Lợi nhuận của Samsung tăng nhưng tương lai bị đe dọa bởi những rủi ro toàn cầu

16:25 27/04/2022

Samsung Electronics cho biết rằng họ đang chuẩn bị cho tình trạng hỗn loạn chính trị và suy giảm kinh tế toàn cầu kéo dài, khi cuộc chiến ở Ukraine và việc phong tỏa của Trung Quốc làm tăng rủi ro cho các doanh nghiệp của họ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

"Trong khi những bất ổn liên quan đến môi trường kinh tế vĩ mô và các vấn đề địa chính trị có khả năng vẫn tiếp diễn, công ty sẽ ưu tiên tăng phần quy trình tiên tiến cho các thành phần như chất bán dẫn và màn hình, đồng thời củng cố dòng sản phẩm cao cấp và vị trí dẫn đầu trong điện thoại thông minh, TV và thiết bị gia đình", Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Công ty Hàn Quốc cũng công bố lợi nhuận ròng tăng 58,6% lên 11,3 nghìn tỷ won (tương đương 8,9 tỷ USD) trong quý đầu tiên của năm nay so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng 50,5% lên 14,1 nghìn tỷ won trong cùng kỳ nhờ giá bộ nhớ giảm nhẹ hơn và đồng nội tệ yếu. Doanh thu tăng 19% lên 77,8 nghìn tỷ won.

Đầu tháng này, công ty đã đánh dấu con số lợi nhuận hoạt động và doanh thu khi ban hành hướng dẫn hàng quý. Kết quả cuối cùng mạnh hơn một chút so với hướng dẫn. Samsung không đưa ra thông báo về lợi nhuận ròng.

Theo quý, lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng 1,8%, trong khi doanh thu tăng 1,6%.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh rủi ro địa chính trị đang đè nặng lên các hoạt động kinh doanh toàn cầu của công ty, từ chất bán dẫn, điện thoại thông minh đến TV và thiết bị gia dụng. Tháng trước, Samsung đã đình chỉ các lô hàng điện thoại thông minh và các sản phẩm khác đến Nga khi liên kết với các tập đoàn phương Tây trong việc rút lui khỏi nước này. Việc Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải cũng làm dấy lên lo ngại về sự rạn nứt của chuỗi cung ứng.

Theo lĩnh vực, bộ phận giải pháp thiết bị tập trung vào chất bán dẫn dẫn đầu về hiệu suất trong quý đầu tiên, với lợi nhuận hoạt động tăng 151,5% lên 8,5 nghìn tỷ won so với cùng kỳ năm ngoái. Giá chip thuận lợi và đồng won của Hàn Quốc yếu đã giúp thúc đẩy hoạt động của ngành.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh mạng di động của hãng đã bị ảnh hưởng bởi doanh số bán hàng kém hơn của điện thoại thông minh Galaxy S22. Lợi nhuận hoạt động giảm 13% xuống 3,8 nghìn tỷ won trong kỳ.

Nomura ước tính trong một báo cáo hồi đầu tháng này rằng gánh nặng chi phí từ các vấn đề vận chuyển và nguyên liệu thô đắt đỏ hơn trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine và việc phong tỏa của Thượng Hải đã đè nặng lên bộ phận thiết bị kỹ thuật số và màn hình hình ảnh, bao gồm TV và các thiết bị gia dụng như máy giặt. Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động giảm 27,7% xuống 800 tỷ won trong quý đầu tiên so với một năm trước.

Lyly