Năm 2021, ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản

DNHN - Ngân hàng Nhà nước đang lo ngại dòng vốn đổ vào lĩnh vực rủi ro, nhất là bất động sản, chứng khoán và các kênh đầu cơ khác.

Theo lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), kinh doanh bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, NHNN cũng đã có nhiều văn bản cảnh báo các ngân hàng thương mại. Năm 2021, NHNN sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là đầu tư, kinh doanh bất động sản, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng, tập trung nguồn vốn tín dụng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có hiệu quả cao, tiêu thụ tốt, đáp ứng nhu cầu thực của người dân, góp phần phát triển thị trường bất động sản ổn định, lành mạnh. 

ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản
ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Hiện, hạn mức tín dụng mà NHNN vừa cấp cho nhiều ngân hàng thương mại thấp hơn nhiều so với dự kiến, khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng, NHNN đang lo ngại dòng vốn đổ vào lĩnh vực rủi ro, nhất là bất động sản, chứng khoán và các kênh đầu cơ khác.

Tính đến giữa tháng 3/2021, tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 1,2%, trong khi tín dụng bất động sản chỉ tăng khoảng 1%. Tuy nhiên, tại nhiều ngân hàng thương mại, tỷ trọng cho vay bất động sản đang khá lớn. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm, tín dụng bất động sản tại các ngân hàng trên địa bàn Hà Nội chiếm tới 21% tổng dư nợ. Nếu tính cả tín dụng tiêu dùng đang chiếm gần 20% tổng dư nợ và chủ yếu là cho vay mua nhà, thì tín dụng bất động sản lớn hơn con số 21% rất nhiều. Tương tự, tại TP Hồ Chí Minh, dư nợ cho vay mua nhà và dự nợ tín dụng tiêu dùng trong 2 tháng đầu năm cũng lên tới gần 30% tổng dư nợ cho vay.

Nhìn vào tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại, có thể thấy, những ngân hàng đẩy mạnh cho vay bất động sản, cho vay cá nhân mua nhà thời gian gần đây đều có tăng trưởng dư nợ cao.

Linh An

Tin liên quan