Mở lại các chuyến bay quốc tế theo từng giai đoạn thúc đẩy sự phục hồi kinh tế

DNHN - Cục Hàng không Việt Nam ước tính trước mắt có khoảng 500.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Sắp tới có kế hoạch khởi động lại các chuyến bay thương mại quốc tế với 15 quốc gia từ tháng Giêng năm sau, với kế hoạch nối lại hoàn toàn vào tháng Bảy.

Thích ứng an toàn và linh hoạt

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch Việt Nam kể từ đầu năm 2020. Năm ngoái, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,8 triệu lượt, giảm gần 80% so với năm 2019. Các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống và vận tải. chưa thể phục hồi đúng do vắng khách quốc tế.

Việc nối lại nhanh chóng các chuyến bay quốc tế là điều cần thiết cho sự phục hồi du lịch nhưng phụ thuộc vào việc kiểm soát đại dịch và khả năng đối phó với các đợt bùng phát mới có thể xảy ra. Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch và Phát triển Vietnam Airlines cho biết, tất cả các hãng hàng không và công ty du lịch trong nước đều mong muốn mở lại các đường bay quốc tế. Ông Trung cảnh báo, nếu việc mở cửa trở lại bị trì hoãn, Việt Nam sẽ mất khả năng cạnh tranh và phục hồi thị trường sẽ chậm.

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết, ngành du lịch sẵn sàng chào đón du khách quốc tế và sẽ phối hợp với các cơ quan khác để làm cho du lịch an toàn. 

Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ mở lại các đường bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam theo từng giai đoạn
Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ mở lại các đường bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam theo từng giai đoạn. (Ảnh: PV)

Việt Nam hiện là một trong những nước trong khu vực có tốc độ tiêm trên hai triệu liều vào những ngày cao điểm nhanh nhất. Với quyết định của chính phủ chuyển từ “Zero Covid-19” sang thích ứng an toàn và linh hoạt với đại dịch, việc mở lại các chuyến bay quốc tế được cho là phù hợp.

Nối lại theo giai đoạn các chuyến bay quốc tế

Bộ Giao thông Vận tải đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ mở lại các đường bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam theo 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu, từ quý I / 2022, áp dụng cho hành khách Việt Nam và người nước ngoài đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Vương quốc Anh và Úc.

Giai đoạn thứ hai, bắt đầu vào quý II năm 2022, sẽ cho phép các chuyến bay thường xuyên cho hành khách có hộ chiếu vắc-xin Covid-19 và sẽ không yêu cầu kiểm dịch. Giai đoạn thứ ba, bắt đầu từ quý 3 năm 2022, sẽ có các chuyến bay quốc tế thường xuyên tùy thuộc vào tình hình đại dịch và vắc xin. Tần suất chuyến bay sẽ do các hãng hàng không quyết định.

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết, kế hoạch mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là thực tế và dựa trên kinh nghiệm của các nước. Ông cũng đề nghị ngành hàng không tiếp tục thực hiện các chuyến bay cứu nạn để tạo dựng lại lòng tin của khách quốc tế.

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xem xét việc mở rộng đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam vào thời điểm thích hợp nhằm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế như bình thường. Bộ Ngoại giao đang khẩn trương thảo luận với 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vắc xin Covid-19.

Mai Anh

Tin liên quan