Thứ sáu 03/07/2026 03:16
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lình xình đấu giá khu 'đất vàng' ở quận Long Biên - Hà Nội

26/11/2020 17:13
Dù cơ quan chức năng chưa phê duyệt kết quả doanh nghiệp trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng ô đất TT3 ô quy hoạch C14 phường Phúc Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) nhưng các môi giới đã rầm rộ rao bán với giá cao.

Chưa biết doanh nghiệp trúng đấu giá, “cò” đất rầm rộ rao bán

Sau nhiều lần hoãn, UBND quận Long Biên (Hà Nội) mới đây đã tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng ô đất TT3 thuộc dự án xây dựng HTKT các ô đất thuộc ô quy hoạch C14 (C14/NO4, C14NO5, C14/NO6, C14CC1, C14CC2, C14CX3, C14/TH1, C14THCS1, C14.NT3) và các tuyến đường phụ cận phục vụ công tác đấu giá quyền sử dụng đất, phường Phúc Đồng, quận Long Biên.

Quận Long Biên (Hà Nội) bán đấu giá quyền sử dụng đất gần 16.000m2 đất thực hiện Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng ô đất TT3 thuộc ô quy hoạch C14 (phường Phúc Đồng) với giá khởi điểm và giá trúng thấp chỉ trên 46 triệu đồng/m2. Trong khi thị trường và các khu đất dự án liền kề đang chào bán với giá từ 90-120 triệu đồng/m2. Ảnh: Đình Phong.

Khu đất trên có vị trí đẹp, được xem là "đất vàng" của trung tâm quận Long Biên với đồng bộ hạ tầng vì vậy việc bán đấu giá khu đất TT3 được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp, nhất là khi nó có giá khởi điểm thấp.

"Ô đất đấu giá TT3 là ô đất sạch, đã được UBND quận Long Biên GPMB, đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: san nền, hệ thống đường giao thông; hệ thống hè, vỉa, trồng mới cây xanh; xây dựng hệ thống cấp nước, thoát nước; xây dựng hệ thống cáp điện, chiếu sáng... nên nhiều nhà đầu tư ai cũng muốn có được nó. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn ít người biết rõ doanh nghiệp nào đã trúng đấu giá ô đất vàng TT3 dù nói đã công bố sau khi trúng đấu giá", một nhà đầu tư cho hay.

Theo Quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án xây dựng nhà ở thấp tầng để bán đối với ô đất TT3 (số 4528/QĐ-UBND) của UBND quận Long Biên ngày 27/8/2020 thì tổng diện tích ô đất là 22.267,1 m2, diện tích đấu giá 15.949,9 m2 với 128 thửa. Còn giá khởi điểm đấu giá phê duyệt cho gần 15.949,9 m2 là gần 680 tỷ đồng, tương đương đơn giá đất là 42,63 triệu đồng/m2.

.
Khu đất TT3 có vị trí đẹp với việc đã được UBND quận Long Biên chi hàng tỷ đồng để GPMB, đầu tư đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: Đình Phong.

Theo tìm hiểu của PV, đây là khu “đất vàng” của quận Long Biên vì có vị trí rất đẹp, đối diện phân khu Nguyệt Quế - The Hamorny, Vinhomes Riverside (Phúc Đồng, Long Biên) và đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật...

Dù cơ quan chức năng chưa phê duyệt kết quả trúng đấu giá khu đất TT3 nhưng các môi giới đã rầm rộ rao bán với giá từ 95-120 triệu đồng/m2. Trong ảnh: Sơ đồ phân lô liền kề Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng ô đất TT3 gồm 128 lô với diện tích từ 102-211m2/lô mà môi giới gửi cho PV.

Trong vai một nhà đầu tư có nhu cầu mua lô liền kề tại dự án khu đất TT3, PV được một môi giới nhà đất ở Long Biên tên T. nhiệt tình tư vấn: “Khu đất TT3 gồm 128 lô với diện tích khoảng 102-211m2/lô, giá dự kiến mỗi lô khoảng từ 95-120 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm chi phí xây dựng). Bên em có một số suất ngoại giao được gửi bán, hiện khách hàng đặt cọc thiện chí khoảng 200-300 triệu đồng. Dự kiến đến ngày 15/12, sẽ có bảng hàng chính thức của dự án thì sẽ thông báo để anh chị chọn căn và vào hợp đồng với chủ đầu tư”.

Nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước

Việc khu đất có vị trí đẹp, đồng bộ hạ tầng với giá khởi điểm thấp và giá trúng đấu giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường sẽ khiến Nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng tiền ngân sách.

Luật sư Trần Thanh Quyết, Công ty TNHH Hà Quyết và Cộng sự cho biết, theo Luật Đất đai, nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất khi xác định giá khởi điểm là phải sát với giá phổ biến trên thị trường của loại đất cùng vị trí, cùng mục đích sử dụng và cùng điều kiện hạ tầng. Luật sư Quyết cho rằng, với kết quả của phiên đấu giá ngày 17/10 vừa qua tại Long Biên đang cho thấy có thể xảy ra chênh so với giá thực tế giao dịch hàng trăm tỷ đồng.

