Thứ tư 10/12/2025 12:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Loạn xuất xứ trái cây: Tổng cục Quản lý thị trường đề xuất dán nhãn cho nông sản

12/10/2020 00:00
Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường bày tỏ lo ngại việc gian lận xuất xứ ở mặt hàng trái cây, ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng là một loại trái cây nhưng mỗi siêu thị lại ghi xuất xứ từ các nước khác nhau và bán với giá khác nhau. Trước những thông tin trái cây Trung Quốc gắn mác Mỹ, Pháp… bán trên thị trường, người tiêu dùng đang băn khoăn về những sản phẩm trái cây nhập khẩu đang được bày bán trong siêu thị bởi nguồn gốc, xuất xứ cũng như giá thành.

Hiện nay, Hà Nội có trên 30 siêu thị và trung tâm thương mại, việc kiểm tra của lực lượng chức năng mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đấy là chưa kể, Hà Nội còn rất nhiều cửa hàng tiện ích, siêu thị mini bán trái cây “ngoại”, việc kiểm tra còn rất hạn chế. Thế nên, người tiêu dùng chỉ biết tin tưởng vào người bán và nhãn hàng hóa ghi trên bao bì.

Tình trạng trái cây gian lận nguồn gốc xuất xứ xảy ra khá phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Chị Vũ Thị Thu Hạnh, Đội Cấn, Hà Nội băn khoăn: “Nho Mỹ đỏ trong siêu thị ngoài niêm yết giá của siêu thị, trên bao bì chẳng có nhãn hàng hóa nào để người mua phân biệt. Nho đựng trong khay xốp bọc lớp nilon mỏng, thú thật nhìn loại này với loại bán ngoài chợ tôi không thấy khác nhau là mấy, mà ở chợ lại rẻ hơn những 50 nghìn đồng/kg”.

Lo lắng của người tiêu dùng không phải không có lý khi mà gần đây có nhiều loại trái cây Trung Quốc gắn mác châu Âu, Mỹ bán ngoài thị trường. Theo ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, trái cây nằm trong nhóm mặt hàng thực phẩm mà lực lượng quản lý thị trường phải thường xuyên kiểm tra. Thực tế kiểm tra cũng có hiện tượng trái cây ghi sai nguồn gốc xuất xứ.

Trước thực trạng trên, trong buổi làm việc ngày 7/8/2019 giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) về quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đã đề xuất gắn nhãn hàng hóa cho hàng nông sản.

Ông Trần Hữu Linh đề xuất, xem xét sửa Nghị định 43/2017 về nhãn hàng hóa, trong đó bắt buộc hàng nông sản phải dán nhãn. Ảnh: Vietnambiz

Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, qua buổi làm việc với Cục Quản lý thị trường TP.HCM, tại chợ đầu mối Thủ Đức nhập 80 tấn nông sản/ngày, trong đó 20% là nông sản nhập khẩu. Hiện nay, theo quy định của Việt Nam, nông sản không phải ghi nhãn, xuất xứ dẫn đến việc trộn lẫn sản phẩm hàng hóa.

Trong khi đó, các quốc gia phát triển như Úc, Nhật Bản, New zealand... nông sản của họ được dán nhãn để bảo vệ thương hiệu hàng hóa. Những nước còn lại, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam không dán nhãn. Vì vậy người tiêu dùng không biết đâu là táo Việt Nam, đâu là táo Trung Quốc hay táo New zealand... Do đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đề xuất, lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu kiến nghị với Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét sửa Nghị định 43/2017 về nhãn hàng hóa. Trong đó, đề xuất dán nhãn cho mặt hàng nông sản.

Trước thông tin có đề xuất dán nhãn cho hàng hóa nông sản, doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất, phân phối nông sản trong nước tỏ ra quan ngại và cho rằng, việc dán nhãn cho các sản phẩm nông sản sẽ ít nhiều gây khó khăn trong việc thực hiện. Ông Vũ Thành Trung - một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu trái cây cho rằng, việc dán nhãn cho nông sản, đặc biệt là trái cây rất khó thực hiện. "Vì tính chất mặt hàng nông sản đặc thù, ví dụ dán nhãn theo thùng thì khi bán lẻ người tiêu dùng cũng không biết nguồn gốc thật sự của hàng hóa, còn nếu dán nhãn lên từng trái táo, trái kiwi, cherry... thì rất tốn kém", ông này bày tỏ.

Hiện, theo quy định tại Nghị định 43 về nhãn hàng hóa, phạm vi điều chỉnh chỉ quy định nội dung, cách ghi và quản lý nhà nước về nhãn đối với hàng hóa lưu thông tại Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu. Hàng hóa là thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì không phải ghi nhãn.

