Thứ tư 15/07/2026 22:11
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Loạt "ông lớn" nợ thuế trăm tỷ tại Quảng Ngãi bị khóa hóa đơn và dừng xuất cảnh

Cơ quan Thuế tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố danh sách loạt đơn vị nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền vượt mức 310 tỷ đồng. Đáng chú ý, danh sách "đen" lần này ghi nhận sự xuất hiện của một đại tổ hợp nhà thầu quốc tế từng xây dựng dự án tỷ đô và một cơ sở giáo dục quy mô lớn.
Theo số liệu từ văn bản của Cục Thuế Quảng Ngãi, áp lực nợ đọng tập trung phần lớn vào nhóm doanh nghiệp hạ tầng, bất động sản và các đơn vị y tế, giáo dục theo mô hình xã hội hóa.

Đại tổ hợp xây dựng nhà máy nghìn tỷ bị phong tỏa hóa đơn

Dẫn đầu trong danh sách nợ thuế là Tổ Hợp Technip với tổng nợ hơn 161,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ này đã “neo” suốt một năm qua.
Dẫn đầu trong danh sách nợ thuế là Tổ Hợp Technip với tổng nợ hơn 161,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ này đã “neo” suốt một năm qua.

Đứng đầu bảng về khối lượng nợ dòng là Tổ Hợp Technip với khoản nợ thuế lũy kế chạm mốc hơn 161,5 tỷ đồng. Đây là con số gây bất ngờ bởi Tổ hợp Technip gồm các công ty Technip France, Technip Geoproduction của Pháp, JGC của Nhật Bản và Tecnicas Reunidas của Tây Ban Nha, do phía Pháp làm đầu tàu. Liên danh này vốn là cái tên lừng lẫy khi thi công 4 gói thầu tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD tại dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất với thời gian triển khai thực tế sau điều chỉnh là 52 tháng.

Tuy nhiên, khoản nợ trăm tỷ này đã "neo" bất động suốt một năm qua. Để bảo toàn nguồn thu ngân sách, Cơ quan Thuế đã ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Tổ Hợp Technip với thời hạn kéo dài từ ngày 18/6/2025 đến ngày 18/6/2026. Chế tài này gần như đã đóng băng các hoạt động thương mại xuất hóa đơn của liên danh này tại địa phương.

Trường Cao đẳng "kêu cứu" vì dòng tiền đóng băng và lệnh cấm xuất cảnh

Một điểm nóng khác trong danh sách là Trường Cao đẳng Quảng Ngãi với số nợ thuế ghi nhận gần 29,2 tỷ đồng, tiếp tục tăng mạnh so với mức nợ hơn 26,5 tỷ đồng hồi giữa năm trước.

Do tình hình nợ thuế dây dưa, người đại diện theo pháp luật của trường đã bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh kể từ ngày 28/2/2025.

Trước đó, cơ quan quản lý đã liên tục áp dụng các biện pháp kỹ thuật mạnh tay, từ trích tiền từ tài khoản của trường tại kho bạc và tổ chức tín dụng vào tháng 5/2024, cho đến lệnh ngừng sử dụng hóa đơn vào tháng 6/2024.

Ban giám hiệu nhà trường cho biết đang gặp bế tắc lớn tại Dự án mở rộng cơ sở 1 liên quan đến thủ tục chuyển đổi từ giao đất có thu tiền sang thuê đất. Dù khẳng định dự án đủ điều kiện hưởng ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất theo chính sách khuyến khích xã hội hóa giáo dục, nhưng vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ khiến trường phải gửi văn bản cầu cứu UBND tỉnh và ngành thuế nhằm tìm lối thoát, ổn định hoạt động giảng dạy.

Loạt doanh nghiệp địa phương sa lầy trong danh sách nợ

Dòng chảy nợ đọng tại địa phương còn gọi tên hàng loạt doanh nghiệp có quy mô lớn khác trong nhiều lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và y tế, Công ty cổ phần biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê đang ôm khoản nợ gần 26 tỷ đồng; Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa quốc tế tỉnh Quảng Ngãi cũng ghi nhận nợ hơn 11 tỷ đồng.

