, trưa và chiều trời hửng nắng

Thời tiết ngày mai 11/11/2025: Bắc Bộ mưa giảm, trưa và chiều trời hửng nắng

Thời tiết ngày mai 11/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào rải rác, một vài nơi có dông; sau đó mưa giảm, trưa và chiều trời hửng nắng.
Từ AI tới tài chính xanh: Hành trình ‘đổi mới bền vững’ tại Việt Nam

Từ AI tới tài chính xanh: Hành trình ‘đổi mới bền vững’ tại Việt Nam

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đang khẳng định vai trò trong tiến trình phát triển xanh. Đổi mới liên ngành không chỉ tạo tăng trưởng, mà còn củng cố niềm tin xã hội, với nền tảng là sự minh bạch, hành động và đầu tư vào con người.
Thời tiết hôm nay 10/11: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 10/11: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 10/11, Bắc Bộ đầu tuần có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng; Nam Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng mạnh; bão Fung – Wong đã đi vào Biển Đông.
Thời tiết ngày mai 10/11/2025: Bắc Bộ mưa rào, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 10/11/2025: Bắc Bộ mưa rào, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 10/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, sau chuyển mưa vài nơi; đêm và sáng trời lạnh, riêng vùng núi có nơi rét.
Thời tiết hôm nay 9/11: Bắc Bộ có lúc có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 9/11: Bắc Bộ có lúc có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 9/11, không khí lạnh tăng cường yếu; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa, Huế - Lâm Đồng trời nắng ráo; Nam Bộ triều cường vẫn gây ngập, chiều tối có mưa dông.