Thứ sáu 19/09/2025 17:23
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Lý do gì khiến tỷ phú Elon Musk bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ kiện?

06/10/2023 11:28
Phía Ủy ban Chứng khoán Mỹ cho biết họ đang tập hợp các thông tin liên quan đến cuộc điều tra và việc Elon Musk từ chối hợp tác sẽ chỉ khiến tình hình tệ hơn.
Ảnh minh họa
Tỷ phú Elon Musk.

Theo tài liệu nộp lên tòa án Mỹ hôm 5/10, Elon Musk vừa bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện vì không chịu điều trần thương vụ mua Twitter.

Đơn kiện của SEC cho biết cơ quan này đã gửi giấy đến Musk hồi tháng 5 để yêu cầu ông đến điều trần tại văn phòng ở San Francisco. Musk đã đồng ý xuất hiện vào ngày 15/9. Nhưng hai ngày trước thời hạn này, tỷ phú đưa ra "vài lý do giả để từ chối" và cho biết sẽ không xuất hiện.

Musk cũng từ chối đề nghị của SEC về việc thực hiện điều trần tại Texas và tháng 10 hoặc 11. Cơ quan này đang muốn buộc ông ra điều trần về thương vụ thâu tóm Twitter với giá 44 tỷ USD năm ngoái.

Cuộc điều tra của SEC liên quan toàn bộ quá trình mua Twitter cũng như những tuyên bố và tài liệu mà ông Elon Musk nộp lên cơ quan quản lý thị trường. Ủy ban nghi ngờ ông chủ Twitter, hiện đã đổi tên thành X, vi phạm luật chứng khoán liên bang khi mua lại công ty.

Mặc dù Elon Musk đã từng bị các cơ quan liên bang điều tra trước đó về thương vụ này nhưng cuối cùng không kết luận nào được đưa ra.

Phía SEC cho biết họ đang tập hợp các thông tin liên quan đến cuộc điều tra và việc Elon Musk từ chối hợp tác sẽ chỉ khiến tình hình tệ hơn.

“Trước việc Elon Musk trắng trợn từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa của SEC thì chúng tôi đang yêu cầu tòa án can thiệp để buộc vị tỷ phú này phải tuân thủ”, phía SEC tuyên bố.

Trong khi đó, ông Alex Spiro, luật sư của Elon Musk, cho rằng: “SEC đã lấy lời khai của Musk nhiều lần trong cuộc điều tra sai lầm này và thế là đủ rồi”.

Elon Musk đã cung cấp tài liệu liên quan đến cuộc điều tra cho SEC vào tháng 7 và làm việc thông qua cuộc họp trực tuyến.

Hiện cơ quan này đang đòi hỏi ông chủ Tesla phải đưa thêm thông tin sau hàng loạt những hồ sơ bổ sung nhận thêm được trong năm nay.

“Chúng tôi chưa có cơ hội thẩm vấn Elon Musk về hàng trăm tài liệu mới liên quan đến Elon Musk và những thông tin khác kể từ lần thẩm vấn cuối vào ngày 27/7/2022”, phía SEC cho hay.

Cơ quan chứng khoán Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng “nhân viên của họ đang tiếp tục điều tra tìm hiểu thực tế và cho đến nay, chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào liên quan tới cá nhân hoặc tổ chức đã vi phạm luật chứng khoán liên bang”.

Musk và SEC bất đồng từ năm 2018, khi ông tuyên bố trên Twitter rằng đã có đủ tiền mua lại và rút niêm yết Tesla. 3 tuần sau, ông từ bỏ kế hoạch này. Sau sự cố, Musk phải từ chức chủ tịch công ty và nộp phạt.

Kể từ đó, Musk liên tiếp chê bai SEC. Cơ quan này cũng mở nhiều cuộc điều tra với Musk trong vài năm qua.

Ngoài SEC, Musk cũng đang vướng vào nhiều rắc rối pháp lý khác. Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Tesla về các tuyên bố liên quan đến xe tự lái. Các công tố viên tại New York cũng mở cuộc điều tra về ưu đãi Musk được hưởng khi điều hành công ty và các phàn nàn liên quan đến quãng đường di chuyển của xe Tesla.

Trong ngày 4/10 vừa qua, tài sản của tỉ phú Elon Musk đã tăng thêm 10,5 tỉ USD nhờ cổ phiếu Tesla tăng 6%. Hiện ông vẫn là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 260,4 tỉ USD.

Ông chủ của Telsa lần đầu tiên nhảy lên vị trí dẫn đầu trong danh sách tỉ phú của Forbes vào tháng 9/2021 và từng đổi chỗ cho Bernard Arnault vào đầu năm 2023. Hai người đã luân chuyển qua lại giữa vị trí số 1 và số 2, nhưng kể từ tháng 6 tới nay Musk vẫn giữ vững vị trí số 1, do tài sản của Bernard Arnault liên tục giảm trong một tháng trở lại đây.

Trong khi đó, tài sản của Musk đã tăng lên gấp nhiều lần nhờ cổ phiếu của Telsa. Theo Forbes, khoảng 170,6 tỉ USD trong tổng giá trị tài sản ròng 260,4 tỉ USD của ông đến từ cổ phiếu Tesla.

Các tài sản quan trọng khác bao gồm 42% cổ phần của ông trong SpaceX, trị giá 60,2 tỉ USD và việc ông mua lại Twitter vào tháng 10/2022, hiện có giá là 8,9 tỉ USD (ông đã mua nền tảng truyền thông xã hội này với giá 44 tỉ USD), còn lại là tiền mặt và các tài sản lưu động khác.

Thu Hà (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Tỷ phú Bezos dạy doanh nhân Việt: "Đừng kinh doanh, hãy ám ảnh vì khách hàng"

Tỷ phú Bezos dạy doanh nhân Việt: "Đừng kinh doanh, hãy ám ảnh vì khách hàng"

Là người giàu thứ tư thế giới (theo Forbes tháng 8/2025) với tài sản ước tính khoảng 241 tỷ USD, tỷ phú Jeff Bezos đã viết nên huyền thoại Amazon, một thương hiệu không chỉ thay đổi thói quen tiêu dùng toàn cầu mà còn tái định nghĩa cách con người khởi nghiệp và quản trị.
Tỷ phú Warren Buffett: Người đi ngược xu hướng - Doanh nhân Việt học được gì?

Tỷ phú Warren Buffett: Người đi ngược xu hướng - Doanh nhân Việt học được gì?

Tỷ phú Warren Buffett không phát minh công nghệ, không tạo ra sản phẩm thay đổi thế giới, thậm chí không cần đến mạng xã hội. Nhưng ông lại sở hữu khối tài sản bền vững hơn nhiều thiên tài công nghệ và có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả những chính trị gia hàng đầu.
Tỷ phú Jensen Huang chia sẻ công thức thành công tới doanh nhân Việt

Tỷ phú Jensen Huang chia sẻ công thức thành công tới doanh nhân Việt

Ít ai hình dung rằng, cậu bé nhập cư từng cọ rửa nhà vệ sinh, rửa bát thuê trong quán ăn nơi đất khách, lại có thể trở thành “ông vua chip AI” của thế giới. Hành trình của CEO NVIDIA Jensen Huang, từ xuất phát điểm đầy khó khăn đến vị trí tỷ phú công nghệ đứng thứ 6 toàn cầu, không chỉ gói gọn trong khối tài sản hơn 150 tỷ USD.
CEO Jensen Huang đối diện thách thức mới khi Nvidia tạm dừng sản xuất chip H20

CEO Jensen Huang đối diện thách thức mới khi Nvidia tạm dừng sản xuất chip H20

Kế hoạch sản xuất chip AI H20 của Nvidia tại Trung Quốc bất ngờ bị đình trệ, phản ánh những biến động trong chuỗi cung ứng và cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Làn sóng AI đang làm bùng nổ số lượng tỷ phú mới

Làn sóng AI đang làm bùng nổ số lượng tỷ phú mới

Làn sóng khởi nghiệp AI tạo ra hàng chục tỷ phú mới chỉ trong năm 2025, đánh dấu một giai đoạn bùng nổ tài sản chưa từng có trong lịch sử công nghệ, vượt qua cả thời kỳ bong bóng dot-com.
Tesla “trả giá” 30 tỷ USD để giữ chân CEO Elon Musk

