Liệu đồ hiệu có thể trở thành một kênh đầu tư tốt?

16:52 10/11/2022

Một khoản đầu tư tốt là khoản đầu tư không chỉ mang lại cho bạn lợi nhuận mà còn chịu được rủi ro và phù hợp với mục tiêu cá nhân của bạn. Giống như nghệ thuật, đồng hồ và đồ cổ, túi xách hàng hiệu đã trở thành một tài sản sưu tập độc quyền, nhưng liệu điều này có khiến chúng trở thành một khoản đầu tư tốt?

Bất kể bạn đang đầu tư theo hình thức nào, về cơ bản nó là quá trình bạn mua một món đồ với tầm nhìn tăng trưởng về giá trị theo thời gian, từ đó mang lại lợi nhuận cho bạn. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra lợi nhuận hoặc giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với giá bạn phải trả. 

Một khoản đầu tư tốt là khoản đầu tư không chỉ mang lại cho bạn lợi nhuận mà còn chịu được rủi ro và phù hợp với mục tiêu cá nhân của bạn. Bạn phải đánh giá rủi ro và biết khoản đầu tư của mình có bền vững hay không, nếu có quá nhiều rủi ro thì có thể khoản đầu tư đó cần được xem xét lại. 

Giống như nghệ thuật, đồng hồ và đồ cổ, túi xách hàng hiệu đã trở thành một tài sản sưu tập độc quyền, nhưng liệu điều này có khiến chúng trở thành một khoản đầu tư tốt? 

Mẫu túi xách Chanel 2.55 đình đám và đáng giá đầu tư. (Nguồn: Chanel)
Mẫu túi xách Chanel 2.55 đình đám và đáng giá đầu tư. (Nguồn: Chanel).

Những triển vọng của việc đầu tư vào túi xách hàng hiệu 

Trong thập kỷ qua, túi xách thường xuyên lọt vào top 5 trong bảng xếp hạng các khoản đầu tư xa xỉ do Knight Frank tổng hợp mỗi năm. Trong danh sách 10 khoản đầu tư xa xỉ phổ biến, túi xách đứng đầu với mức tăng 17%. Các chuyên gia cho rằng điều này làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Tiềm năng lợi nhuận thông qua việc bán lại 

Khi mua một chiếc túi hàng hiệu, tùy thuộc vào độ hiếm, nhà thiết kế và giá trị thị trường, bạn có thể bán lại chiếc túi đó với giá cao hơn nhiều so với giá mà bạn đã mua. 

Thị trường bán lại chỉ sôi động với một số thương hiệu cụ thể như Hermès, Chanel và Louis Vuitton. Các trang web bán lại phổ biến như Ebay, Vestiaire và Grailed là những nền tảng tuyệt vời để sử dụng. Những chiếc túi xách ở đó đôi khi được bán với giá cao hơn 40% so với giá bán lẻ dựa trên độ hiếm của chúng và tình trạng tốt như thế nào. Các cuộc đấu giá cũng là những nơi tuyệt vời để bán lại, nghiên cứu cho thấy hơn 3.500 chiếc túi xách hàng hiệu đã được bán đấu giá chỉ trong năm 2019, thu về 26,4 triệu bảng Anh (32,9 triệu USD).

Giá trị về lịch sử 

Tùy thuộc vào độ hiếm của chiếc túi xách, bạn có thể trở thành một trong số ít chủ nhân của những mảnh ghép quý hiếm trong lịch sử thời trang. Nếu bạn là người yêu thích thời trang và lịch sử thời trang, việc mua những chiếc túi xách mang phong cách cổ điển hoặc độc quyền có nghĩa là bạn trở thành một trong số ít chủ sở hữu trên thế giới. Ví dụ, Hermes chỉ làm một số ít những chiếc Himalayan Birkin mà rất ít người sở hữu, một trong số đó thậm chí còn được trưng bày tại Sothebys.

Hermes chỉ làm một số ít những chiếc Himalayan Birkin mà rất ít người sở hữu
Hermes chỉ làm một số ít những chiếc Himalayan Birkin mà rất ít người sở hữu.

Tuổi thọ cao, giá trị bền vững 

Tùy thuộc vào chất liệu của những chiếc túi, chúng có thể sử dụng gần như suốt đời, đó là lý do tại sao rất nhiều người mua túi xách sang trọng. Ví dụ, Chanel sử dụng da cho những chiếc túi nắp gập cổ điển của họ, rất bền và có thể sử dụng được nhiều mà không bị hư hại đến phần cứng của nó. Nếu được bảo quản và chăm sóc đúng cách, những chiếc túi này có thể tồn tại trong nhiều năm và được truyền lại cho con cháu hoặc bạn bè của bạn như một vật gia truyền. Bạn thậm chí có thể mua dụng cụ làm sạch đồ da và đến gặp các chuyên gia về túi để sửa chữa những chiếc túi xách sang trọng của mình và giúp bảo quản tình trạng của chúng.