Uyên Chi

Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng

Quốc hội thông qua Luật Dân số mới: Phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, ưu tiên mua nhà ở xã hội, hỗ trợ tài chính sinh con.
Phú Thọ siết chặt thu – chi trường học, công khai minh bạch để tránh lạm thu

Phú Thọ siết chặt thu – chi trường học, công khai minh bạch để tránh lạm thu

Bước vào năm học 2025-2026, Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý các khoản thu trong trường học, nhấn mạnh công khai, minh bạch nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu gây bức xúc.
Thời tiết hôm nay 10/12: Bắc Bộ thời tiết đẹp, Nam Bộ có mưa trái mùa

Thời tiết hôm nay 10/12: Bắc Bộ thời tiết đẹp, Nam Bộ có mưa trái mùa

Thời tiết hôm nay 10/12, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng; Huế - Lâm Đồng mưa to hết đêm nay; Nam Bộ từ chiều nay có nơi mưa to, sáng trời nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 10/12/2025: Bắc Bộ duy trì sương mù buổi sáng, trời nắng về chiều

Thời tiết ngày mai 10/12/2025: Bắc Bộ duy trì sương mù buổi sáng, trời nắng về chiều

Thời tiết ngày mai 10/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Phú Thọ: Gần 1.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

Phú Thọ: Gần 1.000 trẻ được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

Gần 1.000 trẻ tại Phú Thọ và các địa phương lân cận vừa được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh, góp phần phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị cho nhiều trường hợp nguy cơ cao.
Lâm Đồng: Tạo đột phá, đưa bản sắc vùng ra thế giới

Lâm Đồng: Tạo đột phá, đưa bản sắc vùng ra thế giới

Năm 2025 ghi dấu bước ngoặt lịch sử của Lâm Đồng khi hai trụ cột kinh tế chiến lược - ngành trà và du lịch - cùng đạt thành tựu vượt bậc. Sự thành công rực rỡ của Lễ hội Trà Quốc tế World T.E.A Fest 2025 kết hợp với đà phục hồi mạnh mẽ của du lịch quốc tế đã tạo nên động lực kép, khẳng định vị thế của Lâm Đồng trên bản đồ văn hóa và kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 9/12: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/12: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/12, Bắc Bộ trời nắng ấm, cuối tuần này mưa to; Thanh Hoá – Hà Tĩnh sáng có mưa nhỏ, chiều trời nắng; Quảng Trị - Lâm Đồng có mưa giông; Nam Bộ trời nắng nhiều, về chiều có mưa vài nơi.
Chi trả dịch vụ môi trường rừng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi

Chi trả dịch vụ môi trường rừng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi

Nguồn thu từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng bổ sung kinh phí kịp thời cho chủ rừng, góp phần quan trọng hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân miền núi tham gia bảo vệ rừng.
Thời tiết ngày mai 9/12/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng, đêm rét

Thời tiết ngày mai 9/12/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng, đêm rét

Thời tiết ngày mai 9/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết hôm nay 8/12: Bắc Bộ đầu tuần trời có nắng

Thời tiết hôm nay 8/12: Bắc Bộ đầu tuần trời có nắng

Thời tiết hôm nay 8/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng nay có sương mù; Trung Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng, tối và đêm mát mẻ; áp thấp nhiệt đới chiều nay sẽ đi vào Biển Đông.
Câu lạc bộ  Lữ hành UNESCO Hà Nội  hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nha Trang hơn 200 triệu đồng

Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội hỗ trợ đồng bào vùng lũ Nha Trang hơn 200 triệu đồng

Ngày 5-12, đoàn Câu lạc bộ (CLB) Lữ hành UNESCO Hà Nội đã đến thăm và tặng 200 triệu đồng cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở phường Bắc Nha Trang và phường Hòa Thắng.
Thời tiết ngày mai 8/12/2025: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 8/12/2025: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 8/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Thời tiết hôm nay 7/12: Không khí lạnh tăng cường yếu

Thời tiết hôm nay 7/12: Không khí lạnh tăng cường yếu

Thời tiết hôm nay 7/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ; Nam Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, từ 9/12 có mưa; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi.
Khánh Hòa: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở bị thiệt hại do lũ lụt

Khánh Hòa: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở bị thiệt hại do lũ lụt

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà bị thiệt hại do thiên tai miền Trung đã được các địa phương quyết liệt vào cuộc, quyết tâm hoàn thành xây mới 1.628 căn nhà trước ngày 31/1/2026 và hoàn thành sửa chữa 34.352 căn nhà hư hỏng trước ngày 31/12/2025.
Thời tiết ngày mai 7/12/2025: Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/12/2025: Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.