Mạng xã hội X của Elon Musk bị kiện vì vi phạm bản quyền nội dung

09:55 04/08/2023

Hãng tin AFP khẳng định sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý nhằm đảm bảo việc phân phối công bằng những giá trị được tạo ra thông qua hoạt động chia sẻ nội dung tin tức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn AFP của Pháp mới đây đã khởi kiện mạng xã hội X - trước đây là Twitter – một động thái trong cuộc đấu tranh buộc các công ty công nghệ trả phí bản quyền nội dung của nhà xuất bản tin tức.

Trong một thông báo, AFP cho biết hãng đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở Paris yêu cầu mạng xã hội X cung cấp dữ liệu về số lượng thông tin mà mạng này chia sẻ trên nền tảng. Qua đó, AFP có thể ước tính mức bồi thường hợp lý mà mạng xã hội này phải trả.

Tuy nhiên, AFP cáo buộc mạng xã hội X, do tỷ phú Elon Musk sở hữu, đã từ chối thảo luận về việc trả phí bản quyền nói trên. 

Trong một bài đăng, tỷ phú Elon Musk đã đáp trả rằng : "Điều này thật kỳ lạ. Họ muốn chúng tôi trả tiền cho họ để có lưu lượng truy cập vào trang web của họ, nơi họ kiếm tiền từ quảng cáo còn chúng tôi thì không!?”

Bất chấp những lời chỉ trích của Musk, AFP đã khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp pháp lý phù hợp với từng nền tảng có liên quan, nhằm đảm bảo việc phân phối công bằng những giá trị được tạo ra thông qua hoạt động chia sẻ nội dung tin tức.

Các tập đoàn truyền thông lâu nay cho rằng các nội dung thông tin của họ, gồm bài viết, hình ảnh và video, đem lại giá trị cho các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, Google. Theo đó, các nhà sản xuất tin tức phải được hưởng một phần lợi nhuận. 

Lập luận trên nhận được sự hậu thuẫn khi Liên minh châu Âu năm 2019 đã thông qua Luật bản quyền.

Theo luật này, các công ty công nghệ cần trả phí khi chia sẻ trên nền tảng của họ những nội dung của các hãng tin tức. Google và Facebook khi đó đã chấp nhận trả phí bản quyền cho một số hãng tin của Pháp. 

Mới đây, Meta cũng đã bắt đầu quá trình chấm dứt quyền truy cập tin tức trên Facebook và Instagram cho tất cả người dùng ở Canada, để phản đối luật buộc các ông lớn công nghệ phải trả tiền cho các tổ chức báo chí của nước này. 

Đạo luật Tin tức Trực tuyến, đã được Quốc hội Canada thông qua, buộc các công ty công nghệ như Google và Meta phải đàm phán các thỏa thuận thương mại với các tổ chức báo chí Canada có tin tức xuất hiện trên nền tảng của họ.

Rachel Curran, người đứng đầu bộ phận chính sách công của Meta tại Canada, cho biết: "Các hãng tin tự nguyện chia sẻ nội dung trên Facebook và Instagram để mở rộng đối tượng và giúp ích cho lợi nhuận của họ. Ngược lại, chúng tôi biết những người sử dụng nền tảng của chúng tôi không đến với chúng tôi để biết tin tức".

Trước động thái của Meta, Google cũng đưa ra cảnh báo sẽ hành động tương tự.

Tú Anh (t/h)