Không sợ “lỗi mốt” 

Khi thời trang nhanh lên ngôi, những thương hiệu thời trang giá rẻ, hợp mốt cạnh tranh với những sản phẩm cao cấp lâu đời, bạn cần cân nhắc đến giá trị sử dụng lâu dài của sản phẩm. Những chiếc túi xách sản xuất theo mô hình công nghiệp dễ bị đào thải, trở nên lỗi mốt sau 2 năm. 

Trong khi những chiếc túi hàng hiệu, giá trị không chỉ nằm ở chất liệu, thương hiệu mà còn ở thời gian và công sức của người thợ để tạo ra chúng. Một điều quan trọng hơn hết là chúng luôn giữ được phong cách bởi không chạy theo sở thích, thị hiếu của thị trường. 

Hãy chọn mẫu túi xách phù hợp với xu hướng và không lỗi thời.
Hãy chọn mẫu túi xách phù hợp với xu hướng và không lỗi thời.

Bài học giúp kiếm lời trong lĩnh vực đầu tư hàng hiệu

Những chiếc túi xách hàng hiệu không chỉ là một phần quan trọng trong tủ đồ của các fashionista mà nó còn là một khoản đầu tư có thể tạo thu nhập đáng kể. Nếu bạn đang muốn dấn thân vào đầu tư mảng này, hãy đọc những lời khuyên cho người mới bắt đầu.

Luôn giữ hộp đựng, biên lai, ... và những giấy tờ đi kèm

Những yếu tố đơn gỉan như hộp đựng, biên lai và giấy tờ chứng minh nguồn gốc món hàng bạn mua có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị hàng hóa mà bạn chào bán. Chúng là thước đo cơ bản cho tính 'authentic', bao gồm thời gian mua, địa chỉ của cửa hàng và tình trạng món đồ. Hãy để người mua biết những gì bạn bạn đã đầu tư và giúp họ tin tưởng rằng mức giá mà bạn đưa ra là hợp lý.

Những yếu tố đơn gỉan như hộp đựng, biên lai và giấy tờ chứng minh nguồn gốc món hàng bạn mua có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị hàng hóa mà bạn chào bán
Những yếu tố đơn gỉan như hộp đựng, biên lai và giấy tờ chứng minh nguồn gốc món hàng bạn mua có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị hàng hóa mà bạn chào bán.

Annette Vartanian, một 'guru' về thời trang hàng hiệu 'vintage', từng hợp tác với tạp chí Elle, Forbes, v..v. đã chia sẻ từ kinh nghiệm của cô thêm một mẹo trong trường hợp bạn không còn giữ hoặc không có những thứ trên. Đó là tìm mua túi bảo vệ (dustbag) cùng thương hiệu trên các nền tảng trực tuyến hoặc bất cứ đâu bạn có thể tìm được. Càng nhiều phụ kiện tặng kèm thì khả năng chốt sale với biên độ lợi nhuận lớn càng cao. Ví dụ với quần áo thì đi cùng móc áo, túi xách đi cùng túi bảo vệ, nữ trang/ đồng hồ đi cùng hộp đựng sang trọng. Tóm lại, nhiều năm xài hàng hiệu đắt đỏ nhắc nhở cô rằng phải đảm bảo chúng có chất lượng tốt tương xứng với sản phẩm mà khách hàng muốn mua.

Tình trạng của sản phẩm quyết định nhiều đến giá bán

Hầu hết chúng ta chỉ lo lắng đến thị trường và cách thức bán hàng, mà quên mất cần lưu ý đến tình trạng gốc của món đồ. Qua nhiều lần sử dụng và bảo dưỡng, mặc dù sự xa xỉ có thể chẳng thay đổi là bao, nhưng chỉ cần lệch đi một chút về màu sắc - điều thường gặp ở túi xách có màu đỏ, bạc hà, nhìn chung là những màu dễ phai - thì giá trị đã giảm đi đáng kể. Hoặc là bạn có thể tìm được những nơi bảo dưỡng tốt nhất với chi phí cao, hoặc bạn chấp nhận đề nghị khấu hao từ người mua ở mức chấp nhận được.

Đối với đồng hồ cao cấp có giá trị bán lại lớn như Rolex và Patek Philippe, hãy chỉ bảo hành tại các cửa hàng được ủy quyền. Nếu bạn bảo hành ở những nơi khác, các linh kiện không chính hãng sẽ kéo giá trị của đồng hồ xuống rất nhiều. Tiêu chí này cũng đúng với cả trang sức nữa.

