Thứ tư 06/05/2026 22:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

‘Mách nước’ giúp doanh nghiệp Việt hồi phục

12/10/2020 00:00
Khi mà đại dịch Covid-19 làm cho phần lớn doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ trở nên điêu đứng, thì họ cũng cần được “mách nước” và tìm hiểu lý do tại sao có một số DN trong nước vẫn vượt qua và hồi phục sau khủng hoảng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Mới đây, tại một buổi chia sẻ trực tuyến (online) với khoảng 50 DN từ nhiều tỉnh, thành xoay quanh vấn đề đổi mới tiếp thị và kinh doanh thời Covid-19, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Tư vấn Chiến lược và Thương hiệu The Pathfinder, lưu ý những DN nào kết nối được với khách hàng thì sẽ sống sót trong bối cảnh kinh tế đình trệ.

Hồi chuông cảnh tỉnh”

Điều này có thể thấy ở các DN biết tận dụng Internet, kinh doanh online. Hoặc là những DN nhạy bén, nắm bắt được thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng nên tìm kiếm được khách hàng. Trong khi đó, với những DN vẫn khư khư theo kiểu kinh doanh cũ thì gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng do người dân thay đổi chi tiêu, thói quen mua sắm…

Theo ông Tuấn, các DN cần lưu ý các giá trị như tư duy sáng tạo, giá trị của sự tiện lợi, tái định vị giá trị mới đối với khách hàng mục tiêu, tăng các kênh bán hàng thông minh, bán hàng online…

Ở góc độ quản lý, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA), Bộ Công Thương, cho rằng trước đây nhiều DN chưa tham gia thương mại điện tử nhưng từ khi xảy ra dịch bệnh thì đã tham gia. Những mặt hàng chưa từng có mặt trên sàn giao dịch online thì bây giờ cũng đã xuất hiện.

Để hỗ trợ các DN vừa và nhỏ trong mùa đại dịch Covid-19, IDEA vừa phối hợp Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử đã cho ra mắt kênh đào tạo trực tuyến trên nền tảng YouTube Livestream. Hoạt động này được kỳ vọng có thể giúp các DN vừa và nhỏ nâng kinh doanh online trong thời gian tới.

Có thể thấy, việc triển khai các giải pháp giúp DN Việt hồi phục trong giai đoạn hậu Covid-19 (đơn cử là việc kinh doanh online) là điều cần làm trong lúc này. Nhất là với các DN vừa và nhỏ đã trải qua quãng thời gian đầy khó khăn trong khi họ đang chiếm 98% quy mô và đóng góp 45% GDP cả nước.

Số liệu thống kê cho thấy trong quý I/2020, có gần 34.900 DN rút lui khỏi thị trường, gồm 18.600 DN tạm thời đóng cửa, 12.200 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể…

Đại dịch Covid-19 đang thách thức DN trên khắp Việt Nam khi số đông chủ DN đang báo cáo sụt giảm doanh số mạnh trong nhiểu tuần qua và không chắc khi nào sẽ tăng trở lại.

Dù đại dịch đang khiến phần lớn DN điêu đứng, các chuyên gia cho rằng đây có thể xem như một “hồi chuông” giúp các chủ DN “cảnh tỉnh”.

Ts Burkhard Schrage (Đại học RMIT Việt Nam), cho biết: “Cú sốc ngoại vi này có thể là dịp lý tưởng để DN rà soát lại các quy trình làm việc hiện tại, như khâu tuyển dụng và quản lý nhân lực, chuỗi cung ứng và phân phối, phát triển sản phẩm, và chiến lược và hoạt động tài chính”.

HINH-2997-1587982377.jpg
Các DN vừa và nhỏ sẽ cần phải vạch ra “tầm nhìn hậu đại dịch”

Tầm nhìn hậu đại dịch

Việc đổi mới các quy trình này cũng là đòi hỏi mang tính thiết yếu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số và thường được coi là yếu tố then chốt để DN Việt thành công trên thị trường toàn cầu. Và việc triển khai các quy trình mới một cách cẩn thận còn có thể giúp DN vừa và nhỏ tăng cường tính cạnh tranh về lâu dài.

Ts. Schrage nhận định: “Bây giờ là lúc để DN chuẩn bị hành trang cho tương lai. Và có thể đại dịch này là “điều may trong cái rủi” giúp DN cạnh tranh một cách bền vững hơn tại Việt Nam cũng như trên trường quốc tế”.

Cũng nên tham khảo một nghiên cứu từ công ty tư vấn quản lý McKinsey & Company đã chỉ ra lý do tại sao một số DN vượt qua và phục hồi sau khủng hoảng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Thứ nhất là Giải quyết vấn đề (“Resolve”): giải quyết những thách thức trước mắt với DN, như bảo vệ nhân viên và chuyển đổi sang hình thức làm việc tại nhà, phi tập trung.

Thứ hai là Phục hồi (“Resilience”): Giải quyết những thách thức trước mắt về lượng tiền mặt và chuỗi cung ứng, cũng như xác định các mối nguy chính đối với DN và lập kế hoạch cho các kịch bản khác nhau.

