Thứ năm 21/05/2026 21:29
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Lối nào cho Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành thoát "núi" nợ chồng chất?

27/05/2021 22:58
Ban lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đã đề ra ba phương án để khắc phục tình trạng thua lỗ, nợ nần chồng chất tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên 3 tháng đầu năm, Gỗ Trường Thành lại lỗ ròng gần 40 tỷ đồng.

Bước sang năm 2021, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã chứng khoán: TTF/HoSE) gánh chịu khoản lỗ lũy kế với số tiền là 3.043,8 tỷ đồng, tổng nợ phải trả và nợ phải trả ngắn hạn cũng vượt hơn tổng tài sản và tài sản ngắn hạn.

Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành từng là công ty chế biến và xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam cả về năng lực sản xuất và vùng nguyên liệu, nhận được nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các dự án bất động sản lớn…, niêm yết trên HOSE ngày 18/2/2008.

Năm 2012 và 2013, TTF thua lỗ do đầu tư dựa nhiều vào vốn vay, trong khi lãi suất thị trường tăng cao, còn đầu ra gặp khó khăn.

Tưởng rằng sau khi tái cấu trúc nợ thành công và báo lãi tăng trưởng đột biến năm 2014 và 2015, tình hình kinh doanh sẽ khả quan nhưng cổ đông bất ngờ nhận cú sốc khi Công ty bị phát hiện sai lệch trọng yếu trong hàng tồn kho và khoản phải thu, dẫn đến thua lỗ gần 1.300 tỷ đồng trong năm 2016.

Cuối năm 2018, tỷ lệ lỗ lũy kế/vốn điều lệ tăng trở lại 98% khi TTF lỗ thêm 805 tỷ đồng do tiếp tục phải trích lập dự phòng phải thu và tồn kho.

Với kết quả kinh doanh thua lỗ lớn, lỗ lũy kế của TTF đến cuối năm 2019 chiếm 97% vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu âm 631,8 tỷ đồng, chủ yếu do ảnh hưởng của đợt phát hành cổ phiếu hoán đổi với STT, khiến Công ty ghi nhận khoản thặng dư vốn cổ phần âm 629,3 tỷ đồng.

Lối nào cho Kỹ nghệ gỗ Trường Thành thoát
Lối nào cho Kỹ nghệ gỗ Trường Thành thoát "núi" nợ chồng chất?.

Sau kiểm toán đối với báo cáo tài chính 2020 công ty mẹ của TTF, lợi nhuận sau thuế giảm 11,97 tỷ đồng, tương ứng giảm 68,1% so với tự lập; lợi nhuận hợp nhất giảm 4,62 tỷ đồng, tương ứng giảm 20,3% so với báo cáo tự lập.

Ba tháng đầu năm 2021, dù doanh thu thuần đạt hơn 312 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước nhưng khi trừ đi các chi phí thì Công ty lại lỗ ròng gần 40 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong thời gian này, TTF còn ghi nhận thêm khoản vay tín chấp 50 tỷ đồng từ bà Đoàn Thụy Diễm Huyền với lãi suất 12%/năm. Như vậy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không mấy khởi sắc.

Trước đó, trong giải trình, ban lãnh đạo TTF đề ra ba phương án để khắc phục tình trạng trên. Một là cải thiện hoạt động kinh doanh, hai là phát hành cổ phiếu để tăng vốn, ba là cơ cấu lại các khoản đầu tư.

Đối với hoạt động kinh doanh, TTF cho biết tình hình sản xuất của Công ty đang có những dấu hiệu tích cực khi nhà máy Tủ Bếp giúp Công ty thu về bình quân khoảng 50 tỷ đồng/tháng; nhà máy SOFA 1 và SOFA 2 cũng có doanh số bình quân 40 tỷ đồng/tháng. Các nhà máy này đều đã nhận đủ đơn hàng để thực hiện đến hết năm 2021.

Ngoài ra, Công ty đang đầu tư xây dựng nhà máy Ván Ép với công suất 9,000 m3/tháng và đẩy mạnh thương hiệu gỗ Casadora trên cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Còn về phương án tăng vốn, Công ty chuẩn bị huy động 1,000 tỷ đồng thông phát hành cổ phiếu ưu đãi để trả khoản vay ngân hàng đã quá hạn. Công ty dự kiến sẽ thực hiện phương án này vào quý 3 hoặc đầu quý 4/2021 để kết hợp với kết quả kinh doanh giải quyết dứt điểm tình trạng vốn sở hữu âm.

