Thứ bảy 30/05/2026 00:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

‘Mách nước’ giúp doanh nghiệp Việt hồi phục

12/10/2020 00:00
Khi mà đại dịch Covid-19 làm cho phần lớn doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ trở nên điêu đứng, thì họ cũng cần được “mách nước” và tìm hiểu lý do tại sao có một số DN trong nước vẫn vượt qua và hồi phục sau khủng hoảng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Mới đây, tại một buổi chia sẻ trực tuyến (online) với khoảng 50 DN từ nhiều tỉnh, thành xoay quanh vấn đề đổi mới tiếp thị và kinh doanh thời Covid-19, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Tư vấn Chiến lược và Thương hiệu The Pathfinder, lưu ý những DN nào kết nối được với khách hàng thì sẽ sống sót trong bối cảnh kinh tế đình trệ.

Hồi chuông cảnh tỉnh”

Điều này có thể thấy ở các DN biết tận dụng Internet, kinh doanh online. Hoặc là những DN nhạy bén, nắm bắt được thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng nên tìm kiếm được khách hàng. Trong khi đó, với những DN vẫn khư khư theo kiểu kinh doanh cũ thì gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng do người dân thay đổi chi tiêu, thói quen mua sắm…

Theo ông Tuấn, các DN cần lưu ý các giá trị như tư duy sáng tạo, giá trị của sự tiện lợi, tái định vị giá trị mới đối với khách hàng mục tiêu, tăng các kênh bán hàng thông minh, bán hàng online…

Ở góc độ quản lý, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA), Bộ Công Thương, cho rằng trước đây nhiều DN chưa tham gia thương mại điện tử nhưng từ khi xảy ra dịch bệnh thì đã tham gia. Những mặt hàng chưa từng có mặt trên sàn giao dịch online thì bây giờ cũng đã xuất hiện.

Để hỗ trợ các DN vừa và nhỏ trong mùa đại dịch Covid-19, IDEA vừa phối hợp Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử đã cho ra mắt kênh đào tạo trực tuyến trên nền tảng YouTube Livestream. Hoạt động này được kỳ vọng có thể giúp các DN vừa và nhỏ nâng kinh doanh online trong thời gian tới.

Có thể thấy, việc triển khai các giải pháp giúp DN Việt hồi phục trong giai đoạn hậu Covid-19 (đơn cử là việc kinh doanh online) là điều cần làm trong lúc này. Nhất là với các DN vừa và nhỏ đã trải qua quãng thời gian đầy khó khăn trong khi họ đang chiếm 98% quy mô và đóng góp 45% GDP cả nước.

Số liệu thống kê cho thấy trong quý I/2020, có gần 34.900 DN rút lui khỏi thị trường, gồm 18.600 DN tạm thời đóng cửa, 12.200 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể…

Đại dịch Covid-19 đang thách thức DN trên khắp Việt Nam khi số đông chủ DN đang báo cáo sụt giảm doanh số mạnh trong nhiểu tuần qua và không chắc khi nào sẽ tăng trở lại.

Dù đại dịch đang khiến phần lớn DN điêu đứng, các chuyên gia cho rằng đây có thể xem như một “hồi chuông” giúp các chủ DN “cảnh tỉnh”.

Ts Burkhard Schrage (Đại học RMIT Việt Nam), cho biết: “Cú sốc ngoại vi này có thể là dịp lý tưởng để DN rà soát lại các quy trình làm việc hiện tại, như khâu tuyển dụng và quản lý nhân lực, chuỗi cung ứng và phân phối, phát triển sản phẩm, và chiến lược và hoạt động tài chính”.

HINH-2997-1587982377.jpg
Các DN vừa và nhỏ sẽ cần phải vạch ra “tầm nhìn hậu đại dịch”

Tầm nhìn hậu đại dịch

Việc đổi mới các quy trình này cũng là đòi hỏi mang tính thiết yếu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số và thường được coi là yếu tố then chốt để DN Việt thành công trên thị trường toàn cầu. Và việc triển khai các quy trình mới một cách cẩn thận còn có thể giúp DN vừa và nhỏ tăng cường tính cạnh tranh về lâu dài.

Ts. Schrage nhận định: “Bây giờ là lúc để DN chuẩn bị hành trang cho tương lai. Và có thể đại dịch này là “điều may trong cái rủi” giúp DN cạnh tranh một cách bền vững hơn tại Việt Nam cũng như trên trường quốc tế”.

Cũng nên tham khảo một nghiên cứu từ công ty tư vấn quản lý McKinsey & Company đã chỉ ra lý do tại sao một số DN vượt qua và phục hồi sau khủng hoảng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Thứ nhất là Giải quyết vấn đề (“Resolve”): giải quyết những thách thức trước mắt với DN, như bảo vệ nhân viên và chuyển đổi sang hình thức làm việc tại nhà, phi tập trung.

Thứ hai là Phục hồi (“Resilience”): Giải quyết những thách thức trước mắt về lượng tiền mặt và chuỗi cung ứng, cũng như xác định các mối nguy chính đối với DN và lập kế hoạch cho các kịch bản khác nhau.

Thứ ba là Trở lại (“Return”): Phác thảo một kế hoạch chi tiết cho các hoạt động hậu khủng hoảng. Dù không thể biết cuộc khủng hoảng kéo dài bao lâu, DN vẫn nên sẵn sàng khi tình trạng này kết thúc.

Thứ tư là Tái hình dung (“Reimagination”): Thế giới sẽ khác sau khủng hoảng. McKinsey & Company gọi đây là “tình trạng bình thường mới”. Người tiêu dùng sẽ quan tâm tới các tính năng khác trong sản phẩm mà DN cung cấp, đối thủ sẽ cạnh tranh khác đi, chuỗi cung ứng sẽ được cấu hình không giống như trước đây. Điểm cốt lõi là cần điều chỉnh DN nhanh chóng để phù hợp với thế giới mới sau khủng hoảng này.

Theo Ts. Burkhard Schrage, trong những thời điểm thách thức, các DN có khả năng lãnh đạo kỷ luật và đồng cảm cao với nhân viên, cũng như có kỹ năng thực thi nhanh chóng sẽ vươn lên dẫn đầu một khi “vầng dương lại hé rạng”.

“Chúng ta vẫn chưa biết “tình trạng bình thường mới” sẽ ra sao, nhưng chắc chắn nó sẽ thiên về công nghệ kỹ thuật số, tính linh hoạt và khả năng phục hồi cao, cùng một lực lượng lao động linh hoạt hơn”, ông Schrage nói.

Cũng theo vị chuyên gia của RMIT, các lãnh đạo DN sẽ cần phải vạch ra “tầm nhìn cho thế giới hậu đại dịch” và các chiến lược để đạt được tầm nhìn đó. DN sẽ thành công bền vững nếu biết thực thi tốt các chiến lược đó dựa trên những luật chơi mới.

Thế Vinh

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.