Lãnh đạo NHNN điểm danh các ngân hàng có lãi vay cao bất thường

22:30 25/04/2023

Theo lãnh đạo NHNN, vẫn có ngân hàng để mức lãi suất cho vay bình quân cao bất thường, từ đó đề nghị cơ quan thanh tra giám sát theo dõi chặt tình hình lãi suất.

Tại Hội nghị về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023TT-NHNN diễn ra chiều 25/4, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thẳng thắn chỉ ra các ngân hàng có lãi suất cho vay bình quân cao bất thường.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, mặt bằng lãi suất dù đã có điều chỉnh giảm nhưng đâu đó vẫn có những ngân hàng có mức lãi suất cho vay bình quân cao bất thường.

Ông Tú cũng chỉ ra các ngân hàng có mức lãi suất cho vay cao như KL Bank, bình quân 12%-13% như Việt Á, Nam Á… ”Còn nhiều ngân hàng khác vẫn đang duy trì lãi suất cho vay bình quân cao nhưng do thời gian có hạn nên tôi không nêu ở đây. Đề nghị cơ quan thanh tra giám sát theo dõi chặt tình hình lãi suất của các ngân hàng…”, Phó Thống đốc nói.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.

NHNN yêu cầu các TCTD kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng lớn, kiểm soát chặt việc cấp tín dụng, nhất là tập trung quá lớn tín dụng vào một số doanh nghiệp trong hệ sinh thái hoặc doanh nghiệp “nội bộ” có nguy cơ rủi ro lớn.

NHNN yêu cầu các TCTD kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của TCTD, cho vay chéo..., cân đối tỷ trọng dư nợ cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS một cách hợp lý, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng, việc sử dụng vốn nhất là việc tập trung quá lớn tín dụng vào một số doanh nghiệp trong hệ sinh thái hoặc doanh nghiệp “nội bộ” có nguy cơ rủi ro lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi bằng VND bình quân của ngân hàng thương mại trong nước ở mức 0,2-0,5%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 5,5- 5,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 7,0-8,7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng; 6,7-7,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng và 7,1- 8,1%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng. 

Từ 3/4/2023, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 1%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/ năm xuống 5,5%/năm.

P.V (t/h)