Mở cửa trở lại các chuyến bay thương mại đến một số nước đã có kiểm soát tốt dịch Covid-19

DNHN - Thông tin này được Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020 diễn ra vào chiều ngày 4/9/2020 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp,Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã có văn bản gần đây nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa đường bay đến một số nước được đánh giá có khả năng an toàn cao.

Dựa trên những tính toán, Bộ đã đưa ra 2 mốc thời gian dự kiến là ngày 15/9 đề xuất bay kết nối với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và 22/9 dự kiến sẽ bay đến các nước còn lại như Đài Loan, Lào, Campuchia.. Trong đó, các đối tượng Bộ GTVT kiến nghị được vận chuyển là nhà ngoại giao, công vụ của hai quốc gia đi lại. Công dân Việt Nam có nhu cầu về, công dân đi lao động ở những vùng này, người nước ngoài có trình độ cao đang thực hiện dự án đầu tư trực tiếp...

Theo đó, trên cơ sở tần suất bay mỗi nước 1 tuần/2 chuyến (đi và về), số lượng khoảng 5.000 người/tuần, cơ quan chức năng sẽ đánh giá năng lực cách ly của đơn vị quân đội, địa phương đối với những hành khách này trong vòng 14 ngày. Từ đó, tính toán thêm tần suất bay trong thời gian tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, rất nhiều địa phương, đơn vị liên quan được giao cách ly cũng đã sẵn sàng đón du khách khi đường bay được mở trở lại. Những giải pháp này được Bộ GTVT họp, lấy ý kiến các bộ, ngành như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ ngoại giao, Bộ Y tế... nhằm tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

"Đặc biệt quan trọng hơn, chúng ta thảo luận cùng các nhà chức trách hàng không và làm việc chi tiết hãng bay về kiểm dịch hai bên, quy trình kiểm dịch cụ thể. Trong đó, quy trình kiểm dịch có rất nhiều văn bản của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Ví dụ, công dân Việt Nam kiểm dịch theo văn bản 1905 của Ban chỉ đạo ngày 4/6/2020, chuyên gia nước ngoài theo văn bản 2847 ngày 23/5...", ông Đông cho hay.

Gia Gia

Tin liên quan