Thứ bảy 07/03/2026 20:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Loạt tác phẩm ảnh Việt Nam đạt giải quốc tế trong năm 2021

21/12/2021 14:44
Hái hoa súng, bữa sáng ở chợ phiên, trái tim của biển... là những tác phẩm ảnh Việt đặc sắc giành được giải thưởng mang tầm quốc tế trong năm 2021
Tác phẩm
Tác phẩm "Tượng Phật trên đỉnh Đông Dương" của tác giả Lê Việt Khánh.

Cuối tháng 1/2021, bức ảnh đen trắng "Tượng Phật trên đỉnh Đông Dương" của tác giả Lê Việt Khánh đã xuất sắc giành giải 3 thể loại ảnh Kiến trúc trong cuộc thi ảnh Đen trắng quốc tế (Monochrome Photography Awards).

Đây là bức chụp tượng Phật bằng đồng nằm trong khu quần thể tâm linh ở đỉnh núi Fansipan ở Sa Pa (Lào Cai), được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương với độ cao 3.143 m. Tác giả Lê Việt Khánh cho biết, vào một buổi sáng rất lạnh, sau một cơn mưa đêm kéo dài đến sáng sớm, anh đã “chớp” được khoảnh khắc hiếm hoi khi mây sương theo gió quấn đang bao quanh đỉnh núi.

Bức ảnh “Bắt cá buổi sớm” của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện
Bức ảnh “Bắt cá buổi sớm” của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện.

Đạt giải nhì hạng mục ảnh trên cao của 35AWARDS là bức ảnh “Bắt cá buổi sớm” của Nguyễn Ngọc Thiện chụp thuyền đánh cá đang kéo lưới trong mùa đánh bắt cá cơm tại vùng biển Tuy Hòa, Phú Yên.

Anh Thiện cho biết, vào tháng 5 - 8 hằng năm, tàu thuyền ở Phú Yên nhộn nhịp ra khơi dùng lưới vây đánh bắt cá cơm. "Vũ điệu" của lưới trên biển có các hình dạng khác nhau, là đề tài thú vị để các nhiếp ảnh gia sáng tác.

Bức ảnh
Bức ảnh "Đánh cá ở rừng ngập mặn" của tác giả Phạm Huy Trung.

Bức ảnh "Đánh cá ở rừng ngập mặn" của tác giả Phạm Huy Trung giành giải cao nhất của hạng mục "Con người" tại cuộc thi ảnh quốc tế Drone Photo Awards 2021.

Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung chụp vào mùa đông tại rừng Rú Chá bao quanh phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với góc chụp thẳng từ trên cao cho thấy hình ảnh của những cây chá trắng rụng hết lá, thân cành đan xen chằng chịt vào nhau trên mặt nước rất ấn tượng. Tác giả đã làm nổi bật hình ảnh người chèo thuyền đánh cá làm trung tâm với độ ánh sáng hài hòa đã tạo bố cục thật tinh tế.

Bức ảnh
Bức ảnh "Phơi khô cá nục" của tác giả Khánh Phan.

Bức ảnh "Phơi khô cá nục" của tác giả Khánh Phan thắng hạng mục Mở rộng (Open) ảnh Du lịch của Sony World Photography Awards 2021 (SWPA).

Khoảnh khắc bình dị, đời thường này được nữ nhiếp ảnh ghi lại một cách chân thực, đầy rõ nét. Trong ảnh là một cô gái đang phơi những khay cá cuối ở chợ Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu. Những khay gỗ khi nhìn từ trên cao tạo cảm giác như cô ấy đang dệt một tấm thổ cẩm khổng lồ.

Bức ảnh “Hái hoa súng” của tác giả Khánh Phan
Bức ảnh “Hái hoa súng” của tác giả Khánh Phan.

Cùng tác giả Khánh Phan, bức ảnh “Hái hoa súng” đứng thứ 3 chung cuộc giải MIPA Travel Award (Malta International Photo Award).

Tác giả chia sẻ: “Là phụ nữ, Khánh Phan thực sự yêu thích các chất liệu trong ảnh hoa súng. Vừa động vừa tĩnh, nét đẹp của người con gái Nam Bộ nổi bật với nón lá, áo bà ba và màu sắc sống động của thiên nhiên song nước. Khánh Phan rất vui và tự hào khi đưa được hình ảnh xinh đẹp ấy đặt trang trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Để thấy Việt Nam mình đẹp, để bạn bè thế giới biết tới nhiều hơn đồng thời tri ân những con người lao động cần mẫn”.

