Thứ sáu 03/04/2026 12:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng của Singapore chính thức được mở ra

08/09/2021 12:04
Chính phủ Singapore tỏ ra thận trọng, cho biết họ sẽ tiến hành "từng bước" và hy vọng sẽ mở rộng chương trình du lịch không kiểm dịch sang các khu vực khác trong những tháng tới.

Sân bay Changi của Singapore: Singapore hôm thứ Tư đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. © Reuters

Sân bay Changi của Singapore: Singapore hôm thứ Tư đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. Ảnh: Reuters.

Singapore hôm nay (8/9) đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 vào đất nước mà không cần kiểm dịch, một động thái mà chính phủ coi là quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế.

Nhưng kế hoạch được chờ đợi từ lâu đã bị lu mờ bởi số lượng các trường hợp COVID-19 trong nước ngày càng tăng. Mặc dù hơn 80% cư dân của nước này đã được tiêm phòng, các ca mắc mới hàng ngày vào thứ Ba (7/9) đã đạt mức cao nhất trong một năm, khiến chính phủ phải thúc giục cư dân cắt giảm các hoạt động xã hội của họ.

Hiện tại, Singapore cho phép những người đi du lịch từ các địa điểm có nguy cơ thấp, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, nhập cảnh mà không cần kiểm dịch, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào. Tuy nhiên, những người đi du lịch từ hầu hết các quốc gia và khu vực khác phải cách ly một hoặc hai tuần sau khi đến, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei. Hầu hết khách đến từ các quốc gia châu Âu, dựa trên quy mô nền kinh tế của họ. Đức được chọn đầu tiên do tỷ lệ tiêm chủng cao, tình hình kiểm soát Covid-19 tương đối ổn định.

Cộng đồng người Đức tại Singapore rất hào hứng với chương trình mới. Kirsten Moench, người làm việc tại Trường German European School Singapore, nói với Nikkei Asia hôm thứ Ba (7/9) rằng: “Tôi rất hào hứng vì tôi đã không đi du lịch kể từ tháng 3 năm 2020 và tất cả các công việc thường ngày đều không còn nữa. Cô dự định sẽ về thăm gia đình trong hai tuần rưỡi. Chuyến bay trở về của cô ấy được chỉ định cho chương trình miễn kiểm dịch".

Theo Đại sứ quán Đức, gần 2.000 công ty Đức có đại diện tại Singapore và ước tính có khoảng 8.000 người Đức sống ở nước này.

Nhà sản xuất chất bán dẫn Infineon Technologies, có trụ sở khu vực ở Singapore, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​nhiều chuyến công tác giữa hai quốc gia trong ba tháng tới. "Có một mức độ quan tâm cao trong công ty khi kế hoạch được công bố", một người phát ngôn cho biết.

Việc mở cửa biên giới mang lại nguy cơ cao hơn đối với các trường hợp COVID-19 di chuyển sang. Do đó, chính phủ Singapore tỏ ra thận trọng, cho biết họ sẽ tiến hành "từng bước" và hy vọng sẽ mở rộng chương trình du lịch không kiểm dịch sang các khu vực khác trong những tháng tới.

Tuy nhiên, trong nước, các trường hợp COVID-19 mới đang gia tăng nhanh chóng. Các trường hợp mới hàng ngày, bao gồm cả bốn trường hợp từ nước ngoài sang, đạt 332 vào thứ Ba (7/9), mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Singapore có tỷ lệ trung bình trong bảy ngày là 34 trường hợp mới trên một triệu người vào thứ Hai (6/9), theo trang web Our World in Data.

Sự gia tăng gần đây diễn ra sau khi Singapore nới lỏng các hạn chế vào tháng trước. Kể từ ngày 10 tháng 8, những người được tiêm chủng đầy đủ đã được phép dùng bữa tại các nhà hàng theo nhóm tối đa năm người. Với 80% dân số đã được tiêm hai liều vắc-xin, ngày càng có nhiều người ra ngoài ăn uống hơn.

Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei
Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei. Ảnh: Kosaku Mimura/ Nikkei Asia.

