Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng của Singapore chính thức được mở ra

DNHN - Chính phủ Singapore tỏ ra thận trọng, cho biết họ sẽ tiến hành "từng bước" và hy vọng sẽ mở rộng chương trình du lịch không kiểm dịch sang các khu vực khác trong những tháng tới.

Sân bay Changi của Singapore: Singapore hôm thứ Tư đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. © Reuters

Sân bay Changi của Singapore: Singapore hôm thứ Tư đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. Ảnh: Reuters.

Singapore hôm nay (8/9) đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 vào đất nước mà không cần kiểm dịch, một động thái mà chính phủ coi là quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế.

Nhưng kế hoạch được chờ đợi từ lâu đã bị lu mờ bởi số lượng các trường hợp COVID-19 trong nước ngày càng tăng. Mặc dù hơn 80% cư dân của nước này đã được tiêm phòng, các ca mắc mới hàng ngày vào thứ Ba (7/9) đã đạt mức cao nhất trong một năm, khiến chính phủ phải thúc giục cư dân cắt giảm các hoạt động xã hội của họ.

Hiện tại, Singapore cho phép những người đi du lịch từ các địa điểm có nguy cơ thấp, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, nhập cảnh mà không cần kiểm dịch, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào. Tuy nhiên, những người đi du lịch từ hầu hết các quốc gia và khu vực khác phải cách ly một hoặc hai tuần sau khi đến, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei. Hầu hết khách đến từ các quốc gia châu Âu, dựa trên quy mô nền kinh tế của họ. Đức được chọn đầu tiên do tỷ lệ tiêm chủng cao, tình hình kiểm soát Covid-19 tương đối ổn định.

Cộng đồng người Đức tại Singapore rất hào hứng với chương trình mới. Kirsten Moench, người làm việc tại Trường German European School Singapore, nói với Nikkei Asia hôm thứ Ba (7/9) rằng: “Tôi rất hào hứng vì tôi đã không đi du lịch kể từ tháng 3 năm 2020 và tất cả các công việc thường ngày đều không còn nữa. Cô dự định sẽ về thăm gia đình trong hai tuần rưỡi. Chuyến bay trở về của cô ấy được chỉ định cho chương trình miễn kiểm dịch".

Theo Đại sứ quán Đức, gần 2.000 công ty Đức có đại diện tại Singapore và ước tính có khoảng 8.000 người Đức sống ở nước này.

Nhà sản xuất chất bán dẫn Infineon Technologies, có trụ sở khu vực ở Singapore, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​nhiều chuyến công tác giữa hai quốc gia trong ba tháng tới. "Có một mức độ quan tâm cao trong công ty khi kế hoạch được công bố", một người phát ngôn cho biết.

Việc mở cửa biên giới mang lại nguy cơ cao hơn đối với các trường hợp COVID-19 di chuyển sang. Do đó, chính phủ Singapore tỏ ra thận trọng, cho biết họ sẽ tiến hành "từng bước" và hy vọng sẽ mở rộng chương trình du lịch không kiểm dịch sang các khu vực khác trong những tháng tới.

Tuy nhiên, trong nước, các trường hợp COVID-19 mới đang gia tăng nhanh chóng. Các trường hợp mới hàng ngày, bao gồm cả bốn trường hợp từ nước ngoài sang, đạt 332 vào thứ Ba (7/9), mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Singapore có tỷ lệ trung bình trong bảy ngày là 34 trường hợp mới trên một triệu người vào thứ Hai (6/9), theo trang web Our World in Data.

Sự gia tăng gần đây diễn ra sau khi Singapore nới lỏng các hạn chế vào tháng trước. Kể từ ngày 10 tháng 8, những người được tiêm chủng đầy đủ đã được phép dùng bữa tại các nhà hàng theo nhóm tối đa năm người. Với 80% dân số đã được tiêm hai liều vắc-xin, ngày càng có nhiều người ra ngoài ăn uống hơn.

Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei
Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei. Ảnh: Kosaku Mimura/ Nikkei Asia. 

Singapore đã chuyển trọng tâm từ việc chú trọng vào tổng số ca mắc mới sang chú trọng vào những người mắc bệnh nặng, con số này đã ổn định ở mức khoảng 30 người. Tuy nhiên, chính phủ vẫn đang gửi cảnh báo, vì phần lớn các trường hợp gần đây xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

"Nếu chúng ta tiếp tục theo quỹ đạo lây nhiễm này, có nghĩa là chúng ta có thể có 1.000 ca trong hai tuần, hoặc có thể 2.000 ca trong một tháng", Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng phụ trách ban phòng chống dịch Covid-19  của chính phủ, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (6/9), cho biết chính phủ sẽ tăng cường xét nghiệm tại các nơi làm việc.

Các nhà chức trách hiện đang khuyến khích người dân cắt giảm các hoạt động xã hội không cần thiết trong hai tuần tới. Bắt đầu từ hôm nay (8/9), việc tiếp xúc tại nơi làm việc cũng sẽ bị cấm.

Các biện pháp này chủ yếu nhằm vào người dân, nhưng nếu số bệnh nhân tại các bệnh viện bị kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ nới lỏng kiểm soát biên giới.

Wong cho biết chính phủ sẽ không dừng bất kỳ chương trình nào đã được công bố, bao gồm cả Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng, nhưng ông kêu gọi người dân giúp giảm sự lây lay của vi rút. "Nếu tất cả chúng ta làm việc cùng nhau và tiếp tục hợp tác với nhau, chúng ta sẽ có thể quản lý rủi ro của mình và mở cửa trở lại một cách an toàn", ông nhận định.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan