Thứ sáu 09/01/2026 09:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

LG Energy đạt được vương miện pin EV với IPO kỷ lục 10 tỷ đô la

20/01/2022 13:54
Giải pháp năng lượng LG của Hàn Quốc đang nhắm đến việc giành lấy ngôi vương pin EV từ CATL của Trung Quốc, với kế hoạch mở rộng sản xuất ở sáu quốc gia và phát triển các tế bào năng lượng tiên tiến với số tiền thu được từ lần ra mắt thị trường chứng
LG Energy Solution đứng thứ hai về thị phần pin EV toàn cầu, sau CATL của Trung Quốc
LG Energy Solution đứng thứ hai về thị phần pin EV toàn cầu, sau CATL của Trung Quốc. (Ảnh: LG Energy Solution)

LG Energy và công ty mẹ LG Chem đặt mục tiêu huy động được 12,75 nghìn tỷ won (10,7 tỷ USD) thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 27/1 - cao hơn gấp đôi so với kỷ lục hiện tại ở Hàn Quốc là 4,9 nghìn tỷ won do Samsung Life Insurance nắm giữ vào năm 2010.

Nếu thành công, điều này sẽ mang lại cho LG Energy mức định giá khoảng 70 nghìn tỷ won, chỉ xếp sau Samsung Electronics và SK Hynix trên Sàn giao dịch Hàn Quốc.

Việc IPO siêu quy mô của nhà sản xuất pin xe điện lớn thứ hai thế giới đã gây ra một làn sóng điên cuồng ở Hàn Quốc. Số lượng đặt mua từ các nhà đầu tư tổ chức cao hơn nguồn cung cổ phiếu hơn 2.000 đến 1. Với nhu cầu về pin EV sẵn sàng tăng, một số chuyên gia theo dõi thị trường tin rằng vốn hóa thị trường của LG Energy đang trên đà đạt mốc 200 nghìn tỷ won.

Tại một sự kiện vào ngày 10 tháng 1, Giám đốc điều hành Kwon Young-soo cho biết công ty sẽ tăng công suất sản xuất pin lên 2,6 lần trong vòng 3 năm lên 400 gigawatt/giờ.

Chỉ trong ba tháng tính đến cuối tháng 12, các đơn đặt hàng chưa thanh toán của công ty đã tăng lên 250 nghìn tỷ won từ 160 nghìn tỷ won vào cuối tháng 6. LG Energy cung cấp pin cho các nhà sản xuất ô tô như Volkswagen, Tesla và Audi, cũng như liên minh của Renault, Nissan Motor và Mitsubishi Motors. Trong khi các hợp đồng này được cho là dài hạn, công ty vẫn cần nâng cao năng lực để thực hiện đúng cam kết.

Các kế hoạch mở rộng đã được thực hiện ở sáu quốc gia. LG Energy sẽ đầu tư 5,6 nghìn tỷ won vào một nhà máy chung với General Motors ở Hoa Kỳ, cũng như 1,4 nghìn tỷ won vào nhà máy của riêng mình ở Ba Lan, 1,2 nghìn tỷ won ở Trung Quốc và 645 tỷ won ở Hàn Quốc. Nó cũng đang xây dựng một nhà máy chung với Stellantis ở Canada và Hyundai Motor ở Indonesia. Một phần số tiền thu được từ đợt IPO sẽ dành cho các khoản đầu tư quy mô lớn này.

Ngoài ra, LG Energy đang phát triển một loại pin thể rắn tiên tiến. Nó cũng đang phát triển một loại pin lithium-sulfur nhẹ có thể được sử dụng trong máy bay không người lái và taxi bay.

Cuộc đua giành vị trí dẫn đầu trong thị phần pin EV đang rất chặt chẽ. CATL, hay Contemporary Amperex Technology Co., Ltd., là công ty hàng đầu trong năm 2020 với 25,3%, theo Techno Systems Research có trụ sở tại Tokyo. Tiếp theo là LG Energy với 22,7%.

"Khi bạn nhìn vào công nghệ vật liệu và sở hữu trí tuệ, chúng tôi đang đi trước" CATL, Kwon nói. Ông lạc quan rằng các đơn đặt hàng sẽ tăng lên khi các nhà sản xuất ô tô ở châu Âu và Mỹ nắm lấy xe điện

Kwon coi sự phụ thuộc ngày càng cao của CATL vào khách hàng Trung Quốc là một điểm yếu. Ông nói: “Chúng tôi dẫn đầu khi nói đến việc đảm bảo các khách hàng toàn cầu có trụ sở tại Châu Âu và Hoa Kỳ, điều này sẽ làm tăng thị phần của chúng tôi trong tương lai”.

Khách hàng quốc tế của CATL bao gồm Tesla, BMW, Toyota Motor và Honda Motor, nhưng công ty vẫn tạo ra 80% doanh thu tại Trung Quốc.

CATL sẽ mở một nhà máy ở Châu Âu trong năm nay với nỗ lực đa dạng hóa về mặt địa lý. Nhưng với việc Mỹ và Trung Quốc có mâu thuẫn với nhau, "CATL sẽ khó xây dựng các mối quan hệ sâu sắc, chẳng hạn như liên doanh, với các công ty phương Tây", một nhà phân tích chứng khoán cho biết.

LG Energy phải đối mặt với những thách thức của riêng mình. Các vụ thu hồi hàng loạt vào năm 2020 và 2021 đã dẫn đến kết quả là màu đỏ. Bởi vì hệ thống pin chiếm khoảng 30% chi phí của một chiếc xe điện, chi phí thay thế chúng có thể tăng cao.

Kiểm soát chất lượng sẽ là mối quan tâm thường xuyên đối với việc mở rộng sản xuất đa quốc gia. LG Energy đã bắt tay với tập đoàn công nghiệp Siemens của Đức để biến các nhà máy của mình thành nhà máy thông minh. Chất lượng pin sẽ được kiểm tra bằng công nghệ sản xuất sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học dựa trên dữ liệu lớn.

Chiến lược tăng trưởng của riêng công ty mẹ LG Chem sẽ được đưa vào thử nghiệm sau khi IPO, khiến công ty này sẽ giữ lại 82% cổ phần trong LG Energy. Giá trị vốn hóa thị trường của LG Chem hiện ở mức 46 nghìn tỷ won - thấp hơn nhiều so với giá trị cổ phần của LG Energy - điều này khiến công ty phải vạch ra một con đường khác ngoài pin.

Sự ra mắt của LG Energy trên thị trường chứng khoán sẽ mở ra cuộc cạnh tranh gay gắt hơn để giành thị phần trên thị trường pin EV.

CATL dự kiến ​​sẽ có công suất sản xuất hơn 670 gigawatt giờ vào năm 2025, vượt quá 400 GWh theo kế hoạch của LG Energy. CATL cho biết trong một hồ sơ vào Chủ nhật rằng họ cần thêm 430 GWh công suất. CATL ước tính sẽ chi ít nhất 300 triệu nhân dân tệ (47 triệu USD) cho mỗi gigawatt-giờ công suất tăng thêm.

Thục Anh

Tin bài khác
Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

Báo cáo an ninh mạng bán lẻ 2025 của Kaspersky cho thấy dữ liệu cá nhân và tài chính người dùng đang đối mặt nhiều rủi ro từ mã độc, ransomware và lừa đảo phishing trong mua sắm trực tuyến.
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.
Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi.
AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.