Mảng kinh doanh điện thoại bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt khiến doanh số bán hàng hàng quý của Huawei sụt giảm

11:44 29/04/2021

Doanh thu của Huawei Technologies giảm trong quý thứ hai liên tiếp sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ tàn phá mảng kinh doanh điện thoại thông minh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vốn đang gặp khó khăn.

Huawei Technologies bị Mỹ đưa vào danh sách đen. © Reuters

Huawei Technologies bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ảnh: Reuters.

Huawei cho biết doanh số bán hàng đã giảm 17% xuống còn 152,2 tỷ nhân dân tệ (23 tỷ USD) trong ba tháng đầu năm nay, công ty cho biết trong một tuyên bố. Điều đó theo sau sự sụt giảm 11% doanh thu trong ba tháng kết thúc vào tháng 12. Tỷ suất lợi nhuận của nó tăng 3,8 điểm phần trăm lên 11,1%, tương đương với thu nhập ròng 16,9 tỷ nhân dân tệ, do công ty cắt giảm chi phí và nhận được khoản phí cấp bằng sáng chế 600 triệu USD.

“Năm 2021 vẫn là một năm đầy thách thức đối với Huawei, nhưng nó cũng đánh dấu sự khởi đầu của một chiến lược rõ ràng cho tương lai của công ty,” Chủ tịch luân phiên Eric Xu cho biết trong tuyên bố hôm thứ Tư (28/4). “Huawei sẽ tiếp tục tập trung vào đổi mới công nghệ, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để đảm bảo nguồn cung liên tục".

Các số liệu đã được tổng hợp theo các tiêu chuẩn kế toán quốc tế và hơi khác so với kết quả mà họ đã nộp cho Shanghai Clearing House, một nền tảng dịch vụ thanh toán bù trừ được chính phủ hậu thuẫn

Công ty Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến đang trỗi dậy sau 1 năm khó khăn nhất trong lịch sử, khi các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump đã dập tắt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh hàng đầu của hãng và cản trở những tiến bộ trong lĩnh vực sản xuất chip và mạng thế hệ 5G. Chính quyền Biden sau khi lên nắm quyền cũng không có dấu hiệu từ bỏ những nỗ lực cũ, khiến nhà sáng lập kiêm tỷ phú Ren Zhengfei hướng công ty sang các lĩnh vực tăng trưởng mới như nông nghiệp thông minh, chăm sóc sức khỏe, điện toán đám mây và ô tô điện.

Huawei đang cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ khác như Baidu và Xiaomitrong việc tham gia vào các lĩnh vực phát triển nhanh chóng của phương tiện kết nối, nhà ở và nơi làm việc. Công ty đã cam kết 1 tỷ đô la cho việc phát triển công nghệ ô tô điện và tự lái trong năm nay và đã bắt đầu bán xe điện với đối tác Chongqing Sokon Industry Group Co.

Bảo Bảo (Theo Bloomberg)