Liệu châu Âu có thể thúc đẩy sự phục hồi khi Mỹ và Trung Quốc vấp ngã?

10:58 27/09/2021

Hoa Kỳ và Trung Quốc từng thay nhau tiếp sức cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Vậy liệu châu Âu có thể tiếp diễn điều tương tự như vậy không?

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP.

Triển vọng tốt của châu Âu nhờ chiến dịch tiêm chủng

Các nền kinh tế châu Âu hồi phục mạnh mẽ hơn mong đợi sau khi hạn chế xã hội được nới lỏng vào đầu năm nay. Và nó đã tránh được một số rủi ro lớn đang bao trùm triển vọng của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

S&P Global Ratings đã nâng dự báo tăng trưởng châu Âu năm 2021 lên 5,1% từ 4,4%, với lý do sản lượng kinh tế, thị trường lao động và mức đầu tư cao của doanh nghiệp được cải thiện nhanh chóng. 

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cũng có quan điểm tương tự. Tuần trước, họ cho biết, hy vọng nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ tăng 5,3% trong năm nay, nâng 1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 5.

S&P hiện kỳ ​​vọng châu Âu sẽ trở lại mức GDP từ trước khủng hoảng trước khi kết thúc năm nay, sớm hơn một quý so với dự báo trước đó.

Kinh tế đi lên chủ yếu được củng cố bởi chiến dịch vắc-xin của Liên minh châu Âu, chiến dịch này khởi đầu chậm chạp nhưng hiện là một trong những chiến dịch thành công nhất thế giới. Theo số liệu chính thức, hơn 72% người trên 18 tuổi ở EU đã được tiêm chủng đầy đủ, so với mức 66% người Mỹ trên 18 tuổi.

Phản ứng khẩn cấp đối với Covid-19 cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đối phó với cuộc khủng hoảng bằng một chương trình mua trái phiếu lớn và các chính phủ đã triển khai nhiều chương trình để đảm bảo người lao động được trả lương đầy đủ. 

Theo S&P, người tiêu dùng châu Âu đã tích lũy được hơn 300 tỷ € (tương đương350 tỷ USD) dự trữ tiền mặt dư thừa trong thời kỳ đại dịch, và họ đang bắt đầu chi tiêu lại, điều này giúp thúc đẩy sự phục hồi liên tục trong các dịch vụ. 

Đồng thời, các nước EU đang bắt đầu nhận được các khoản tài trợ khổng lồ và các khoản vay giá rẻ từ quỹ phục hồi trị giá 800 tỷ euro (tương đương 940 tỷ USD) của khối. Theo S&P, biện pháp kích thích có khả năng tăng thêm 3,9% vào GDP của khu vực đồng euro vào năm 2026.

Hoa Kỳ và Trung Quốc phải đối mặt với những khó khăn đáng kể.

Việc triển khai vắc-xin đã lan rộng ở Mỹ, nơi tỷ lệ người đã tiêm ít nhất một liều thấp nhất trong nhóm G7. OECD đã hạ mức dự báo GDP năm 2021 của Mỹ vào tuần trước, hạ 0,9 điểm phần trăm xuống 6%.

Theo OECD, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,5% trong năm nay. Nhưng tăng trưởng có thể đã bị đình trệ vào tháng 8, theo dữ liệu khảo sát, khi các quan chức cố gắng dập tắt các đợt bùng phát Covid-19 mới. Một cuộc đàn áp quy định sâu rộng đối với hoạt động kinh doanh tư nhân có thể kéo dài hoạt động hơn nữa và đất nước đang chuẩn bị cho sự sụp đổ tiềm tàng của Evergrande. 

Số phận của nhà phát triển bất động sản khổng lồ vẫn đang được đưa ra bàn luận khi không có thông tin cập nhật từ công ty về việc liệu họ có kế hoạch trả gần 84 triệu USD tiền lãi cho các trái chủ hay không.

Evergrande có tổng nợ phải trả khoảng 300 tỷ USD, và một số nhà phân tích lo ngại sự sụp đổ mất trật tự có thể gây ra những cú sốc qua hệ thống tài chính và nền kinh tế. Bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 30% GDP của Trung Quốc.

Thời gian còn lại sẽ thế nào?

Chỉ Số Môi Trường Kinh Doanh Ifo của Đức đã giảm trong tháng 9, cho thấy sự phục hồi đang mất dần sức hút ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu. IHS Markit cho biết, hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro "tăng trưởng với tốc độ giảm rõ rệt" trong tháng, phản ánh sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và lo ngại về đại dịch.

Có thể Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu sẽ phải vật lộn trong suốt thời gian còn lại của năm, khiến các nhà hoạch định chính sách phải đưa ra một loạt quyết định khó khăn khi lạm phát tiếp tục tăng cao.

"Kết quả có khả năng xảy ra nhất là sự phục hồi toàn cầu tiếp tục, mặc dù với tốc độ chậm hơn, lạm phát đạt đỉnh trong những quý tới trước khi giảm trở lại vào năm tới và các ngân hàng trung ương quay trở lại hỗ trợ chính sách một cách dần dần và có tín hiệu tốt", Neil Shearing of Capital Economics đã viết gần đây.

Bảo Bảo (Theo CNN)