Chỉ tiêu vi sinh đối với trái cây cắt sẵn và sản phẩm rau quả xuất khẩu sang EU

11:56 13/12/2021

Các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng trái cây cắt sẵn sang thị trường EU cần lưu ý đến các nguy cơ nhiễm vi sinh trong sản phẩm dựa trên các nguyên tắc HACCP.

Sản phẩm hoa quả cắt sẵn tại EU
Sản phẩm hoa quả cắt sẵn tại EU. (Ảnh: Supermarket News)

Theo tổng hợp, các doanh nghiệp Việt khi cung cấp trái cây và rau củ đã cắt sẵn cho thị trường EU phải tính đến các nguy cơ nhiễm vi sinh như Salmonella và E.coli. Đặc biệt, Salmonella không được có trong suốt thời hạn sử dụng của sản phẩm mới cắt và E.coli không được có trong quá trình sản xuất. Để tìm hiểu thêm, các doanh nghiệp Việt có thể tìm quy định châu Âu (EC) số 2073/2005 - cung cấp thông tin về các phương pháp thử nghiệm, lấy mẫu, kế hoạch và giới hạn đo lường các chất trong sản phẩm hoa quả xuất khẩu. 

Giới chuyên môn đưa ra các lời khuyên cho doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cần đảm bảo duy trì các thực hành vệ sinh tốt nhất trong quá trình sản xuất để tránh sự ô nhiễm vi sinh phù hợp các tiêu chuẩn vệ sinh và đánh giá rủi ro bằng cách phát triển kế hoạch HACCP. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nên tham khảo các chương trình chứng nhận như BRCGS và IFS dựa trên các nguyên tắc HACCP. 

Hương Thảo