Tác phẩm “Cho vịt ăn” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài
Tác phẩm “Cho vịt ăn” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài.

Tác phẩm “Cho vịt ăn” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài, chụp trên khu vực đầm Trà Ổ, Phù Mỹ, Bình Định đạt giải nhì hạng mục Food in the Field (Thức ăn trên đồng) trong cuộc thi Pink Lady Food Photography. Đây là giải nhiếp ảnh ẩm thực uy tín quốc tế do Anh tổ chức từ năm 2011.

Tác phẩm “Bữa sáng ở chợ phiên” của tác giả Nguyễn Hữu Thông
Tác phẩm “Bữa sáng ở chợ phiên” của tác giả Nguyễn Hữu Thông.

Tác phẩm “Bữa sáng ở chợ phiên” chụp tại Đồng Văn, Hà Giang của tác giả Nguyễn Hữu Thông đạt giải nhất hạng mục ảnh Food at the Table (Ẩm thực trên bàn). Nguyễn Hữu Thông (1987), quê ở Việt Yên, Bắc Giang, cho biết, vùng cao nguyên đá Đồng Văn cuốn hút du khách từ phong cảnh cho tới nhịp sống văn hóa, ẩm thực. Người dân vùng cao thường tới các phiên chợ để trao đổi hàng hóa, nên dậy sớm để đi chợ và ăn sáng.

Bức ảnh
Bức ảnh "Thưởng thức" của tác giả Trần Việt Văn.

Trong hạng mục Street Food (Ẩm thực đường phố) của cuộc thi Pink Lady Food Photography, bức ảnh "Thưởng thức" của tác giả Trần Việt Văn được chụp tại Hội An (Quảng Nam) cũng đạt được giải cao nhất. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc 4 cô gái thích thú thưởng thức chè ở địa điểm du lịch nổi tiếng miền Trung. "Ở đây có nhiều món chè ngon. Hình ảnh nhóm nữ sinh hào hứng thưởng thức bát chè khiến tôi thấy cuộc sống thật đáng yêu dù mọi người vẫn đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19", tác giả chia sẻ.

Bức ảnh “Trái tim của biển” do nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài
Bức ảnh “Trái tim của biển” do nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài.

All About Photo (AAP) là cuộc thi ảnh thường niên của tạp chí nhiếp ảnh AAP Magazine đã diễn ra 6 năm qua, quy tụ các nhiếp ảnh gia khắp thế giới gửi tác phẩm dự thi. Ngoài các giải chính, cuối tháng 5 cuộc thi công bố 34 ảnh giải danh dự - triển lãm và in trên tạp chí AAP Magazine số đặc biệt.

Trong số các tác phẩm được chọn vào triển lãm có bức “Trái tim của biển” do nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài chụp cảnh quăng lưới đánh bắt cá vào một buổi sớm ở Phú Yên. Tác giả chia sẻ: "Nhìn từ trên cao, lưới quăng ra tạo hình như trái tim. Với những ngư dân ở đây, bắt được đầy thuyền cá tôm không chỉ là niềm hạnh phúc mà còn là món quà tự nhiên trao cho họ".

Tác phẩm
Tác phẩm "Thu hoạch cỏ năng" của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung.

Tác phẩm "Thu hoạch cỏ năng" của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đã xuất sắc giành giải Nhất ở mục ảnh chụp trên cao (drone), đồng thời thắng giải chung cuộc 35AWARDS công bố giữa tháng 5.

PV (T/h)

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm tiếp tục xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

UBND tỉnh Gia Lai vừa công bố chuỗi hoạt động Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026, diễn ra từ ngày 23 đến 30/3/2026 tại nhiều địa phương trong tỉnh. Sự kiện được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch, quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai đến với du khách trong nước và quốc tế.
Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam vừa triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện thường niên “Xuân Yêu Thương 2026” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc, mang đến không khí Tết ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo và người cao tuổi neo đơn.
Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3, Bắc Bộ tạnh ráo, từ đêm mai chuyển mưa rải rác; Trung Bộ nhiều nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu; Nam Bộ trời nắng, trưa chiều trời nóng.
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS nhằm khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, thiếu đồng bộ và khó tra cứu như trước đây. Việc hình thành cơ sở dữ liệu số nhà tập trung không chỉ giúp chuẩn hóa thông tin địa chỉ trên toàn địa bàn mà còn tạo nền tảng quan trọng cho quản trị đô thị thông minh trong tương lai.
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.