Long An: Tình trạng buôn lậu thuốc lá diễn biến phức tạp

DNHN - Lực lượng chức năng Long An kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới trước tình hình dịch bệnh hiện vẫn phức tạp, do đó tình trạng buôn lậu trên địa bàn đã giảm mạnh. Dẫu vậy, tình trạng buôn lậu thuốc lá ngoại tại khu vực vẫn khá phức tạp.

Tỉnh Long An có đường biên giới dài gần 133km, tiếp giáp 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng của Vương quốc Campuchia, qua địa bàn các huyện: Đức Huệ, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường. Do có đường biên giới khá dài với nước bạn, nên tình trạng kiểm soát xuất nhập cảnh cho người và hàng hóa rất khó khăn đối với lực lượng chức năng. Trước tình hình dịch covid-19 vẫn còn phức tạp, việc kiểm tra, kiểm soát càng khó khăn hơn.

Theo thông tin của cơ quan chức năng Long An, so với những năm trước, việc vận chuyển thuốc lá lậu thời gian gần đây bị hạn chế rõ do các tuyến biên giới có nhiều lực lượng tuần tra, canh giữ. Nhưng do lợi nhuận cao, nên các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn để đưa thuốc lá từ Campuchia về Việt Nam. Đặc biệt, vào dịp trước và trong tết Nguyên đán Tân Sửu, tình trạng buôn lậu thuốc lá tại Long An có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. 

Tang vật được cất dấu trong xe du lịch của các đối tượng buôn lậu bắt giữ ngày 29/12/2020.
Tang vật được cất dấu trong xe du lịch của các đối tượng buôn lậu bắt giữ ngày 29/12/2020.

Trong vòng một tháng từ ngày 20/12/2020 đến 20/01/2021 - cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 Long An đã bắt giữ 384.113 bao thuốc lá lậu. Chỉ trong 3 ngày cuối tháng 12/2020, Công an tỉnh Long An đã bắt giữ đến 4 vụ vận chuyển thuốc lá trái phép, thu giữ 42.090 bao thuốc lá nhập lậu. Trong đó, hầu hết các đối tượng đều sử dụng xe ô tô gắn biển số giả là phương tiện để vận chuyển trái phép thuốc lá và khi bị cơ quan chức năng phát hiện lái xe đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, các đối tượng vận chuyển thuê hàng lậu thường mang vác, cõng bộ hoặc sử dụng xe vận chuyển hàng hóa (thuốc lá ngoại) qua biên giới, tập kết tại một số điểm rồi dùng xe ô tô (loại 4-7 chỗ) chở vào nội địa và các tỉnh lân cận, hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Các đầu nậu còn thuê đối tượng nghiện ma túy, kể cả người không có giấy phép lái xe ô tô, sử dụng biển kiểm soát ô tô giả để chở hàng lậu. Nhóm đối tượng này rất liều lĩnh, thường sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện vận chuyển hàng lậu và rất manh động, chạy xe tốc độ cao, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong ngăn chặn, bắt giữ.

Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An còn xuất hiện tình trạng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam nhưng trên bao bì dán tem thuốc lá Việt Nam. Điển hình trong các ngày 16/9, 2/10 và 4/10/2020, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ bắt giữ 3 vụ vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu và thu giữ 12.890 bao thuốc lá ngoại nhập, trong đó có 1.000 bao nhãn hiệu 555 và 2.500 bao nhãn hiệu Craven A, có dán tem thuốc lá Việt Nam.

Theo ông Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, việc dán tem thuốc lá Việt Nam lên bao bì thuốc lá ngoại nhằm “qua mặt” lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát thuốc lá ngoại nhập lậu. Thời gian qua, việc bắt được các đầu nậu còn hạn chế vì chúng ít khi xuất hiện, ra mặt. Mặt khác, nhiều đối tượng vận chuyển hàng lậu, khi phát hiện lực lượng chức năng thì bỏ chạy, để lại hàng nên không xác định được chủ hàng để xử lý. Cùng với đó, một số người dân nghèo ở biên giới không có việc làm, thu nhập không ổn định nên đã tham gia tiếp tay cho buôn lậu. Do đó, tuy hoạt động buôn lậu hàng hóa nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng tại Long An cơ bản đã được kiềm chế, giảm sâu nhưng tùy vào từng địa bàn, thời điểm, vẫn còn diễn biến phức tạp. 

PV t/h

Tin liên quan