Dư luận cho rằng, nếu không có các quy định chặt chẽ thì nguy cơ thất thoát ngân sách từ việc đấu giá đất là rất lớn. Ảnh: Đình Phong.

Trong khi đó, trả lời báo chí đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên- đơn vị có tài sản là khu đất đấu giá cho hay, quy trình đấu giá công khai minh bạch, giá trúng là tiền sử dụng đất, ngoài ra nhà đầu tư phải đóng tiền hạ tầng kỹ thuật, tiền phát triển dự án,...

Đề cập về giá khởi điểm và giá trúng thấp hơn mặt bằng giao dịch hiện nay trên thị trường, vị cán bộ cho rằng, việc so sánh giá trong trường hợp này không được áp dụng vì đây là dự án phát triển nhà ở để bán, do đó áp dụng phương pháp thặng dư để tính giá khởi điểm.

Trao đổi với PV chiều 6/11, ông Nguyễn Mạnh Trình - Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, đến thời điểm này thành phố vẫn chưa có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng ô đất TT3 tại phường Phúc Đồng.

Khi PV thắc mắc về việc, vì sao phiên đấu giá đã diễn ra hơn 20 ngày (từ ngày 17/10-PV) nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá, ông Trình cho rằng việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá do thành phố quy quyết định. “Thường trình thành phố phê duyệt kết quả đấu thầu là hơi lâu, có những cái nhanh cái chậm, tùy từng cái”, vị này nói.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá đất muốn kéo dài thời gian phê duyệt kết quả trúng đấu giá: “Có trường hợp nhà đầu tư chỉ cần đặt tiền cọc rồi lấy kết quả trúng đấu giá đi phân lô bán nền huy động vốn rồi mới nộp tiền cho ngân sách. Vì thế, cần có quy định chặt chẽ về thời gian phê duyệt kết quả trúng đấu giá”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Đình Phong (Theo Tienphong.vn)

Tin bài khác
An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác phòng, chống tham nhũng, quản lý tài chính, tài sản công; đồng thời kiến nghị thu hồi hơn 3,885 tỷ đồng và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.
Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Nổi lên trong đường dây buôn lậu kim cương có quy mô đặc biệt lớn là đối tượng Đặng Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên giám định PNJ (PNJ-LAB) thuộc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Đại án tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và Sân bay Long Thành nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 47 bị can về 5 tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ, xảy ra tại 13 công ty ngành điện liên quan trong dự án 500kV mạch 3.
Thuế tỉnh Lào Cai công khai 36 đơn vị nợ thuế hơn 95 tỷ đồng

Thuế tỉnh Lào Cai công khai 36 đơn vị nợ thuế hơn 95 tỷ đồng

Cơ quan Thuế tỉnh Lào Cai đã ban hành Thông báo số 1895/TB-LCA công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước. Tính đến ngày 31/5/2026, trên địa bàn có 36 doanh nghiệp và đơn vị còn nợ tổng số tiền lên tới hơn 95,3 tỷ đồng. Để xử lý tình trạng chây ỳ, Cơ quan Thuế đã đồng loạt áp dụng các biện pháp mạnh tay như cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, phong tỏa tài khoản, thu hồi giấy phép kinh doanh, thậm chí tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật.
Chứng khoán MB bị phạt

Chứng khoán MB bị phạt

Theo quyết định, Chứng khoán MB bị xử phạt do đã phối hợp với một tổ chức khác cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán khi chưa được UBCKNN chấp thuận bằng văn bản. Hành vi này được xác định diễn ra trong giai đoạn từ ngày 1/1/2024 đến ngày 5/5/2026.
Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Không còn chỗ cho các gian hàng "vô danh" xả hàng kém chất lượng, quy định mới buộc các sàn thương mại điện tử phải dựng rào kiểm duyệt, xác thực danh tính người bán trước khi mở shop và phải móc tiền túi bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại cho người tiêu dùng.
Hải quan Khu vực I xử lý 669 vụ vi phạm trong 6 tháng, kiến nghị khởi tố 18 vụ

Hải quan Khu vực I xử lý 669 vụ vi phạm trong 6 tháng, kiến nghị khởi tố 18 vụ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Hải quan khu vực I đã phát hiện và xử lý 669 vụ vi phạm pháp luật hải quan, thu nộp ngân sách hơn 81,5 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị khởi tố 18 vụ việc. Kết quả này cho thấy nỗ lực tăng cường kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng.
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Viết Lãm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Ngọc Lâm Khang Group để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động vốn đầu tư bất động sản (BĐS).
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Quy định bãi bỏ chứng chỉ năng lực đối với doanh xây dựng, mở rộng diện miễn giấy phép công trình và rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xuống tối đa 7 ngày là những điểm mới đáng chú ý, giúp tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư.