Thứ hai 02/02/2026 19:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng của Singapore chính thức được mở ra

08/09/2021 12:04
Chính phủ Singapore tỏ ra thận trọng, cho biết họ sẽ tiến hành "từng bước" và hy vọng sẽ mở rộng chương trình du lịch không kiểm dịch sang các khu vực khác trong những tháng tới.

Sân bay Changi của Singapore: Singapore hôm thứ Tư đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. © Reuters

Sân bay Changi của Singapore: Singapore hôm thứ Tư đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần kiểm dịch. Ảnh: Reuters.

Singapore hôm nay (8/9) đã mở một hành lang du lịch mới cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 vào đất nước mà không cần kiểm dịch, một động thái mà chính phủ coi là quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế.

Nhưng kế hoạch được chờ đợi từ lâu đã bị lu mờ bởi số lượng các trường hợp COVID-19 trong nước ngày càng tăng. Mặc dù hơn 80% cư dân của nước này đã được tiêm phòng, các ca mắc mới hàng ngày vào thứ Ba (7/9) đã đạt mức cao nhất trong một năm, khiến chính phủ phải thúc giục cư dân cắt giảm các hoạt động xã hội của họ.

Hiện tại, Singapore cho phép những người đi du lịch từ các địa điểm có nguy cơ thấp, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, nhập cảnh mà không cần kiểm dịch, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào. Tuy nhiên, những người đi du lịch từ hầu hết các quốc gia và khu vực khác phải cách ly một hoặc hai tuần sau khi đến, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei. Hầu hết khách đến từ các quốc gia châu Âu, dựa trên quy mô nền kinh tế của họ. Đức được chọn đầu tiên do tỷ lệ tiêm chủng cao, tình hình kiểm soát Covid-19 tương đối ổn định.

Cộng đồng người Đức tại Singapore rất hào hứng với chương trình mới. Kirsten Moench, người làm việc tại Trường German European School Singapore, nói với Nikkei Asia hôm thứ Ba (7/9) rằng: “Tôi rất hào hứng vì tôi đã không đi du lịch kể từ tháng 3 năm 2020 và tất cả các công việc thường ngày đều không còn nữa. Cô dự định sẽ về thăm gia đình trong hai tuần rưỡi. Chuyến bay trở về của cô ấy được chỉ định cho chương trình miễn kiểm dịch".

Theo Đại sứ quán Đức, gần 2.000 công ty Đức có đại diện tại Singapore và ước tính có khoảng 8.000 người Đức sống ở nước này.

Nhà sản xuất chất bán dẫn Infineon Technologies, có trụ sở khu vực ở Singapore, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​nhiều chuyến công tác giữa hai quốc gia trong ba tháng tới. "Có một mức độ quan tâm cao trong công ty khi kế hoạch được công bố", một người phát ngôn cho biết.

Việc mở cửa biên giới mang lại nguy cơ cao hơn đối với các trường hợp COVID-19 di chuyển sang. Do đó, chính phủ Singapore tỏ ra thận trọng, cho biết họ sẽ tiến hành "từng bước" và hy vọng sẽ mở rộng chương trình du lịch không kiểm dịch sang các khu vực khác trong những tháng tới.

Tuy nhiên, trong nước, các trường hợp COVID-19 mới đang gia tăng nhanh chóng. Các trường hợp mới hàng ngày, bao gồm cả bốn trường hợp từ nước ngoài sang, đạt 332 vào thứ Ba (7/9), mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Singapore có tỷ lệ trung bình trong bảy ngày là 34 trường hợp mới trên một triệu người vào thứ Hai (6/9), theo trang web Our World in Data.

Sự gia tăng gần đây diễn ra sau khi Singapore nới lỏng các hạn chế vào tháng trước. Kể từ ngày 10 tháng 8, những người được tiêm chủng đầy đủ đã được phép dùng bữa tại các nhà hàng theo nhóm tối đa năm người. Với 80% dân số đã được tiêm hai liều vắc-xin, ngày càng có nhiều người ra ngoài ăn uống hơn.

Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei
Chương trình mới, được gọi là Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng , trước tiên sẽ bao gồm những du khách đến từ Đức và Brunei. Ảnh: Kosaku Mimura/ Nikkei Asia.

Singapore đã chuyển trọng tâm từ việc chú trọng vào tổng số ca mắc mới sang chú trọng vào những người mắc bệnh nặng, con số này đã ổn định ở mức khoảng 30 người. Tuy nhiên, chính phủ vẫn đang gửi cảnh báo, vì phần lớn các trường hợp gần đây xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

"Nếu chúng ta tiếp tục theo quỹ đạo lây nhiễm này, có nghĩa là chúng ta có thể có 1.000 ca trong hai tuần, hoặc có thể 2.000 ca trong một tháng", Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng phụ trách ban phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ, nói với các phóng viên hôm thứ Hai (6/9), cho biết chính phủ sẽ tăng cường xét nghiệm tại các nơi làm việc.

Các nhà chức trách hiện đang khuyến khích người dân cắt giảm các hoạt động xã hội không cần thiết trong hai tuần tới. Bắt đầu từ hôm nay (8/9), việc tiếp xúc tại nơi làm việc cũng sẽ bị cấm.

Các biện pháp này chủ yếu nhằm vào người dân, nhưng nếu số bệnh nhân tại các bệnh viện bị kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ nới lỏng kiểm soát biên giới.

Wong cho biết chính phủ sẽ không dừng bất kỳ chương trình nào đã được công bố, bao gồm cả Làn xanh du lịch dành cho người được tiêm phòng, nhưng ông kêu gọi người dân giúp giảm sự lây lay của vi rút. "Nếu tất cả chúng ta làm việc cùng nhau và tiếp tục hợp tác với nhau, chúng ta sẽ có thể quản lý rủi ro của mình và mở cửa trở lại một cách an toàn", ông nhận định.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 3/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 3/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 3/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Thanh Hóa: Rộn ràng mang Xuân sớm đến với người nghèo, hộ chính sách và đồng bào dân tộc nơi biên cương

Thanh Hóa: Rộn ràng mang Xuân sớm đến với người nghèo, hộ chính sách và đồng bào dân tộc nơi biên cương

Ngày 1/2/2026, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền dẫn đầu Đoàn công tác của Hội, phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Thanh Hóa đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” tại một số địa phương thuộc Tỉnh Thanh Hóa.
Lâm Đồng: Gỡ "nút thắt" quy hoạch năng lượng, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lâm Đồng: Gỡ "nút thắt" quy hoạch năng lượng, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 02/02, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã chủ trì hội nghị chuyên đề với Sở Công Thương nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển năng lượng. Đây được xác định là giải pháp then chốt để địa phương hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.
Không có chuyện phạt người quay video CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Không có chuyện phạt người quay video CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc đề xuất phạt 5 triệu đồng đối với người dân quay video CSGT khi làm nhiệm vụ là hoàn toàn bịa đặt, không đúng sự thật, Cục CSGT khẳng định.
Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Những ngày cận Tết, làng đào Nhật Tân rộn ràng khách đến ngắm, chọn mua đào, không khí xuân lan tