Lĩnh vực nào nhà đầu tư Indonesia quan tâm nhất tại Việt Nam?

16:34 15/03/2023

Ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cho biết Việt Nam và Indonesia có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, thương mại và đầu tư.

Ảnh minh họa
Ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia

Ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cho biết Việt Nam và Indonesia có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, thương mại và đầu tư.

Đầu tư của Indonesia vào Việt Nam trong các lĩnh vực như ngư nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, công nghệ cao và chuyển đổi kỹ thuật số phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam.

Do Indonesia hiện đang là Chủ tịch ASEAN, chức năng chủ tịch hướng tới mục tiêu cốt lõi là phát triển xanh. Tháng 1 vừa qua, hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác phát triển các lĩnh vực năng lượng và tài nguyên khoáng sản, bao gồm nhà máy điện mặt trời, nhà máy thủy điện và lưới điện thông minh. Sự hợp tác này cũng mang đến cơ hội hợp tác phát triển xe điện. Thị trường xe điện ở Việt Nam dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng và khả năng sản xuất xe điện của Indonesia có thể được tận dụng để đáp ứng nhu cầu này.

Về chuyển đổi kỹ thuật số, theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, Indonesia và Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất trong khu vực. Với nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia, dự kiến sẽ tăng gấp ba lần về giá trị, lên 133 tỷ USD vào năm 2025 và nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 52 tỷ USD vào cùng năm. Do đó, việc xây dựng quan hệ đối tác doanh nghiệp và đầu tư giữa hai quốc gia trong lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số là rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển hơn nữa của nền kinh tế kỹ thuật số và hệ sinh thái khởi nghiệp của khu vực.

Lĩnh vực khách sạn của Việt Nam rất hấp dẫn đối với FDI, dự kiến sẽ tăng trưởng 2,12 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2026, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 14,43%. Đó là một nền tảng vững chắc, với không gian lớn hơn để phát triển. Vì vậy, KADIN đặt mục tiêu cải thiện đặc biệt đối với hợp tác đầu tư các dự án xanh với Việt Nam. Với sự hợp tác mới được tăng cường giữa Indonesia và Việt Nam trong lĩnh vực khoáng sản và năng lượng tái tạo, triển vọng của các dự án xanh từ Indonesia và Việt Nam là rất hấp dẫn.

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), thông qua di sản của mình, ông Arsjad Rasjid mong muốn khuyến khích các doanh nghiệp Indonesia kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư năng lượng xanh và tái tạo.

"Lĩnh vực an ninh lương thực, để giảm thiểu sự gián đoạn của biến đổi khí hậu đối với nguồn lương thực, chúng tôi mong muốn hợp tác với các bên liên quan tại Việt Nam để trở thành quan hệ đối tác khép kín toàn diện nhằm mục đích nâng cao năng suất của nông dân, cũng như trao quyền cho nông dân để họ thích ứng với các thực hành xanh và bền vững", ông Arsjad Rasjid, cho biết.

Hồng Thắm (T.h)