Thị trường second hand và những cơ hội tuyệt vời

Các xu hướng thời trang có thể đến và đi nhưng sức hấp dẫn của một chiếc túi xách hàng hiệu sang trọng vượt thời gian vẫn mạnh mẽ theo mùa này qua mùa khác, năm này qua năm khác. Nhưng với chi phí vượt quá tầm với của nhiều người, việc mua một chiếc túi mang tính biểu tượng từ một nhà thiết kế hoặc thương hiệu yêu thích, với mức giá có thể chấp nhận được trở nên khó khăn. Vì thế nhiều người sẽ tìm kiếm đến những nơi bán túi xách đã qua sử dụng. Chúng ta có thể tạm gọi là thị trường second hand.

Bạn nên siêng năng dạo quanh các cửa hàng uy tín có bán sản phẩm hàng hiệu đã qua sử dụng. Có khi may mắn bạn có thể tậu được cho mình một chiếc túi tuyệt vời với mức giá phải chăng. Bạn có thể tham khảo thêm những mẫu túi xách có thể đầu tư tốt tại túi xách hàng hiệu và liệt kê danh sách phù hợp với nhu cầu của mình.

Khi đã chọn được mẫu túi xách ưng ý, bạn nên kiểm tra hàng cẩn thận để xác định được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Bởi những mẫu túi được bảo quản tốt thì sẽ có thể bán trao tay với mức giá cao hơn. Đừng vội ôm những mẫu giá rẻ mà bị hư hỏng quá nhiều vì có thể bạn không thể sửa chữa được chúng. Và khoản đầu tư này có thể không thu hồi được.

Các nhà sưu tập thường ưu ái đầu tư những chiếc túi mang kiểu dáng cổ điển như Chanel Classic Flap Bag hay Lady Dior.
Các nhà sưu tập thường ưu ái đầu tư những chiếc túi mang kiểu dáng cổ điển như Chanel Classic Flap Bag hay Lady Dior.

Trước khi gửi hàng đi: Chụp ảnh và quay video chi tiết

Quá trình mua bán bắt đầu từ những thông tin xác thực nhất mà bạn cung cấp, thường qua video và hình ảnh. Càng nhiều càng tốt, danh sách này bao gồm, không giới hạn và tùy thuộc vào sản phẩm: các góc quay, chụp khác nhau, nội thất, đường chỉ, phần đáy, phần cứng, các yếu tố phân biệt đặc trưng, nhãn mác, logo, biên nhận, tài liệu xác thực, v..v.

Ghi lại đầy đủ thông tin như vậy còn vì một lý do quan trọng khác: hàng hóa thất lạc trong khi vận chuyển. Dù không mong muốn, đôi khi người ta sẽ ăn cắp và chuyển đến khách hàng bên trong hộp rỗng. Hãy bỏ thêm công quay phim từ lúc bạn đóng gói, gắn nhãn vận chuyển có đóng dấu thời gian và quét nhãn gửi đi để đảm bảo mọi thứ đã được niêm phong đúng cách. Đây là phần tưởng ít quan trọng nhất nhưng đã khiến nhiều người bán điêu đứng.

Bưu điện hay nhà vận chuyển chỉ bồi thường nếu bạn chứng minh được giá trị và mô tả được chính xác hàng hóa bạn đã gửi đi. Những ai đã trải qua bán hàng, thất lạc hàng hoá có lẽ thấm điều này nhất. Vì vậy, hãy luôn giữ trong đầu cách phòng thủ tối cần thiết này!

Rao bán sản phẩm ở những thị trường uy tín

Khi đã mẫu túi xách mà bạn đang đầu tư có thể đem lại lợi nhuận, việc tiếp theo chính là rao bán. Hãy tìm kiếm những sàn giao dịch, các hội nhóm uy tín để gửi bán sản phẩm. Hoặc bạn có thể đầu tư website cá nhân để đăng những mẫu túi của mình. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng bán. Nghiên cứu quy trình mua – bán, giao nhận, thanh toán bảo đảm an toàn cho bạn và người mua. Hãy xây dựng uy tín cá nhân để có thể đầu tư và phát triển lâu dài.

Các hàng hiệu ddang được rao bán trên một sàn giao dịch hàng hiệu tại Việt Nam
Các hàng hiệu đang được rao bán trên một sàn giao dịch hàng hiệu tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, bạn có thể mua bán và ký gửi hàng hóa của mình tại các trang web Joolux, Người bạn vàng, .... Thông thường việc ký gửi sẽ mất nhiều thời gian bởi bạn chỉ nhận tiền khi sản phẩm được bán thành công. Những tùy chọn này là cách an toàn cho kế hoạch đầu tư của bạn, bạn chỉ cần chọn cách phù hợp nhất với mình.

Bảo Bảo (t/h)