Thứ ba là Trở lại (“Return”): Phác thảo một kế hoạch chi tiết cho các hoạt động hậu khủng hoảng. Dù không thể biết cuộc khủng hoảng kéo dài bao lâu, DN vẫn nên sẵn sàng khi tình trạng này kết thúc.

Thứ tư là Tái hình dung (“Reimagination”): Thế giới sẽ khác sau khủng hoảng. McKinsey & Company gọi đây là “tình trạng bình thường mới”. Người tiêu dùng sẽ quan tâm tới các tính năng khác trong sản phẩm mà DN cung cấp, đối thủ sẽ cạnh tranh khác đi, chuỗi cung ứng sẽ được cấu hình không giống như trước đây. Điểm cốt lõi là cần điều chỉnh DN nhanh chóng để phù hợp với thế giới mới sau khủng hoảng này.

Theo Ts. Burkhard Schrage, trong những thời điểm thách thức, các DN có khả năng lãnh đạo kỷ luật và đồng cảm cao với nhân viên, cũng như có kỹ năng thực thi nhanh chóng sẽ vươn lên dẫn đầu một khi “vầng dương lại hé rạng”.

“Chúng ta vẫn chưa biết “tình trạng bình thường mới” sẽ ra sao, nhưng chắc chắn nó sẽ thiên về công nghệ kỹ thuật số, tính linh hoạt và khả năng phục hồi cao, cùng một lực lượng lao động linh hoạt hơn”, ông Schrage nói.

Cũng theo vị chuyên gia của RMIT, các lãnh đạo DN sẽ cần phải vạch ra “tầm nhìn cho thế giới hậu đại dịch” và các chiến lược để đạt được tầm nhìn đó. DN sẽ thành công bền vững nếu biết thực thi tốt các chiến lược đó dựa trên những luật chơi mới.

Thế Vinh

Tin bài khác
119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

Hơn 119.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu 2026, nhưng liệu đây là tín hiệu phục hồi kinh tế hay áp lực mưu sinh gia tăng?
Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ là bước cập nhật kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, với các cực tăng trưởng, hành lang kinh tế và trung tâm tài chính có khả năng cạnh tranh khu vực, tạo lực kéo mạnh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiện toàn nhân sự chủ chốt ACV trước 7/5 nhằm tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đảm bảo hoàn thành khai thác thương mại năm 2026, tránh chậm tiến độ gây ảnh hưởng uy tín quốc gia.
Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Chính phủ phát động đợt cao điểm toàn quốc từ 7/5 đến 30/5/2026 nhằm siết chặt xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, với trọng tâm là bản quyền trên môi trường số, hàng giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Từ ngày 7-8/5/2026, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ chính thức diễn ra tại Cebu, Philippines với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Đây không chỉ là hội nghị thường niên đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2026 của Philippines mà còn là thời điểm lịch sử khi Hiệp hội bắt đầu triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức phiên họp đột xuất tháng 5/2026 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đứng trước áp lực đổi mới mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ đang triển khai đợt cải cách mạnh mẽ đối với thủ tục cấp phép xây dựng, với yêu cầu xuyên suốt là giảm thực chất, làm nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.
Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Trong bối cảnh xuất khẩu nông lâm thủy sản đặt mục tiêu bứt phá thêm 2 tỷ USD năm 2026, dòng vốn tín dụng lãi suất thấp đang được ưu tiên đổ mạnh vào khu vực này. Đây không chỉ là nguồn lực tài chính thuần túy, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc chuỗi sản xuất, đáp ứng các "luật chơi" mới về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ môi trường của thế giới.
Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Giải ngân đầu tư công đạt 14%: Hơn 45 đơn vị vẫn ì ạch, chậm tiến độ

Hơn 1,1 triệu tỷ đồng đã được phân bổ nhưng dòng vốn vẫn “tắc nghẽn” ở nhiều khâu, từ thủ tục đến giải phóng mặt bằng.
Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Chỉ số CPI tháng 4 bất ngờ vọt lên 5,46%, tạo ra áp lực lạm phát rõ rệt lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã chính thức kiến nghị Chính phủ triển khai lộ trình kiểm soát chi phí "đầu vào" của nền kinh tế, từ việc đảm bảo nguồn cung năng lượng đến việc điều chỉnh linh hoạt các hợp đồng xây dựng để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Bức tranh kinh tế công nghiệp 4 tháng đầu năm ghi nhận những chuyển biến tích cực khi chỉ số IIP duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 9,2%. Sự bứt phá của các sản phẩm chủ lực như ô tô, xe máy và thép cán không chỉ cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự phục hồi rõ nét của sức mua thị trường và các chuỗi cung ứng chiến lược.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Bất chấp những biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam với những con số ấn tượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký chạm mức 18,24 tỷ USD, dòng vốn thực hiện cũng lập đỉnh 5 năm, khẳng định niềm tin tuyệt đối của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh doanh trong nước.