Khối giáo dục nghề nghiệp và xây dựng hạ tầng cũng không đứng ngoài vòng khủng hoảng khi Công ty TNHH trường trung cấp kinh tế - công nghệ Dung Quất nợ hơn 10 tỷ đồng và Công ty cổ phần Licogi Quảng Ngãi nợ tiệm cận mức 10 tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách nợ lớn này còn ghi nhận Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh Quảng Ngãi nợ gần 9 tỷ đồng cùng Chi nhánh Công ty cổ phần SAPHIA quốc tế tại tỉnh Quảng Ngãi với mức nợ hơn 8 tỷ đồng. Việc công khai danh sách và siết chặt các biện pháp cưỡng chế được kỳ vọng sẽ thanh lọc dòng vốn và tạo tính răn đe mạnh mẽ cho môi trường đầu tư kinh doanh.

Tin bài khác
Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Tự ý gom hàng trôi nổi rồi dán nhãn thương hiệu quốc tế để kinh doanh không phép, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bình Minh Vĩnh Phúc đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hình sự vì hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

Không minh bạch thông tin về thương vụ cho thuê đất hạ tầng tại Thanh Hóa và trễ nải trong việc báo cáo thay đổi nhân sự, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD4 vừa bị cơ quan quản lý chứng khoán tuýt còi. Án phạt rơi đúng thời điểm bức tranh tài chính đầu năm của doanh nghiệp đang bộc lộ nhiều dấu hiệu hụt hơi.
An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

Quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ "thẻ vàng" IUU, Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, đồng thời phát đi cảnh báo mạnh mẽ với mức phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc tù giam cho các trường hợp cố tình vi phạm.
Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định cụ thể các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chính thức có hiệu lực. Trên cơ sở quy định mới, Thuế tỉnh Quảng Trị đã thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với 5 người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn nợ thuế.
Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý  vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty IDICO - CTCP vừa bị Thuế TP. Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế, với tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 104 triệu đồng. Doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.
Công ty TNHH Du lịch TTC và Dược Hậu Giang bị Cơ quan Thuế gọi tên

Công ty TNHH Du lịch TTC và Dược Hậu Giang bị Cơ quan Thuế gọi tên

Hai doanh nghiệp vừa bị Cơ quan huế áp dụng các biện pháp xử lý khác nhau do vi phạm nghĩa vụ thuế. Trong đó, Công ty TNHH Du lịch TTC đối mặt nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật, còn Dược Hậu Giang bị truy thu, xử phạt và tính tiền chậm nộp hơn 10,4 tỷ đồng.
Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Qua kiểm tra đột xuất 5 cơ sở kinh doanh, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện nhiều mỹ phẩm không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ hàng vi phạm bị buộc tiêu hủy, các tổ chức, cá nhân liên quan bị xử phạt hành chính.
Bắc Ninh liên tiếp phát hiện hàng giả, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bắc Ninh liên tiếp phát hiện hàng giả, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Từ lô hàng thời trang trị giá hơn 400 triệu đồng đến doanh nghiệp sản xuất, bán nước giặt nhái trên mạng, các vụ việc cho thấy hoạt động kiểm tra đang được tăng cường nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Nhân viên kiện Meta, cáo buộc dùng AI trong quyết định sa thải

Nhân viên kiện Meta, cáo buộc dùng AI trong quyết định sa thải

Hai mươi sáu nhân viên Meta Platforms đã đệ đơn kiện, cáo buộc tập đoàn này sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo trong quá trình lựa chọn người bị cắt giảm, gây bất lợi cho lao động khuyết tật hoặc nghỉ phép vì lý do sức khỏe.
Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Danh sách nợ thuế vừa được Cơ quan Thuế tỉnh Tây Ninh công bố cho thấy tổng số tiền chậm nộp ngân sách đã lên tới gần 1.200 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hạ tầng và sản xuất ghi nhận số nợ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.
Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Mở rộng điều tra đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các đối tượng tổ chức mua bán, vận chuyển và tiêu thụ kim cương theo quy trình khép kín, sử dụng mạng xã hội bảo mật để điều hành hoạt động và né tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Trong năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan Công an để điều tra. Đến nay, 11 vụ án liên quan hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã bị khởi tố, ghi nhận hàng chục nghìn người bị hại và thiệt hại đặc biệt lớn.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Một vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp vừa được lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện sau quá trình giám sát hoạt động bán hàng trên mạng xã hội. Hàng chục sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng bị thu giữ, trong khi chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.