Thứ sáu 24/07/2026 23:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Miễn thị thực cho công dân 2 nước Belarus và Việt Nam

Ngày 30/1/2025, Hiệp định liên chính phủ về miễn thị thực cho công dân của 2 nước Belarus và Việt Nam sẽ có hiệu lực.

Ông Ruslan Varankou, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Belarus tại TP. Hồ Chí Minh đã thông tin tại buổi họp báo nhân kỷ niệm 33 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Belarus - Việt Nam (24/1/1992 - 24/1/2025), diễn ra chiều ngày 23/1/2025, tại TP. Hồ Chí Minh.

“Đây là bước tiến lớn hướng tới việc đơn giản hóa các mối liên hệ giữa con người, tăng cường trao đổi doanh nghiệp và tăng dòng chảy du lịch, là cơ sở tốt để xây dựng các lĩnh vực khác trong "kim tự tháp" hợp tác song phương toàn diện”- Tổng Lãnh sự Ruslan Varankou nhận định.

Ông Ruslan Varankou, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Belarus tại TP. Hồ Chí Minh đã thông tin tại buổi họp báo
Ông Ruslan Varankou, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Belarus tại TP. Hồ Chí Minh tại buổi họp báo.

Năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Belarus và Việt Nam đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử quan hệ song phương, trong đó có những chỉ số tốt về xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. Theo truyền thống, các sản phẩm cơ khí, hóa chất cũng như xe cộ của Belarus đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Việt Nam. Ngược lại, hàng dệt may, nông sản và đồ điện tử của Việt Nam lại có nhu cầu lớn tại Belarus.

Theo ông Ruslan Varankou, năm 2024, những ngày Minsk đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, bao gồm diễn đàn doanh nghiệp Belarus - Việt Nam và hội nghị hội ngộ đầu tiên của các sinh viên tốt nghiệp đại học Belarus tại miền Nam Việt Nam. Những sự kiện này đã giúp tăng cường mối quan hệ văn hóa và kinh tế giữa hai nước, tạo nền tảng tương tác cho giới doanh nghiệp và trao đổi kinh nghiệm giữa những cựu sinh viên có mối liên hệ chặt chẽ với Belarus và nền văn hóa của đất nước này.

Năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Belarus và Việt Nam đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử quan hệ song phương
Năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Belarus và Việt Nam đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử quan hệ song phương.

Các chuyến thăm và diễn đàn luôn được theo sau bởi các dự án kinh tế cụ thể và các hợp đồng ngoại thương được ký kết. Tuy nhiên, theo ông Ruslan Varankou thì hướng đi quan trọng nhất là thành lập các liên doanh, điều này không chỉ làm tăng sự hiện diện của các công ty Belarus tại Việt Nam mà còn mở ra cơ hội tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn. “Thành công chỉ có thể đạt được khi có sự đóng góp cùng có lợi từ cả hai bên, bao gồm cả chuyển giao công nghệ. Ví dụ như sự hợp tác hoạt động sản xuất lắp ráp xe tải Belarus tại tỉnh Hưng Yên. Phương hướng làm việc về việc thành lập liên doanh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi đang nỗ lực tạo ra cơ sở sản xuất thiết bị Belarus tương tự tại miền Nam Việt Nam”- Tổng Lãnh sự Belarus tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Ngoài ra, ông Ruslan Varankou cũng chia sẻ thêm, bất chấp áp lực bên ngoài, tỷ lệ nghèo đói ở Belarus đã giảm đáng kể, từ 38,4% năm 1995 xuống còn 3,6% hiện nay. Từ năm 1991 đến năm 2023, thu nhập thực tế của người dân tăng gần 5 lần, tiền lương tăng gấp 7 lần (tính theo đô la Mỹ tương đương gần 10 lần). Năm 2023, GDP bình quân đầu người tăng 4,4% so với năm trước. Mức độ cung cấp nhà ở đã tăng hơn 1,5 lần kể từ năm 1991. Chính sách của nhà nước nhằm mục đích cải thiện phúc lợi cho các gia đình, hỗ trợ người về hưu và cung cấp thuốc miễn phí cho 100% người dân.

Miễn thị thực cho công dân 2 nước Belarus và Việt Nam
Miễn thị thực cho công dân 2 nước Belarus và Việt Nam sẽ giúp tăng cường trao đổi doanh nghiệp và tăng dòng chảy du lịch.

