Lượng tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ còn thấp hơn hàng chục tỷ phú

17:14 30/05/2023

Lượng tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đang giảm xuống mức thấp nguy hiểm. Thậm chí có tới 31 tỷ phú đang sở hữu tài sản nhiều hơn cả Bộ Tài chính Mỹ.

Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC
Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC.

Theo CNN, tính đến hết ngày 25/5, Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn 38,8 tỷ USD tiền mặt, giảm từ mức hơn 200 tỷ USD hồi đầu tháng và gần sát mức sàn 30 tỷ USD.

Điều đáng nói là trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, có tới 31 người sở hữu tài sản nhiều hơn cả Bộ tài chính Mỹ.

Người giàu nhất thế giới – ông chủ LVMH Bernard Arnault hiện sở hữu 193 tỷ USD. CEO Tesla Elon Musk có 185 tỷ USD. Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos có 144 tỷ USD.

Một số cái tên nổi bật khác nằm trong danh sách 31 người là Michael Dell – nhà sáng lập hãng máy tính Dell, huyền thoại đầu tư Warren Buffett, đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, tỷ phú hàng xa xỉ Pháp Francois Pinault và Chủ tịch Chanel Alain Wertheimer.

Ngày 28/5, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt thoả thuận cuối cùng về nâng trần nợ, đồng thời tiếp tục nỗ lực để đảm bảo rằng Quốc hội sẽ phê chuẩn thoả thuận trong tuần này. Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu về vấn đề này để ngăn một vụ vỡ nợ liên bang vào ngày 5/6 tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo, nếu Quốc hội không thông qua việc nâng trần nợ công vào ngày 5/6, Chính phủ sẽ không có đủ tiền để chi trả đầy đủ và đúng hạn cho tất cả các nghĩa vụ quốc gia.

Theo các nhà phân tích, những ngày sắp tới sẽ quyết định liệu Mỹ có thực sự thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ trong gang tấc, hay “cơn ác mộng” vỡ nợ sẽ trở thành hiện thực nếu thoả thuận không được Quốc hội phê chuẩn và nền kinh tế toàn cầu đối mặt nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.

Nếu Mỹ vỡ nợ, thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Cú sốc về việc Chính phủ Mỹ không thể thực hiện các nghĩa vụ nợ đúng hạn sẽ lan rộng khắp hệ thống tài chính - cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, các công cụ phái sinh - trước khi lan ra toàn bộ nền kinh tế.

Tác động sẽ nhanh chóng lan rộng từ thị trường tài chính sang nền kinh tế rộng lớn hơn. Sự sụt giảm của cải hộ gia đình trên toàn quốc do bán tháo cổ phiếu ở Phố Wall sẽ làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, điều này cũng sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp.

Theo CNBC, trong kịch bản xấu nhất, Mỹ có thể sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ kéo dài. Các chuyên gia kinh tế của Nhà Trắng cho biết khoảng 8,3 triệu người sẽ mất việc, GDP giảm 6,1 điểm phần trăm và thị trường chứng khoán “bốc hơi” gần một nửa giá trị.

Năm 2011, Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận nâng trần nợ chỉ 2 ngày trước khi Bộ Tài chính rơi vào tình trạng cạn kiệt nguồn tài chính. Đó cũng là năm đầu tiên Mỹ bị đánh tụt xếp hạng tín nhiệm.

Thu Phương (t/h)