Tesla “trả giá” 30 tỷ USD để giữ chân CEO Elon Musk

Tesla vừa phê duyệt gói thưởng trị giá 30 tỷ USD nhằm “khích lệ” CEO Elon Musk, sau khi ông này nhiều lần dọa rời công ty nếu không được trao thêm quyền kiểm soát.
Tỷ phú Jeff Bezos kiếm gần 6 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos kiếm gần 6 tỷ USD nhờ bán cổ phiếu Amazon

Tỷ phú Jeff Bezos vừa hoàn tất đợt bán cổ phiếu Amazon trị giá 5,7 tỷ USD, bắt đầu từ ngay sau lễ cưới của ông vào cuối tháng 6/2025 và kết thúc trong tuần này.
Tỷ phú Larry Ellison vượt Mark Zuckerberg, trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tỷ phú Larry Ellison vượt Mark Zuckerberg, trở thành người giàu thứ hai thế giới

Tài sản của tỷ phú Larry Ellison đạt 251,2 tỷ USD nhờ cổ phiếu Oracle tăng phi mã, giúp ông lần đầu vượt mặt Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg.
Cân bằng công việc và cuộc sống trong mắt các tỷ phú toàn cầu

Cân bằng công việc và cuộc sống trong mắt các tỷ phú toàn cầu

Từ Jeff Bezos, Mark Cuban đến Elon Musk và Jack Ma, mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đều có quan điểm riêng, thậm chí trái ngược nhau, về khái niệm cân bằng công việc và cuộc sống.
Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk

Tổng thống Trump úp mở khả năng trục xuất tỷ phú Elon Musk

Tổng thống Donald Trump đe dọa trục xuất Elon Musk, sau khi vị tỷ phú này công kích dự luật chi tiêu trọng điểm của ông.
CEO Nvidia: Robot là cơ hội tăng trưởng lớn thứ hai sau AI

CEO Nvidia: Robot là cơ hội tăng trưởng lớn thứ hai sau AI

CEO Jensen Huang cho biết sau trí tuệ nhân tạo, robot sẽ là thị trường tiềm năng nhất của Nvidia, với ô tô tự lái là ứng dụng thương mại đầu tiên quy mô lớn.
Ông Masayoshi Son và kế hoạch xây trung tâm AI trị giá 1.000 tỷ USD tại Mỹ

Ông Masayoshi Son và kế hoạch xây trung tâm AI trị giá 1.000 tỷ USD tại Mỹ

Dự án có tên “Project Crystal Land”, được ông Son hình dung như một “Shenzhen mới” tại Mỹ - một trung tâm sản xuất công nghệ cao với tham vọng đưa ngành công nghiệp tiên tiến trở lại nước này.
UBS: Mỗi ngày có hơn 1.000 triệu phú mới tại Mỹ

UBS: Mỗi ngày có hơn 1.000 triệu phú mới tại Mỹ

Theo báo cáo từ UBS, đà tăng trưởng tài sản tại Mỹ chủ yếu đến từ đồng USD ổn định và sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường tài chính.
Ông Kim Hyung-tae: Từ họa sĩ game đến CEO lọt top giàu nhất Hàn Quốc

Ông Kim Hyung-tae: Từ họa sĩ game đến CEO lọt top giàu nhất Hàn Quốc

Ít ai ngờ rằng ông Kim Hyung-tae từng là một họa sĩ thiết kế game tại NCSoft lại có ngày trở thành người dẫn dắt một đế chế game làm mưa làm gió toàn cầu.
CEO Mark Zuckerberg vung hàng tỷ USD để chiêu mộ nhân tài AI

CEO Mark Zuckerberg vung hàng tỷ USD để chiêu mộ nhân tài AI

Khác với kiểu chiêu mộ qua trung gian, tỷ phú Mark Zuckerberg chọn cách đích thân tuyển người. Ông trực tiếp nhắn tin qua WhatsApp, gửi email cho các nhà nghiên cứu AI ở Google, DeepMind hay OpenAI.
Đọc nhiều