Lý do những cây gậy đánh golf nhỏ bé lại có giá lên đến vài nghìn USD

15:36 25/03/2022

Phí nghiên cứu, sản xuất, chi phí marketing,... là một trong những yếu tố khiến những chiếc gậy đánh golf có giá lên đến hàng nghìn USD.

Golf là một trong những bộ môn thể thao đắt đỏ bậc nhất thế giới. Những người chơi golf phải chi tiền cho những khóa học, chi phí hội viên, tiền thuê sân bãi, phí trang phục và các công cụ cần thiết. Một trong những khoản phí đắt đỏ nhất mà người chơi golf phải chi chính là dành cho các bộ gậy đánh golf (Golf Clubs).

Vì sao gậy đánh golf lại đắt như vậy? 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Phí nghiên cứu & phát triển (R&D)

Thuật ngữ R&D được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực sản xuất gậy đánh golf vì đó là hình mẫu cho tất cả những gì mà các golfer hướng đến: sự cải tiến, đổi mới và không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo.

Những công ty như Titleist, PING và Callaway chi hàng triệu USD vào bộ phận R&D mỗi năm. Các bộ gậy đánh golf liên tục được cải tiến và tinh chỉnh, với các triết lý thiết kế mới được nghiên cứu bởi các nhà vật lý, hóa học, nhà khoa học máy tính, nhà toán học, kỹ thuật viên, chuyên gia PGA và chuyên gia quản lý sân cỏ.

Do đó, hàng năm, sẽ lại có những sản phẩm mới ra đời với khẩu hiệu “the next best thing”, “Best”. Các nghiên cứu để đưa ra thiết kế mới đều dẫn tới phát sinh một khoản chi phí và chi phí này được tính vào giá thành phẩm.

Phí vật liệu

Giống như các sản phẩm khác, giá nguyên vật liệu chắc chắn sẽ có tác động đến giá bán lẻ của gậy đánh golf.

Từ nhiều năm nay, vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất gậy golf là thép. Nó mạnh mẽ, bền và rẻ, có thể nhập khẩu số lượng lượng lớn, giúp giảm chi phí sản xuất. Dẫu vậy, vật liệu này cũng để lại nhiều hạn chế.

Do đó, hiện nay hầu hết gậy golf được chế tạo từ titan - một vật liệu nhẹ, có độ bền cao. Tuy nhiên, vật liệu cao cấp này cũng tác động đáng kể đến giá bán lẻ một số gậy driver, gậy gỗ, gậy gạt. 

Ngoài ra, phần cán gậy golf cũng được chuyển sang làm bằng Graphite để đảm bảo độ nhẹ, linh hoạt và có tác dụng làm giảm chấn động. Nó kém bền hơn thép, nhưng lại đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Nhận thức được tính hữu ích của vật liệu độc đáo này, các nhà sản xuất hiện đã ứng dụng nhiều hơn vào thiết kế dù có phải nâng giá sản phẩm.

Phí sản xuất

Nhiều người nghĩ rằng, gậy chơi golf chỉ là một một thanh kim loại mỏng, với tay cầm bằng cao su đơn giản và một đầu đánh có hình dạng kỳ lạ. Tuy nhiên, đằng sau đó ẩn chứa nhiều kỹ thuật quan trọng, những bước ngoặt phức tạp của khoa học thể thao.

Lấy ví dụ như gậy Callaway Mavrik Driver, trong chiếc đầu gậy không lớn hơn nắm tay người là mấy, có tới ba công nghệ riêng biệt.

Đầu tiên là mặt đèn flash, được thiết kế nhằm điều khiển tốc độ bóng. Thứ hai là công nghệ Jailbreak, bao gồm hai thanh bên trong nối đế với thân răng nhằm tăng lực tác động ra khỏi mặt. Thứ ba là kiểu dáng Cyclone Aero Head Shape, với phần đế có hình dạng đặc biệt nhằm tối ưu hóa tính khí động học.

Từng chi tiết đều yêu cầu sự khéo léo, tỉ mẩn đáng nể. Quá trình lắp ráp gậy golf cũng không chỉ đơn giản là gắn các bộ phận lại với nhau, mà mỗi bộ phận của gậy đều được xử lý riêng và xem xét kỹ lưỡng về chất lượng, trước khi được hàn lại một cách cẩn thận nhất. Do đó, quá trình sản xuất gậy chơi golf chắc chắn khiến giá bán cao hơn. 

Những chiếc gậy golf  được không ngừng  nghiên cứu, cải tiến hoàn hảo hơn, đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
Những chiếc gậy golf được không ngừng nghiên cứu, cải tiến hoàn hảo hơn, đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Phí marketing

Chi phí marketing là điều không thể thiếu khi bán các bộ gậy đánh golf. Không những thế, phần chi phí này rất lớn, có thể lên tới hàng tỷ USD.

Quảng cáo qua truyền hình, tạp chí, trên mạng xã hội, thông qua người nổi tiếng, các vận động viên chuyên nghiệp… chỉ là một số cách. Cuối cùng, làm sao để tiếp cận được người tiêu dùng mới là điều quan trọng nhất.

Điều này vô hình chung đã tác động không nhỏ tới giá thành cuối cùng mà người tiêu dùng phải bỏ ra để có thể sở hữu một chiếc gậy golf ưng ý.

Về cơ bản, một bộ chơi golf có giá thành càng cao thì chất lượng càng cao. Ngày nay, có những bộ chơi golf có giá lên tới cả nghìn USD là điều bình thường. Thậm chí, mức giá đó đã trở thành tiêu chuẩn được chấp nhận. Điều này có nghĩa là những bộ gậy chơi golf có giá đắt hơn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn.

(Theo Golfspan)