Thứ năm 06/08/2026 15:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

‘Mách nước’ giúp doanh nghiệp Việt hồi phục

12/10/2020 00:00
Khi mà đại dịch Covid-19 làm cho phần lớn doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ trở nên điêu đứng, thì họ cũng cần được “mách nước” và tìm hiểu lý do tại sao có một số DN trong nước vẫn vượt qua và hồi phục sau khủng hoảng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Mới đây, tại một buổi chia sẻ trực tuyến (online) với khoảng 50 DN từ nhiều tỉnh, thành xoay quanh vấn đề đổi mới tiếp thị và kinh doanh thời Covid-19, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Tư vấn Chiến lược và Thương hiệu The Pathfinder, lưu ý những DN nào kết nối được với khách hàng thì sẽ sống sót trong bối cảnh kinh tế đình trệ.

Hồi chuông cảnh tỉnh”

Điều này có thể thấy ở các DN biết tận dụng Internet, kinh doanh online. Hoặc là những DN nhạy bén, nắm bắt được thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng nên tìm kiếm được khách hàng. Trong khi đó, với những DN vẫn khư khư theo kiểu kinh doanh cũ thì gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng do người dân thay đổi chi tiêu, thói quen mua sắm…

Theo ông Tuấn, các DN cần lưu ý các giá trị như tư duy sáng tạo, giá trị của sự tiện lợi, tái định vị giá trị mới đối với khách hàng mục tiêu, tăng các kênh bán hàng thông minh, bán hàng online…

Ở góc độ quản lý, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (IDEA), Bộ Công Thương, cho rằng trước đây nhiều DN chưa tham gia thương mại điện tử nhưng từ khi xảy ra dịch bệnh thì đã tham gia. Những mặt hàng chưa từng có mặt trên sàn giao dịch online thì bây giờ cũng đã xuất hiện.

Để hỗ trợ các DN vừa và nhỏ trong mùa đại dịch Covid-19, IDEA vừa phối hợp Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử đã cho ra mắt kênh đào tạo trực tuyến trên nền tảng YouTube Livestream. Hoạt động này được kỳ vọng có thể giúp các DN vừa và nhỏ nâng kinh doanh online trong thời gian tới.

Có thể thấy, việc triển khai các giải pháp giúp DN Việt hồi phục trong giai đoạn hậu Covid-19 (đơn cử là việc kinh doanh online) là điều cần làm trong lúc này. Nhất là với các DN vừa và nhỏ đã trải qua quãng thời gian đầy khó khăn trong khi họ đang chiếm 98% quy mô và đóng góp 45% GDP cả nước.

Số liệu thống kê cho thấy trong quý I/2020, có gần 34.900 DN rút lui khỏi thị trường, gồm 18.600 DN tạm thời đóng cửa, 12.200 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể…

Đại dịch Covid-19 đang thách thức DN trên khắp Việt Nam khi số đông chủ DN đang báo cáo sụt giảm doanh số mạnh trong nhiểu tuần qua và không chắc khi nào sẽ tăng trở lại.

Dù đại dịch đang khiến phần lớn DN điêu đứng, các chuyên gia cho rằng đây có thể xem như một “hồi chuông” giúp các chủ DN “cảnh tỉnh”.

Ts Burkhard Schrage (Đại học RMIT Việt Nam), cho biết: “Cú sốc ngoại vi này có thể là dịp lý tưởng để DN rà soát lại các quy trình làm việc hiện tại, như khâu tuyển dụng và quản lý nhân lực, chuỗi cung ứng và phân phối, phát triển sản phẩm, và chiến lược và hoạt động tài chính”.

HINH-2997-1587982377.jpg
Các DN vừa và nhỏ sẽ cần phải vạch ra “tầm nhìn hậu đại dịch”

Tầm nhìn hậu đại dịch

Việc đổi mới các quy trình này cũng là đòi hỏi mang tính thiết yếu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số và thường được coi là yếu tố then chốt để DN Việt thành công trên thị trường toàn cầu. Và việc triển khai các quy trình mới một cách cẩn thận còn có thể giúp DN vừa và nhỏ tăng cường tính cạnh tranh về lâu dài.

Ts. Schrage nhận định: “Bây giờ là lúc để DN chuẩn bị hành trang cho tương lai. Và có thể đại dịch này là “điều may trong cái rủi” giúp DN cạnh tranh một cách bền vững hơn tại Việt Nam cũng như trên trường quốc tế”.

Cũng nên tham khảo một nghiên cứu từ công ty tư vấn quản lý McKinsey & Company đã chỉ ra lý do tại sao một số DN vượt qua và phục hồi sau khủng hoảng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Thứ nhất là Giải quyết vấn đề (“Resolve”): giải quyết những thách thức trước mắt với DN, như bảo vệ nhân viên và chuyển đổi sang hình thức làm việc tại nhà, phi tập trung.

Thứ hai là Phục hồi (“Resilience”): Giải quyết những thách thức trước mắt về lượng tiền mặt và chuỗi cung ứng, cũng như xác định các mối nguy chính đối với DN và lập kế hoạch cho các kịch bản khác nhau.

Thứ ba là Trở lại (“Return”): Phác thảo một kế hoạch chi tiết cho các hoạt động hậu khủng hoảng. Dù không thể biết cuộc khủng hoảng kéo dài bao lâu, DN vẫn nên sẵn sàng khi tình trạng này kết thúc.

Thứ tư là Tái hình dung (“Reimagination”): Thế giới sẽ khác sau khủng hoảng. McKinsey & Company gọi đây là “tình trạng bình thường mới”. Người tiêu dùng sẽ quan tâm tới các tính năng khác trong sản phẩm mà DN cung cấp, đối thủ sẽ cạnh tranh khác đi, chuỗi cung ứng sẽ được cấu hình không giống như trước đây. Điểm cốt lõi là cần điều chỉnh DN nhanh chóng để phù hợp với thế giới mới sau khủng hoảng này.

Theo Ts. Burkhard Schrage, trong những thời điểm thách thức, các DN có khả năng lãnh đạo kỷ luật và đồng cảm cao với nhân viên, cũng như có kỹ năng thực thi nhanh chóng sẽ vươn lên dẫn đầu một khi “vầng dương lại hé rạng”.

“Chúng ta vẫn chưa biết “tình trạng bình thường mới” sẽ ra sao, nhưng chắc chắn nó sẽ thiên về công nghệ kỹ thuật số, tính linh hoạt và khả năng phục hồi cao, cùng một lực lượng lao động linh hoạt hơn”, ông Schrage nói.

Cũng theo vị chuyên gia của RMIT, các lãnh đạo DN sẽ cần phải vạch ra “tầm nhìn cho thế giới hậu đại dịch” và các chiến lược để đạt được tầm nhìn đó. DN sẽ thành công bền vững nếu biết thực thi tốt các chiến lược đó dựa trên những luật chơi mới.

Thế Vinh

Tin bài khác
Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Đề án phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất đang được khẩn trương hoàn thiện theo hướng xây dựng cơ chế đặc thù về đầu tư, đất đai, tài chính và ưu đãi nhằm hình thành chuỗi công nghiệp năng lượng tích hợp, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế biển.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

Không còn đặt mục tiêu thu hút FDI bằng mọi giá, TP. Hồ Chí Minh đang thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Những dự án sở hữu công nghệ cao, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp trong nước trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.
Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị bổ sung cơ chế kiểm soát chặt thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển kiến trúc bền vững và nâng cao chất lượng không gian đô thị.
Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 5/8/2026 phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2050. Quy hoạch mới đặt mục tiêu xây dựng khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, tạo dư địa thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cảng biển, logistics và hệ thống đô thị hiện đại, góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho tỉnh Hà Tĩnh.
Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Các nhà thầu đang tăng tốc thi công dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành, vượt khó về vật liệu, thời tiết, quyết hoàn thành đúng tiến độ năm 2026 theo yêu cầu Chính phủ.
Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việc hoàn thành hồ sơ đề nghị đánh giá chuyên sâu gửi Ban Thư ký Diễn đàn Toàn cầu đánh dấu thêm một bước trong lộ trình nâng cao mức độ minh bạch về thuế của Việt Nam. Nếu đạt kết quả tích cực, quá trình này sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tăng uy tín quốc gia và tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp trong các giao dịch quốc tế.
Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Chính phủ yêu cầu rà soát, ưu tiên đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ, tập trung mở rộng 2 làn lên 4 làn, đồng thời linh hoạt huy động nguồn lực nhằm bảo đảm mục tiêu hạ tầng đến năm 2030.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thương mại toàn cầu biến động và các thách thức về an ninh chuỗi cung ứng, gian lận thương mại xuyên biên giới ngày càng gia tăng, Hải quan Việt Nam đang chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy hiện đại hóa quản lý, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng cao vị thế tại các diễn đàn hải quan khu vực, toàn cầu.
Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Chiều 4/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các hãng hàng không về kế hoạch phục hồi hoạt động bay đến địa phương.
Đổi cách quản lý mã số vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý từng thị trường

Đổi cách quản lý mã số vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý từng thị trường

Việc cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý và chuyển toàn bộ quy trình cấp mã số vùng trồng lên môi trường số được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, mã số vùng trồng được cấp trong nước chưa đồng nghĩa với việc nông sản đủ điều kiện xuất khẩu, bởi quyền công nhận cuối cùng ở nhiều thị trường vẫn thuộc cơ quan quản lý nước nhập khẩu. Đây là lưu ý quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh tại hội nghị triển khai Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP ngày 4/8.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.