Thứ hai 07/07/2025 05:14
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Liệu Trung Quốc có thể tiếp tục dẫn đầu với tư cách là nhà xuất khẩu vắc xin Covid-19 hàng đầu?

21/09/2021 16:16
Kể từ khi hai loại vắc xin Covid-19 của Trung Quốc được phê duyệt cấp phép sử dụng, nước này đã nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất để trở thành nhà xuất khẩu vắc xin Covid-19 lớn nhất thế giới về số lượng.
Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vắc xin
Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vắc xin. (Ảnh: Xinhua)

Ngoài thành công tiêm chủng đầy đủ cho hơn 1 tỷ dân, Trung Quốc xuất khẩu hơn 1 tỷ liều vắc xin và ước tính tổng lượng vắc xin xuất khẩu có thể đạt 2 tỷ liều trong năm nay. Tuy nhiên, việc đất nước tỉ dân vươn lên trở thành người chơi lớn trên thị trường vắc xin Covid-19 đã vướng phải nhiều tranh cãi, chủ yếu là do thiếu minh bạch thông tin và dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Sử dụng công nghệ truyền thông chế tạo vắc xin virus bất hoạt đã mang lại lợi thế cho Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ. Các mũi tiêm là công cụ giúp giảm tỷ lệ tử vong và mắc bệnh nặng nhưng kém hiệu quả hơn so với công nghệ tiên tiến như vắc xin mRNA. Khi nguồn cung vắc xin toàn cầu dồi dào và phong phú hơn, nhiều nước đang phát triển chuyển sang sử dụng sản phẩm của các nhà cung cấp khác vì lo ngại hiệu quả vắc xin Trung Quốc đối với biến thể Delta.

Các chuyên gia cho biết, vai trò của Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp vắc xin hàng đầu cho các nước đang phát triển sẽ không thay đổi trong tương lai gần nhưng nỗ lực trở thành nhà cung cấp vắc xin lớn sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn như nền tảng mRNA sẽ phụ thuộc vào cách cường quốc lớn thứ hai thế giới vượt qua các ứng cử viên mới và xác minh dữ liệu.

Cung và cầu

Vắc xin của Trung Quốc được săn đón nhiều trong nửa đầu năm nay, khi các nước phương Tây quá tập trung vào nhu cầu nội địa mà theo Tổ chức Y tế Thế giới gọi là Chủ nghĩa dân tộc vắc xin. Một số khách hàng lớn của Trung Quốc gần đây là các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain. Mặc dù theo báo cáo, Nam Phi đã từ chối 2,5 triệu liều Sinovac do Cơ sở Covax phân phối, trong khi Nigeria cho rằng, 8 triệu liều Sinopharm, cũng từ chương trình tiếp cận công bằng do Liên hợp quốc hỗ trợ, chỉ là những lựa chọn “tiềm năng”. Nhưng khi khoảng cách nguồn cung của thế giới vẫn còn tồn tại, các chuyên gia cho biết, vắc xin bất hoạt của Trung Quốc sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp chính cho các nước đang phát triển.

“Với sự thiếu hụt nguồn cung hiện nay, hàng tỷ liều vắc xin từ Sinopharm, Sinovac và Bharat sau khi được WHO phê duyệt, sẽ rất quan trọng trong đợt tiêm chủng đầu tiên trên toàn cầu”, Jerome Kim, Tổng Giám đốc của Viện vắc xin quốc tế cho biết. “Trong khoảng thời gian sáu đến chín tháng tới cần 11 tỷ liều vắc xin, liệu chúng ta có thể làm được điều đó mà không có vắc xin bất hoạt không? Bây giờ chúng ta cần tiêm chủng cho 8 tỷ người, cần mọi loại vắc xin có thể nhận được đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp của WHO, đặc biệt là những loại dễ bảo quản ở nhiệt độ ổn định trong thời gian dài”.

Bất chấp tỷ lệ hiệu quả thấp hơn, vắc xin bất hoạt của Trung Quốc và vắc xin vectơ do Đại học Oxford đóng vai trò to lớn đối với các nước đang phát triển, trong đó nhiều quốc gia thiếu cơ sở hạ tầng cho vắc xin mRNA, vốn phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 20 đến âm 70 độ C (âm 4 đến âm 94 độ F). Huang Yanzhong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Seton Hall ở New Jersey, cho biết, nhu cầu sử dụng vắc xin Trung Quốc vẫn sẽ tăng cao, đặc biệt là nếu quyết định tiêm tăng cường của một số nước phương Tây làm căng thẳng nguồn cung vắc xin mRNA. Cho đến nay, một phần ba dân số thế giới đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng con số này chỉ còn dưới 1% người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp.

