Thứ năm 02/04/2026 12:05
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng của Singapore chính thức được mở ra

08/09/2021 12:04
Chính phủ Singapore tỏ ra thận trọng, cho biết họ sẽ tiến hành "từng bước" và hy vọng sẽ mở rộng chương trình du lịch không kiểm dịch sang các khu vực khác trong những tháng tới.

Sân bay Changi của Singapore: Singapore hôm thứ Tư đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. © Reuters

Sân bay Changi của Singapore: Singapore hôm thứ Tư đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. Ảnh: Reuters.

Singapore hôm nay (8/9) đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 vào đất nước mà không cần kiểm dịch, một động thái mà chính phủ coi là quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế.

Nhưng kế hoạch được chờ đợi từ lâu đã bị lu mờ bởi số lượng các trường hợp COVID-19 trong nước ngày càng tăng. Mặc dù hơn 80% cư dân của nước này đã được tiêm phòng, các ca mắc mới hàng ngày vào thứ Ba (7/9) đã đạt mức cao nhất trong một năm, khiến chính phủ phải thúc giục cư dân cắt giảm các hoạt động xã hội của họ.

Hiện tại, Singapore cho phép những người đi du lịch từ các địa điểm có nguy cơ thấp, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, nhập cảnh mà không cần kiểm dịch, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào. Tuy nhiên, những người đi du lịch từ hầu hết các quốc gia và khu vực khác phải cách ly một hoặc hai tuần sau khi đến, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei. Hầu hết khách đến từ các quốc gia châu Âu, dựa trên quy mô nền kinh tế của họ. Đức được chọn đầu tiên do tỷ lệ tiêm chủng cao, tình hình kiểm soát Covid-19 tương đối ổn định.

Cộng đồng người Đức tại Singapore rất hào hứng với chương trình mới. Kirsten Moench, người làm việc tại Trường German European School Singapore, nói với Nikkei Asia hôm thứ Ba (7/9) rằng: “Tôi rất hào hứng vì tôi đã không đi du lịch kể từ tháng 3 năm 2020 và tất cả các công việc thường ngày đều không còn nữa. Cô dự định sẽ về thăm gia đình trong hai tuần rưỡi. Chuyến bay trở về của cô ấy được chỉ định cho chương trình miễn kiểm dịch".

Theo Đại sứ quán Đức, gần 2.000 công ty Đức có đại diện tại Singapore và ước tính có khoảng 8.000 người Đức sống ở nước này.

Nhà sản xuất chất bán dẫn Infineon Technologies, có trụ sở khu vực ở Singapore, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​nhiều chuyến công tác giữa hai quốc gia trong ba tháng tới. "Có một mức độ quan tâm cao trong công ty khi kế hoạch được công bố", một người phát ngôn cho biết.

Việc mở cửa biên giới mang lại nguy cơ cao hơn đối với các trường hợp COVID-19 di chuyển sang. Do đó, chính phủ Singapore tỏ ra thận trọng, cho biết họ sẽ tiến hành "từng bước" và hy vọng sẽ mở rộng chương trình du lịch không kiểm dịch sang các khu vực khác trong những tháng tới.

Tuy nhiên, trong nước, các trường hợp COVID-19 mới đang gia tăng nhanh chóng. Các trường hợp mới hàng ngày, bao gồm cả bốn trường hợp từ nước ngoài sang, đạt 332 vào thứ Ba (7/9), mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Singapore có tỷ lệ trung bình trong bảy ngày là 34 trường hợp mới trên một triệu người vào thứ Hai (6/9), theo trang web Our World in Data.

Sự gia tăng gần đây diễn ra sau khi Singapore nới lỏng các hạn chế vào tháng trước. Kể từ ngày 10 tháng 8, những người được tiêm chủng đầy đủ đã được phép dùng bữa tại các nhà hàng theo nhóm tối đa năm người. Với 80% dân số đã được tiêm hai liều vắc-xin, ngày càng có nhiều người ra ngoài ăn uống hơn.

Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei
Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei. Ảnh: Kosaku Mimura/ Nikkei Asia.