Tại Belarus, tỷ lệ thất nghiệp là thấp nhất. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, tỷ lệ này là 3,5% vào năm 2023 và giảm xuống còn 3% vào quý 2 năm 2024. Cơ cấu chi tiêu hộ gia đình đã được cải thiện đáng kể. Nếu năm 1995, thực phẩm chiếm 61,6% chi tiêu của người tiêu dùng thì đến năm 2023 là 38,6%.

“Chúng tôi thấy rõ rằng, giới lãnh đạo Việt Nam đang làm việc theo cùng một hướng, tập trung chủ yếu vào việc cải thiện phúc lợi của người dân. Chúng tôi sẵn sàng không chỉ chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng một nhà nước định hướng xã hội mà còn áp dụng những thông lệ tốt nhất của Việt Nam”, ông Ruslan Varankou nói.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Tổng lãnh sự Ruslan Varankou cũng cho biết, năm 2025 sẽ là năm mang tính bước ngoặt đối với cả hai nước với nhiều ngày kỷ niệm và sự kiện quan trọng: Việt Nam sẽ kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản, 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 80 năm ngày Độc lập và Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Belarus sẽ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Năm 2025, Belarus sẽ chủ trì Liên minh kinh tế Á - Âu,còn Việt Nam sẽ đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025. Đây là cơ hội tốt để hai nước mở rộng giao lưu và phát triển dựa trên mối quan hệ đã được thiết lập.

Năm 2023, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Belarus đạt 65,3 triệu USD. Tính đến quý I/2024, Belarus đã đầu tư 32,25 triệu USD vào 3 dự án tại Việt Nam. Belarus chỉ có hơn 9 triệu dân nhưng là một phần của Liên minh kinh tế Á - Âu với 184 triệu dân có chính sách hải quan đồng nhất, có thể di chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ, nguồn vốn và lực lượng lao động với Nga, Kyrgyzstan, Kazakhstan và Armenia. Belarus còn có nền kinh tế mở với hơn 63% giá trị hàng hoá, dịch vụ dành cho xuất khẩu. Sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Belarus là hóa dầu, máy móc, luyện kim, gỗ và sản phẩm gỗ, dệt may, sản phẩm từ sữa và thịt, đồ nội thất, thủy tinh, sợi thủy tinh, xi măng. Trong khi đó, Belarus nhập khẩu năng lượng, nguyên liệu thô và linh kiện, phụ tùng máy móc, thiết bị công nghệ.
Tin bài khác
Cà Mau: Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026

Cà Mau: Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026

Chiều ngày 24/7/2026, tỉnh Cà Mau đã công bố kết quả và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2026, vinh danh 48 tác phẩm xuất sắc và 4 tập thể tiêu biểu.
Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Trong bối cảnh an ninh năng lượng và chi phí sinh hoạt tiếp tục gây sức ép, Chính phủ Anh có thể sớm “bật đèn xanh” cho hai dự án dầu khí lớn Rosebank và Jackdaw ngoài khơi Scotland.
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh hoàn tất chuyển đổi xăng sinh học, không để gián đoạn nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh hoàn tất chuyển đổi xăng sinh học, không để gián đoạn nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh đã trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước hoàn tất việc chuyển đổi 100% hệ thống bán lẻ sang kinh doanh xăng sinh học E5 và E10.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Ra biển lớn bằng vốn quốc tế

Ra biển lớn bằng vốn quốc tế

Một doanh nghiệp có thể bán hàng đi khắp thế giới, nhưng chỉ thật sự bước vào sân chơi toàn cầu khi huy động được vốn từ thế giới. Câu hỏi lớn hiện nay là vì sao doanh nghiệp Việt vẫn hiếm bóng trên các thị trường vốn quốc tế?
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Cần cơ chế đặc thù để doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Cần cơ chế đặc thù để doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo TS. Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), nếu Nhà nước giao khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 10%, thì đồng thời cũng cần có những cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phát triển.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.
Cục Báo chí yêu cầu siết quy trình kiểm duyệt, ngăn sai phạm từ khâu xuất bản

Cục Báo chí yêu cầu siết quy trình kiểm duyệt, ngăn sai phạm từ khâu xuất bản

Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị các cơ quan chủ quản tăng cường trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; đồng thời rà soát toàn diện quy trình kiểm chứng nguồn tin, biên tập và xuất bản nhằm phòng ngừa sai phạm từ sớm, từ xa, nâng cao năng lực tự kiểm soát của mỗi cơ quan báo chí.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.