Cuộc chạy đua

Trung Quốc nhanh chóng đưa vắc xin tự sản xuất sang các nước khác. Ông Huang chỉ ra: “Quá trình giao nhận trở thành một vấn đề ở Đông Nam Á. Tôi nhận thấy một số quốc gia tiếp tục sử dụng vắc xin của Trung Quốc một phần vì Hoa Kỳ chậm nguồn cung”. Ông còn cho biết, sự gia tăng đột biến các trường hợp do biến thể Delta gây ra cũng khiến các quốc gia tăng tốc sử dụng bất kỳ loại vắc xin nào có được, bao gồm cả vắc xin Trung Quốc.

Trung Quốc đã và đang chú trọng nhiều hơn đến các thỏa thuận thương mại vắc xin song phương, đặc biệt là cho các nước láng giềng chiến lược ở các nước Đông Nam Á. Theo Bridge Consulting có trụ sở tại Bắc Kinh, tính đến tháng 9, Trung Quốc đã bán 1,24 tỷ liều vắc xin ra thị trường nước ngoài. Trung Quốc hứa sẽ trao tặng 100 triệu liều cho Covax vào cuối năm nay. Kate O’Brien, Giám đốc bộ phận tiêm chủng, vắc xin và sinh phẩm của WHO, cho hay, Trung Quốc chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin như đã hứa nhưng nước này không phải là trường hợp duy nhất. Theo bà, các vấn đề về vận chuyển hàng không và nhiều sự cố khác là lí do dẫn đến tình huống này. Không nêu tên các quốc gia cụ thể, O’Brien kêu gọi các nhà tài trợ minh bạch về lịch trình sản xuất và vận chuyển, đặc biệt là liệu Covax có được ưu tiên hay không.

TL

Tin bài khác
40 doanh nghiệp tham gia tuần lễ kết nối giao thương tại hệ thống Central Retail

40 doanh nghiệp tham gia tuần lễ kết nối giao thương tại hệ thống Central Retail

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) vừa phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại Central Retail Việt Nam năm 2025” tại Go Nguyễn Thị Thập, Phường Phú Thuận, TP. Hồ Chí Minh.
Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại khu vực bùng nổ, triển lãm tlacSEA 2025 sẽ là điểm hội tụ chiến lược thúc đẩy phục hồi, số hóa và bền vững ngành logistics Đông Nam Á – đặc biệt là Việt Nam.
Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò của Việt Nam trong ngành bán dẫn đã được nhiều quốc gia quan tâm tại khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 21 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo – MTA Vietnam 2025. Sự kiện được tổ chức từ ngày 2-5/7/2025.
HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế Ngành In ấn và Đóng gói Hà Nội lần thứ 12 (HanoiPrintPack 2025) diễn ra từ ngày 02 – 05/7 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội. Sự kiện giới thiệu máy móc in ấn và đóng gói thông minh tại Việt Nam.
Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Từ 25 – 29/6 tại Trung tâm triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Quốc tế VIETBUILD lần thứ nhất trong năm 2025. Sự kiện do Trung tâm Công nghệ Thông tin – Bộ Xây dựng cùng Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng VIETBUILD phối hợp tổ chức
Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực Á - Âu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 16 - 24/9/2025.
Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng hàng không Emirates khai thác từ đầu tháng 6/2025. Cơ hội đón khách cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Âu và Trung Đông mở ra cho Đà Nẵng, khi đại diện các doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen cho các trải nghiệm tại thành phố sông Hàn.
Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Bà Hà Lan Anh – Giám đốc Quốc gia của TIQ tại Việt Nam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái kinh doanh tại Queensland và còn mở rộng sang giáo dục, y tế và phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi) – số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông nghiệp công nghệ cao, giống vật nuôi… được giới thiệu tại Tuần lễ Giống, nông nghiệp công nghệ cao và sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Chuỗi Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa sẽ chính thức khai mạc từ 25–27/6/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở màn cho hành trình kết nối – trưng bày – giao thương giữa các doanh nghiệp và chuyên gia trong chuỗi cung ứng công nghiệp.
Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Melbourne Build Expo 2025 – triển lãm xây dựng và thiết kế lớn nhất bang Victoria – sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22–23 tháng 10 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), dưới sự bảo trợ của The Hon Jacinta Allan MP – Thủ hiến bang Victoria.
Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt mà còn mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường 100 triệu dân, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng.
Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 8 tỷ USD của Việt Nam trong năm 2025 xem ra khá nhọc nhằn, nếu bản thân mỗi doanh nghiệp không tuân thủ các tiêu chuẩn của thị trường.
Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Hội nghị kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng đã thu hút hơn 80 doanh nghiệp và các nhà phân phối tham dự.