Đối với các khoản đầu tư, TTF cho biết đã xây dựng kế hoạch chuyển nhượng vốn tại các công ty con hoạt động kém hiệu quả trong năm 2021. Cụ thể, TTF dự định rút vốn khỏi 4 công ty con với tổng giá trị tài sản thuần đạt gần 203 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ tiến hành thanh lý hơn 486 ha rừng tại Phước An, Đắk Lắk.

Linh Anh

Tin bài khác
Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thị trường tài chính toàn cầu chuẩn bị chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chứng khoán. Công ty khai phá hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa chính thức xác nhận kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO). Thương vụ này không chỉ thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về quy mô vốn huy động mà còn có thể thay đổi cục diện bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.
Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An chính thức phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”…
Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Thông điệp chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược. Nhà để ở, không phải để đầu cơ tích sản" chính là một bước ngoặt thể chế, kết thúc giai đoạn "phân lô bán nền" và buộc toàn bộ dòng vốn xã hội phải tái cấu trúc theo một hệ quy chiếu hoàn toàn mới: Giá trị thực dụng và lợi suất dòng tiền.
Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Đề xuất chi 300 tỷ đồng đào tạo 10.000 CEO đến năm 2030

Bộ Tài chính đề xuất dành khoảng 300 tỷ đồng để triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng 10.000 giám đốc điều hành (CEO) trong 5 năm tới, với mức hỗ trợ bình quân khoảng 28 triệu đồng mỗi học viên.
VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index có thời điểm lao dốc hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5 trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng. Áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành, trong đó bất động sản là tâm điểm khi hàng loạt cổ phiếu như TCH, DXG, NVL, HDC giảm sàn.
Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Trong nhiều thập kỷ, việc sở hữu một đội bóng thường được xem là biểu tượng địa vị của các tỷ phú, một thú chơi xa xỉ, một tài sản danh tiếng hoặc công cụ xây dựng ảnh hưởng xã hội. Nhưng hiện nay, tại Mỹ, một điều rất khác đang diễn ra mà phần lớn báo chí châu Á chưa phân tích sâu, đó là các tỷ phú công nghệ và giới đầu tư không còn nhìn NBA, bóng đá hay thể thao như “đội bóng”, mà đang nhìn chúng như những nền tảng dữ liệu cộng đồng quy mô lớn. Nói cách khác, đội bóng đang dần được vận hành như startup công nghệ.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Đại gia dược Rite Aid phá sản lần 2 trong 7 tháng, khai tử mô hình nhà thuốc kiểu Mỹ

Chỉ vỏn vẹn 7 tháng sau khi thoát cửa tử để chuyển đổi thành công ty tư nhân, Rite Aid - chuỗi nhà thuốc độc lập lớn thứ ba nước Mỹ - lại một lần nữa gục ngã, nộp đơn phá sản theo Chương 11. Cú ngã ngựa lần hai này kéo theo việc bốc hơi một nửa hệ thống cửa hàng, phơi bày "căn bệnh ung thư" đang gặm nhấm toàn bộ các đại gia bán lẻ dược phẩm toàn cầu.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Từng là biểu tượng ô tô quốc gia của Malaysia, Proton hiện phải giữ vững vị thế ở thị trường nội địa, đồng thời tìm đường trở lại các thị trường từng mang lại thành công cho hãng.
Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Tuần giao dịch từ 18/5 đến 22/5 sẽ chứng kiến làn sóng chốt quyền nhận cổ tức của 41 doanh nghiệp niêm yết, với nhiều mức chi trả nổi bật bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, Nhựa Bình Minh gây chú ý khi trả cổ tức tiền mặt lên tới 83,6%, mức cao nhất toàn thị trường trong đợt này.
Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đối mặt nhiều thách thức về tăng trưởng và niềm tin khách hàng, kết quả kinh doanh năm 2025 của Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục cho thấy bức tranh quen thuộc của ngành
Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Không chỉ giới hạn ở thực phẩm, thị trường Halal đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực và trở thành cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.