Thứ năm 08/01/2026 02:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Mở cửa du lịch quốc tế nhưng phải bảo đảm khoa học, an toàn

22/10/2021 16:31
Chiều 21/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ VHTT&DL và các địa phương: Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh về phương án đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới.

Du khách nước ngoài khi vào Việt Nam phải an toàn về dịch bệnh, tiêm đủ mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Trong tháng 11/2021, dự kiến thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Trên cơ sở đề xuất và tình hình thực tế của từng địa phương, Bộ VHTT&DL đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quý II/2022) mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Nhấn mạnh yêu cầu lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn việc đón khách du lịch trong giai đoạn đầu để các địa phương căn cứ vào đó thực hiện.

Đối với giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), việc đón du khách nước ngoài đến năm tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh phải nêu rõ, chi tiết điểm đến, khu du lịch, nghỉ dưỡng cụ thể. Ví dụ, khách quốc tế đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) không phải là toàn bộ đảo, mà có quy định cụ thể là những địa điểm nào.

Những du khách hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, muốn tiếp tục đi tới những điểm đến khác thì phải thực hiện xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), ngoài 5 địa phương đã nêu, các địa phương khác có thể đăng ký để thí điểm đón khách nước ngoài phù hợp với chiến lược vaccine và tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Trong trường hợp một số địa phương đã đầy đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 từ trước tháng 1/2022, Bộ VHTT&DL xem xét, quyết định.

Việc mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực du lịch cần căn cứ cụ thể vào tình hình dịch bệnh, những bài học, kinh nghiệm đã được đúc rút, tổng kết từ việc triển khai giai đoạn 1, giai đoạn 2.

“Du khách nước ngoài khi vào Việt Nam phải an toàn về dịch bệnh, tiêm đủ mũi vaccine, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế”, Phó Thủ tướng nói.

UBND các tỉnh, thành phố căn cứ vào hướng dẫn này để quyết định áp dụng những biện pháp, điều kiện bảo đảm an toàn, kiểm soát được dịch bệnh khi đón du khách nước ngoài. Tất cả các biện pháp, điều kiện bảo đảm an toàn dịch bệnh phải công khai để khách du lịch biết trước khi quyết định đến địa phương.

PV

Tin bài khác
Đà Nẵng khẳng định không tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội

Đà Nẵng khẳng định không tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội

Trước thông tin lan truyền về việc tạm dừng chi trả trợ cấp xã hội, TP Đà Nẵng khẳng định không có chủ trương này. Các chính sách trợ giúp xã hội vẫn được triển khai đầy đủ, kịp thời theo Nghị quyết 41/2025/NQ-HĐND, có hiệu lực từ 1-1-2026.
Hà Nội vinh danh huấn luyện viên và vận động viên tỏa sáng trên đấu trường khu vực SEA Games 33

Hà Nội vinh danh huấn luyện viên và vận động viên tỏa sáng trên đấu trường khu vực SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các huấn luyện viên (HLV) và vận động viên (VĐV) Thủ đô đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) tổ chức tại Thái Lan.
Thời tiết ngày mai 8/1/2026: Hà Nội rét đậm, thấp nhất 8 - 10°C

Thời tiết ngày mai 8/1/2026: Hà Nội rét đậm, thấp nhất 8 - 10°C

Thời tiết ngày mai 8/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Hà Nội rét sâu xuống khoảng 10 độ và không mưa, trong khi TP. Hồ Chí Minh đêm và sáng sớm se lạnh, Đà Nẵng có mưa rải rác.
Thanh Hóa: Trích ngân sách hơn 96 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

Thanh Hóa: Trích ngân sách hơn 96 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mới đây HDND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết về quy định mức kinh phí quà tặng cho đối tượng người có công, Đảng viên 60 năm tuổi đảng, cán bộ hưu trí trên địa bàn tỉnh.
Chủ xe bánh mì khiến 90 người ngộ độc thực phẩm đã bị phạt 92 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4 tháng

Chủ xe bánh mì khiến 90 người ngộ độc thực phẩm đã bị phạt 92 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4 tháng

Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ xe bánh mì liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện xảy ra trên địa bàn phường Phan Thiết.
Trường Sa đón Tết 2026: Quà xuân từ hậu phương vượt sóng ra đảo xa

Trường Sa đón Tết 2026: Quà xuân từ hậu phương vượt sóng ra đảo xa

Tàu Hải quân Vùng 4 vượt 254 hải lý từ Cam Ranh mang hàng trăm tấn hàng hóa, quà Tết đến Trường Sa, thể hiện nghĩa tình hậu phương hướng về biển đảo.
Phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh): Tâm điểm phát triển đô thị công nghiệp mới

Phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh): Tâm điểm phát triển đô thị công nghiệp mới

Sau hơn 6 tháng chính thức vận hành theo mô hình hành chính mới kể từ ngày 01/7/2025, phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) đang khẳng định vị thế của khu vực tăng trưởng ấn tượng tại phía Bắc.
Cục Hải quan đẩy mạnh triển khai 4 nghị quyết trụ cột, tạo động lực cải cách và phát triển

Cục Hải quan đẩy mạnh triển khai 4 nghị quyết trụ cột, tạo động lực cải cách và phát triển

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nghị quyết lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là “bộ tứ” nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị, trong năm 2025, Cục Hải quan đã đạt nhiều kết quả nổi bật, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân.
Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1, Bắc Bộ trưa trời nắng, vùng núi Bắc bộ có nguy cơ băng giá, sương muối; Trung Bộ có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày đã tạo cú hích rõ nét cho du lịch Phú Thọ, với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, nhiều điểm đến đạt công suất lưu trú gần như tuyệt đối.
Fengshui Summit 2026 : Sự kiện phong thủy có tầm ảnh hưởng nhất năm tại Việt Nam

Fengshui Summit 2026 : Sự kiện phong thủy có tầm ảnh hưởng nhất năm tại Việt Nam

Dưới sự dẫn dắt của Master Phùng Phương, Fengshui Summit trở thành cầu nối giữa tri thức phong thủy cổ truyền và tư duy kinh doanh hiện đại, mang lại giá trị ứng dụng sâu rộng.
Nestlé Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2026: “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này”

Nestlé Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2026: “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này”

Nestlé mang đến chiến dịch ý nghĩa nhân dịp Tết 2026, lan tỏa tinh thần trân quý khoảnh khắc sum vầy, khuyến khích người Việt sống chậm và trọn vẹn bên gia đình.
Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên cả nước, gây rét đậm, rét hại tại nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận cột mốc chưa từng có khi lượng khách quốc tế đạt hơn 21 triệu lượt, tăng trên 20% so với năm trước. Kết quả này không chỉ phản ánh đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, mà còn cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của khu vực dịch vụ trong tăng trưởng kinh tế.
Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai phương án chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 2 và tháng 3/2026 vào cùng kỳ chi trả tháng 2/2026. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để người hưởng vui Xuân, đón Tết đầy đủ, kịp thời.