Singapore đã chuyển trọng tâm từ việc chú trọng vào tổng số ca mắc mới sang chú trọng vào những người mắc bệnh nặng, con số này đã ổn định ở mức khoảng 30 người. Tuy nhiên, chính phủ vẫn đang gửi cảnh báo, vì phần lớn các trường hợp gần đây xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

"Nếu chúng ta tiếp tục theo quỹ đạo lây nhiễm này, có nghĩa là chúng ta có thể có 1.000 ca trong hai tuần, hoặc có thể 2.000 ca trong một tháng", Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng phụ trách ban phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (6/9), cho biết chính phủ sẽ tăng cường xét nghiệm tại các nơi làm việc.

Các nhà chức trách hiện đang khuyến khích người dân cắt giảm các hoạt động xã hội không cần thiết trong hai tuần tới. Bắt đầu từ hôm nay (8/9), việc tiếp xúc tại nơi làm việc cũng sẽ bị cấm.

Các biện pháp này chủ yếu nhằm vào người dân, nhưng nếu số bệnh nhân tại các bệnh viện bị kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ nới lỏng kiểm soát biên giới.

Wong cho biết chính phủ sẽ không dừng bất kỳ chương trình nào đã được công bố, bao gồm cả Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng, nhưng ông kêu gọi người dân giúp giảm sự lây lay của vi rút. "Nếu tất cả chúng ta làm việc cùng nhau và tiếp tục hợp tác với nhau, chúng ta sẽ có thể quản lý rủi ro của mình và mở cửa trở lại một cách an toàn", ông nhận định.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy phép môi trường (thời hạn 10 năm) cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1. Đây là bước đệm pháp lý quan trọng cuối cùng, khẳng định dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản.
Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn về hành vi giả danh tuyển sinh đào tạo lái xe, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân, chủ yếu là đồng bào vùng sâu.
Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày trời nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi xảy ra nắng nóng.
Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Từ tháng tới, cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị TP Hà Nội sẽ được đánh giá hằng tháng bằng phương pháp OKR/KPI trên thang điểm 100. Cơ chế mới được kỳ vọng siết kỷ luật công vụ, nâng trách nhiệm người đứng đầu và tạo áp lực cải thiện hiệu quả vận hành bộ máy hành chính.
Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Trước những rủi ro gia tăng trên thị trường, Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh hậu kiểm thực phẩm theo hướng có trọng tâm, tập trung 3 nhóm sản phẩm và siết chặt quảng cáo sai sự thật.
Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Sau thời gian áp dụng quy định siết khung giờ phương tiện, Hà Nội đang xem xét điều chỉnh theo hướng cho phép xe bán tải (pickup) lưu thông như ô tô con. Đề xuất được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông.
Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Trước đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay nội địa, Bộ Xây dựng yêu cầu cơ quan quản lý ngành hàng không làm rõ căn cứ pháp lý, thẩm quyền và tác động đến giá vé, lạm phát, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Xử lý nghiêm hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 26

Theo Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk, trong quý I/2026, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh được kiềm giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ và liền kề. Cụ thể là toàn tỉnh xảy ra 115 vụ TNGT, làm chết 89 người, bị thương 51 người, thiệt hại tài sản hơn 1,414 tỷ đồng. So với cùng kỳ, giảm 34 vụ, giảm 19 người chết, giảm 48 người bị thương. So với thời gian liền kề, giảm 47 vụ, giảm 12 người chết, giảm 48 người bị thương.
Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 2/4, từ mai Bắc Bộ có mưa; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa nay nắng nóng cục bộ; Đông Nam Bộ nắng nóng điện rộng, kéo dài nhiều ngày.
Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Điện tiêu thụ lập đỉnh sớm, lần đầu vượt mốc 1 tỷ kWh ngay từ cuối tháng 3

Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 tỷ kWh trong năm 2026, phản ánh xu hướng gia tăng rõ rệt của nhu cầu sử dụng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng, Tây Bắc nắng nóng cục bộ

Thời tiết ngày mai 2/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, riêng khu vực Tây Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ.
Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam vừa được cập nhật, nâng tổng số lên 19 cảng, với việc bổ sung thêm 2 đầu mối mới là Cái Mép và Tân Cảng – Mộc Bài. Động thái này được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng logistics, tăng năng lực kết nối và giảm áp lực cho hệ thống cảng biển.
Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4, vùng núi Bắc Bộ sáng sớm nay mưa giảm; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng mạnh.
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Giữa thời điểm quyết toán thuế bước vào giai đoạn then chốt, Thuế thành phố Hải Phòng đã chủ động tổ chức hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, khẳng định vai trò đồng hành, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn bằng những hướng dẫn cụ thể, sát thực tiễn.