Thứ hai 31/08/2026 02:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

LG Energy đạt được vương miện pin EV với IPO kỷ lục 10 tỷ đô la

20/01/2022 13:54
Giải pháp năng lượng LG của Hàn Quốc đang nhắm đến việc giành lấy ngôi vương pin EV từ CATL của Trung Quốc, với kế hoạch mở rộng sản xuất ở sáu quốc gia và phát triển các tế bào năng lượng tiên tiến với số tiền thu được từ lần ra mắt thị trường chứng
LG Energy Solution đứng thứ hai về thị phần pin EV toàn cầu, sau CATL của Trung Quốc
LG Energy Solution đứng thứ hai về thị phần pin EV toàn cầu, sau CATL của Trung Quốc. (Ảnh: LG Energy Solution)

LG Energy và công ty mẹ LG Chem đặt mục tiêu huy động được 12,75 nghìn tỷ won (10,7 tỷ USD) thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 27/1 - cao hơn gấp đôi so với kỷ lục hiện tại ở Hàn Quốc là 4,9 nghìn tỷ won do Samsung Life Insurance nắm giữ vào năm 2010.

Nếu thành công, điều này sẽ mang lại cho LG Energy mức định giá khoảng 70 nghìn tỷ won, chỉ xếp sau Samsung Electronics và SK Hynix trên Sàn giao dịch Hàn Quốc.

Việc IPO siêu quy mô của nhà sản xuất pin xe điện lớn thứ hai thế giới đã gây ra một làn sóng điên cuồng ở Hàn Quốc. Số lượng đặt mua từ các nhà đầu tư tổ chức cao hơn nguồn cung cổ phiếu hơn 2.000 đến 1. Với nhu cầu về pin EV sẵn sàng tăng, một số chuyên gia theo dõi thị trường tin rằng vốn hóa thị trường của LG Energy đang trên đà đạt mốc 200 nghìn tỷ won.

Tại một sự kiện vào ngày 10 tháng 1, Giám đốc điều hành Kwon Young-soo cho biết công ty sẽ tăng công suất sản xuất pin lên 2,6 lần trong vòng 3 năm lên 400 gigawatt/giờ.

Chỉ trong ba tháng tính đến cuối tháng 12, các đơn đặt hàng chưa thanh toán của công ty đã tăng lên 250 nghìn tỷ won từ 160 nghìn tỷ won vào cuối tháng 6. LG Energy cung cấp pin cho các nhà sản xuất ô tô như Volkswagen, Tesla và Audi, cũng như liên minh của Renault, Nissan Motor và Mitsubishi Motors. Trong khi các hợp đồng này được cho là dài hạn, công ty vẫn cần nâng cao năng lực để thực hiện đúng cam kết.

Các kế hoạch mở rộng đã được thực hiện ở sáu quốc gia. LG Energy sẽ đầu tư 5,6 nghìn tỷ won vào một nhà máy chung với General Motors ở Hoa Kỳ, cũng như 1,4 nghìn tỷ won vào nhà máy của riêng mình ở Ba Lan, 1,2 nghìn tỷ won ở Trung Quốc và 645 tỷ won ở Hàn Quốc. Nó cũng đang xây dựng một nhà máy chung với Stellantis ở Canada và Hyundai Motor ở Indonesia. Một phần số tiền thu được từ đợt IPO sẽ dành cho các khoản đầu tư quy mô lớn này.

Ngoài ra, LG Energy đang phát triển một loại pin thể rắn tiên tiến. Nó cũng đang phát triển một loại pin lithium-sulfur nhẹ có thể được sử dụng trong máy bay không người lái và taxi bay.

Cuộc đua giành vị trí dẫn đầu trong thị phần pin EV đang rất chặt chẽ. CATL, hay Contemporary Amperex Technology Co., Ltd., là công ty hàng đầu trong năm 2020 với 25,3%, theo Techno Systems Research có trụ sở tại Tokyo. Tiếp theo là LG Energy với 22,7%.

"Khi bạn nhìn vào công nghệ vật liệu và sở hữu trí tuệ, chúng tôi đang đi trước" CATL, Kwon nói. Ông lạc quan rằng các đơn đặt hàng sẽ tăng lên khi các nhà sản xuất ô tô ở châu Âu và Mỹ nắm lấy xe điện

Kwon coi sự phụ thuộc ngày càng cao của CATL vào khách hàng Trung Quốc là một điểm yếu. Ông nói: “Chúng tôi dẫn đầu khi nói đến việc đảm bảo các khách hàng toàn cầu có trụ sở tại Châu Âu và Hoa Kỳ, điều này sẽ làm tăng thị phần của chúng tôi trong tương lai”.

