Mạng lưới Cựu du học sinh EU tại Việt Nam – một năm kết nối và phát triển

18:55 30/09/2023

Mạng lưới EAN không chỉ là một nơi để kết nối các cựu du học sinh EU tại Việt Nam mà còn là một cầu nối quan trọng, củng cố sự phát triển của mối quan hệ đối tác lâu dài và đa dạng giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ông Thomas Wiersing-Phó trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam

Ngày 30/9/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Mạng lưới Cựu Du học sinh EU tại Việt Nam (EU Alumni Network – EAN) kỷ niệm 1 năm với sự tham gia của hàng trăm cựu du học sinh và nhiều hoạt động đa dạng và ý nghĩa.

Mạng lưới EAN ra đời nhờ sự khởi xướng từ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, và nó đã nhanh chóng trở thành một nền tảng chất lượng cao để kết nối các cựu du học sinh đến từ các chương trình giáo dục khác nhau do Liên minh châu Âu và các Quốc gia Thành viên điều hành. Mục tiêu của Mạng lưới EAN là thúc đẩy sự tương tác, đối thoại và quan hệ đối tác, từ đó đóng góp vào việc tăng hiểu biết chung về các nguyên tắc, giá trị và chính sách của EU, cũng như tạo cơ hội hợp tác trong tương lai giữa EU và Việt Nam.

Trong suốt một năm qua, Mạng lưới EAN đã tổ chức một loạt hoạt động đa dạng và sáng tạo. Điều này bao gồm các buổi tọa đàm tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, với các chủ đề quan trọng như lối sống bền vững, phát triển kỹ năng trong thời đại số, và an ninh mạng. Ngoài ra, đã có các sự kiện văn hóa và giáo dục, như triển lãm "Let EU Move You" trong khuôn khổ sự kiện "Ngôi làng châu Âu 2023" tại Hà Nội, Hội chợ Giáng Sinh tại Đại sứ quán CH Séc tại Hà Nội, cùng nhiều hoạt động gặp gỡ kết nối trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Ngày châu Âu 2023, và thậm chí các hoạt động thể thao.

Ảnh minh họa
Ông Đinh Khắc Đông - Chủ tịch Mạng lưới cựu du học sinh EU

Những hoạt động này đã mang đến cơ hội quý báu để kết nối, hợp tác, và giao lưu. Chúng đã lan tỏa rộng rãi những giá trị mà EU mang lại cho các cựu du học sinh sau thời gian họ đã sống và học tập tại châu Âu. Đặc biệt, các thành viên trong Mạng lưới EAN đã tích cực tham gia và đóng góp vào các dự án thiện nguyện và hoạt động vì cộng đồng, với hy vọng lan tỏa và nâng cao nhận thức về những giá trị mà EU đang mang lại cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Sự kiện kỷ niệm 1 năm Mạng lưới EAN là dịp để các thành viên nhìn lại hành trình 1 năm đáng nhớ và ý nghĩa thông qua chuỗi hoạt động kết nối đa dạng, thú vị. Tham gia sự kiện, các Cựu du học sinh EU không chỉ có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và phát triển các mối quan hệ có ý nghĩa, mà còn tham gia đóng góp ý kiến để thúc đẩy sự mở rộng và phát triển các hoạt động của Mạng lưới trong tương lai.

Ảnh minh họa
Các cựu du học sinh EU tại sự kiện

Mạng lưới EAN đã đạt được nhiều thành công trong một năm qua, và chúng ta kỳ vọng rằng nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn nữa. Nó không chỉ là một nơi để kết nối các cựu du học sinh EU tại Việt Nam mà còn là một cầu nối quan trọng, củng cố sự phát triển của mối quan hệ đối tác lâu dài và đa dạng giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Tiếp theo sự kiện tại TP. Hồ Chí Minh, hoạt động kỷ niệm 1 năm Mạng lưới cựu du học sinh EU tại Việt Nam cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 21/10/2023. Sự kiện này hứa hẹn sẽ là một cơ hội thú vị để tiếp tục kết nối và phát triển cộng đồng cựu du học sinh EU tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai bên một cách tốt đẹp hơn.

Ảnh minh họa
Các cựu du học sinh EU chụp ảnh lưu niệm

Phương Anh