Mark Zuckerberg gia tăng nỗ lực tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực AI

11:11 27/03/2024

Chiến lược tuyển dụng mới được đánh giá là một nỗ lực lớn của Zuckerberg nhằm biến công ty thành một tay đua thống trị trong lĩnh vực AI.

CEO Meta Mark Zuckerberg
CEO Meta - Mark Zuckerberg.

CEO Meta Mark Zuckerberg đang trực tiếp bắt tay vào nỗ lực của công ty nhằm thu hút và tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực AI.

Theo nguồn tin của The Information, mặc dù là Giám đốc của gã khổng lồ công nghệ nhưng ông đã đích thân liên hệ với các nhà nghiên cứu AI tại DeepMind của Google. Ông dùng email cá nhân để lôi kéo họ gia nhập hàng ngũ của Meta.

Một trong những người nhận được bức thư như vậy đã tiết lộ với The Information rằng, nội dung bức thư của Zuckerberg nói về tầm quan trọng của AI đối với Meta và Mark hy vọng họ có thể gia nhập Meta để làm việc cùng với đội ngũ của anh.

Nhưng thư tay chưa phải là tất cả. Theo The Information, Meta gửi lời mời việc làm cho các ứng viên và khẳng định họ sẽ không cần trải qua bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Tập đoàn cũng đã nới lỏng chính sách chính sách đàm phán lương. Họ hiện xem xét có thể sẽ trả lương cao hơn cho những nhân viên nhận lời mời làm việc tại các vị trí cạnh tranh cao, theo The Information.

Trước đó, Meta liên tục để mất nhân tài vào tay Google, OpenAI và Mistral - start-up AI được thành lập bởi các cựu kỹ sư Meta. The Verge cho rằng, nguyên nhân một phần là vì lương trả cho nhân tài AI của Meta quá thấp. Lương tối đa của các kỹ sư là 2 triệu USD, trong khi con số này ở OpenAI là 5-10 triệu USD.

Do đó, chiến lược tuyển dụng mới được đánh giá là một nỗ lực lớn của Zuckerberg nhằm biến công ty thành một tay đua thống trị trong lĩnh vực AI.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge vào tháng 1, ông Zuckerberg cho biết, Meta sẽ sở hữu hơn 340.000 chip Nvidia H100 GPU vào cuối năm 2024. Những con chip này sẽ được sử dụng để đào tạo và triển khai các mô hình AI, một lĩnh vực cạnh tranh sôi động trong các công ty công nghệ.

"Chúng tôi đã xây dựng khả năng để làm những điều như vậy ở một phạm vi lớn hơn bất kỳ công ty tư nhân nào khác. Tôi nghĩ rất nhiều người có thể không đánh giá đúng điều đó", ông Zuckerberg nói.

Công ty này đã ra mắt mô hình AI nguồn mở nổi tiếng Llama 2 vào tháng 6. Ông Zuckerberg tự tin rằng, Meta là người đi đầu trong lĩnh vực này và công ty đã tiên phong trong việc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn.

“Xét về ưu tiên đầu tư cho các ngành, AI sẽ là lĩnh vực đầu tư lớn nhất của chúng tôi vào năm 2024 về tài nguyên sư lẫn công nghệ điện toán”, Zuckerberg nói với các nhà đầu tư trong báo cáo tài chính năm ngoái.

Không chỉ riêng Meta, các công ty công nghệ khác như Microsoft cũng đang nỗ lực tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực AI. 
Microsoft mới đây đã khiến giới công nghệ choáng váng khi tuyên bố đã tuyển dụng hầu hết trong số 70 nhân viên của startup Inflection AI, bao gồm cả hai nhà đồng sáng lập Mustafa Suleyman và Karen Simonyan. Thương vụ bất thường này giống như “mua để tuyển dụng” nhưng không có vụ mua bán nào xảy ra cả. Một số chuyên gia pháp lý và ngành cho rằng, thỏa thuận vẫn có thể làm dấy lên lo ngại độc quyền với nhà chức trách Mỹ, vốn đang tăng cường giám sát các khoản đầu tư và hợp tác AI của Big Tech.

Là một phần của thỏa thuận, Microsoft sẽ trả 620 triệu USD để có quyền sử dụng các mô hình AI của Inflection và khoảng 30 triệu USD để không phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc tuyển dụng hàng loạt.

Theo Reuters, đội ngũ Inflection AI chuyển sang Microsoft sẽ làm việc cho bộ phận AI mới được Microsoft thành lập có tên Microsoft AI. Hãng phần mềm đang tìm cách củng cố và mở rộng các dịch vụ AI cho sản phẩm tiêu dùng. Suleyman sẽ là CEO của bộ phận, còn Simonyan là nhà khoa học trưởng.

Tú Anh (T/h)