Khách hàng quốc tế của CATL bao gồm Tesla, BMW, Toyota Motor và Honda Motor, nhưng công ty vẫn tạo ra 80% doanh thu tại Trung Quốc.

CATL sẽ mở một nhà máy ở Châu Âu trong năm nay với nỗ lực đa dạng hóa về mặt địa lý. Nhưng với việc Mỹ và Trung Quốc có mâu thuẫn với nhau, "CATL sẽ khó xây dựng các mối quan hệ sâu sắc, chẳng hạn như liên doanh, với các công ty phương Tây", một nhà phân tích chứng khoán cho biết.

LG Energy phải đối mặt với những thách thức của riêng mình. Các vụ thu hồi hàng loạt vào năm 2020 và 2021 đã dẫn đến kết quả là màu đỏ. Bởi vì hệ thống pin chiếm khoảng 30% chi phí của một chiếc xe điện, chi phí thay thế chúng có thể tăng cao.

Kiểm soát chất lượng sẽ là mối quan tâm thường xuyên đối với việc mở rộng sản xuất đa quốc gia. LG Energy đã bắt tay với tập đoàn công nghiệp Siemens của Đức để biến các nhà máy của mình thành nhà máy thông minh. Chất lượng pin sẽ được kiểm tra bằng công nghệ sản xuất sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học dựa trên dữ liệu lớn.

Chiến lược tăng trưởng của riêng công ty mẹ LG Chem sẽ được đưa vào thử nghiệm sau khi IPO, khiến công ty này sẽ giữ lại 82% cổ phần trong LG Energy. Giá trị vốn hóa thị trường của LG Chem hiện ở mức 46 nghìn tỷ won - thấp hơn nhiều so với giá trị cổ phần của LG Energy - điều này khiến công ty phải vạch ra một con đường khác ngoài pin.

Sự ra mắt của LG Energy trên thị trường chứng khoán sẽ mở ra cuộc cạnh tranh gay gắt hơn để giành thị phần trên thị trường pin EV.

CATL dự kiến ​​sẽ có công suất sản xuất hơn 670 gigawatt giờ vào năm 2025, vượt quá 400 GWh theo kế hoạch của LG Energy. CATL cho biết trong một hồ sơ vào Chủ nhật rằng họ cần thêm 430 GWh công suất. CATL ước tính sẽ chi ít nhất 300 triệu nhân dân tệ (47 triệu USD) cho mỗi gigawatt-giờ công suất tăng thêm.

Thục Anh

Tin bài khác
OpenAI cắt quyền truy cập của Cursor, cuộc đối đầu giữa Sam Altman và Elon Musk nóng trở lại

OpenAI cắt quyền truy cập của Cursor, cuộc đối đầu giữa Sam Altman và Elon Musk nóng trở lại

Quyết định dừng cung cấp mô hình AI cho Cursor không chỉ tác động đến startup lập trình đang thuộc hệ sinh thái của Elon Musk, mà còn cho thấy căng thẳng giữa OpenAI và vị tỷ phú này vẫn chưa hạ nhiệt.
Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và đổi mới sáng tạo

Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo, kinh tế số và đổi mới sáng tạo

Cục trưởng Cục Công nghệ số và Trí tuệ Nhân tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Khắc Lịch, khẳng định công nghiệp công nghệ số, AI, bán dẫn và dữ liệu là những năng lực nền tảng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.
Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Từ chatbot đến nội dung do AI tạo ra, các ông lớn công nghệ bắt đầu đối mặt với yêu cầu minh bạch khắt khe hơn tại châu Âu — khuôn khổ có thể định hình cách cả thế giới quản trị AI trong nhiều năm tới.
AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

Không còn dừng ở phân tích dữ liệu hay viết mã, Claude đang được Anthropic thử nghiệm để điều khiển trực tiếp kính hiển vi, laser và cả robot, mở ra một cuộc đua mới đưa AI vào thế giới vật lý.
Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 tiêu chuẩn vừa lộ hình ảnh render, hé lộ thiết kế quen thuộc cùng những nâng cấp đáng chú ý về camera, RAM và dung lượng pin.
iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

Theo báo cáo của Counterpoint Research, iPhone 17 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II/2026, chiếm 6% tổng lượng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.