Loạt doanh nghiệp xin được hỗ trợ vì Covid

17:15 18/08/2021

Hàng loạt doanh nghiệp trong ngành xây dựng đã gửi đơn trình bày khó khăn lên Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, từ đó đề xuất Chính phủ, các bộ ngành liên quan hàng loạt giải pháp để tháo gỡ khó khăn.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, mới đây, hàng loạt doanh nghiệp trong ngành xây dựng đã gửi đơn trình bày khó khăn lên Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, từ đó đề xuất Chính phủ, các bộ ngành liên quan hàng loạt giải pháp để tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, Tổng công ty CP Vinaconex đã đề xuất các chủ đầu tư, bên mời thầu nghiên cứu điều chỉnh lại kế hoạch lựa chọn nhà thầu phù hợp với diễn biến dịch địa phương tạo điều kiện cho nhà thầu có thời gian và điều kiện chuẩn bị hồ sơ dự thầu. Đồng thời, điều chỉnh lại dự toán và giá gói thầu, bổ sung chi phí phát sinh, cập nhật giá vật liệu nhân công theo thị trường.

Loạt doanh nghiệp xin được hỗ trợ vì Covid
Loạt doanh nghiệp xin được hỗ trợ vì Covid

Đề xuất Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính có cơ chế, chính sách và văn bản hướng dẫn cụ thể về việc điều chỉnh giá, thanh toán, thanh lý hợp đồng xây dựng trong điều kiện ảnh hưởng do dịch bệnh, bổ sung các chi phí dừng chờ, phòng chống dịch, chi phí ăn ở hỗ trợ công nhân…vào chi phí xây dựng công trình. Áp dụng ngay chính sách giảm, miễn tiền tiện nước, viễn thông cho người lao động phải ở lại trong thời gian dừng chờ chống dịch tại các dự án của doanh nghiệp. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công…

Tại văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn do Covid-19, Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta cho hay, số lượng công nhân tham gia vào dự án bấp bênh, ảnh hưởng đến giá trị sản lượng thi công hàng tháng. Thực hiện phương án phòng chống dịch, các dự án thi công phải dừng hoặc phương án sản xuất làm phát sinh thêm các chi phí.

Bên cạnh đó, sự tăng giá và khan hiếm của vật liệu đầu vào, giá mặt bằng chung các loại vật liệu xây dựng đã tăng khoảng 25% so với đầu năm trong đó cao nhất là sắt, thép xây dựng, xi mặng…khiến nhà thầu gặp khó khăn.

Việc thị trường bất động sản đóng băng khiến nguồn thu từ bán hàng của chủ đầu tư không có nên thanh toán cho nhà thầu như Delta bị đình trệ. Tiến độ phê duyệt hồ sơ thanh toán, quy trình thanh toán bị kéo dài do nhân sự các bên bị nhiễm bệnh, có ca liên quan nhiễm bệnh ảnh hưởng đến nguồn thu doanh nghiệp. Từ đó, gây ra khó khăn cho doanh nghiệp thu xếp tài chính để đảm bảo lịch trả nợ gốc và lãi hàng tháng đối với ngân hàng hay huy động tiền nộp ngân sách nhà nước, bảo hiểm cho người lao động…

Phục Hưng Holdings kiến nghị bổ sung yêu cầu nghiệm thu khối lượng hoàn thành và quyết toán cho nhà thầu xây dựng trước khi bàn giao công trình đưa vào khai thác sử dụng để tránh tình trạng chủ đầu tư chây ỳ nghiệm thu, thanh toán, chiếm dụng vốn của các nhà thầu xây dựng. Kiến nghị Nhà nước điều chỉnh, bổ sung đơn giá định mức trong xây dựng cho phù hợp với yêu cầu chất lượng và chi phí thực tế hiện nay.

PV