Singapore đã chuyển trọng tâm từ việc chú trọng vào tổng số ca mắc mới sang chú trọng vào những người mắc bệnh nặng, con số này đã ổn định ở mức khoảng 30 người. Tuy nhiên, chính phủ vẫn đang gửi cảnh báo, vì phần lớn các trường hợp gần đây xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

"Nếu chúng ta tiếp tục theo quỹ đạo lây nhiễm này, có nghĩa là chúng ta có thể có 1.000 ca trong hai tuần, hoặc có thể 2.000 ca trong một tháng", Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng phụ trách ban phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (6/9), cho biết chính phủ sẽ tăng cường xét nghiệm tại các nơi làm việc.

Các nhà chức trách hiện đang khuyến khích người dân cắt giảm các hoạt động xã hội không cần thiết trong hai tuần tới. Bắt đầu từ hôm nay (8/9), việc tiếp xúc tại nơi làm việc cũng sẽ bị cấm.

Các biện pháp này chủ yếu nhằm vào người dân, nhưng nếu số bệnh nhân tại các bệnh viện bị kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ nới lỏng kiểm soát biên giới.

Wong cho biết chính phủ sẽ không dừng bất kỳ chương trình nào đã được công bố, bao gồm cả Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng, nhưng ông kêu gọi người dân giúp giảm sự lây lay của vi rút. "Nếu tất cả chúng ta làm việc cùng nhau và tiếp tục hợp tác với nhau, chúng ta sẽ có thể quản lý rủi ro của mình và mở cửa trở lại một cách an toàn", ông nhận định.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Theo Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk, trong quý I/2026, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh được kiềm giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ và liền kề. Cụ thể là toàn tỉnh xảy ra 115 vụ TNGT, làm chết 89 người, bị thương 51 người, thiệt hại tài sản hơn 1,414 tỷ đồng. So với cùng kỳ, giảm 34 vụ, giảm 19 người chết, giảm 48 người bị thương. So với thời gian liền kề, giảm 47 vụ, giảm 12 người chết, giảm 48 người bị thương.
Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4, từ mai Bắc Bộ có mưa; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa nay nắng nóng cục bộ; Đông Nam Bộ nắng nóng điện rộng, kéo dài nhiều ngày.
Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ kWh trong năm 2026, phản ánh xu hướng gia tăng rõ rệt của nhu cầu sử dụng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, riêng khu vực Tây Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ.
Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam vừa được cập nhật, nâng tổng số lên 19 cảng, với việc bổ sung thêm 2 đầu mối mới là Cái Mép và Tân Cảng – Mộc Bài. Động thái này được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng logistics, tăng năng lực kết nối và giảm áp lực cho hệ thống cảng biển.
Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4, vùng núi Bắc Bộ sáng sớm nay mưa giảm; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng mạnh.
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Giữa thời điểm quyết toán thuế bước vào giai đoạn then chốt, Thuế thành phố Hải Phòng đã chủ động tổ chức hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, khẳng định vai trò đồng hành, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn bằng những hướng dẫn cụ thể, sát thực tiễn.
Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức ban hành Quyết định số 1074/QĐ-UBND vào ngày 30 tháng 3 năm 2026 về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú và lớp 10 các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh cho năm học 2026 - 2027.
Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông; ngày có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng.
Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Các ngân hàng đồng loạt phát đi cảnh báo lừa đảo về thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu, lợi dụng thông báo “điểm thưởng sắp hết hạn” để dụ khách hàng truy cập đường link giả, từ đó chiếm đoạt thông tin thẻ và tài khoản. Người dùng được khuyến nghị tuyệt đối không nhấp link lạ để tránh rủi ro mất tiền.
Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Bệnh tay chân miệng đang bước vào giai đoạn gia tăng theo mùa, khi nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc tăng nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nguy cơ không chỉ đến từ virus mà còn từ những yếu tố rất quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày nhưng dễ bị bỏ qua.
Thanh Hóa: Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh, bước tiến mới hiện đại hóa nền hành chính

Thanh Hóa: Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh, bước tiến mới hiện đại hóa nền hành chính

Ngày 30/3, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3, Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng kéo dài, tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ.
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.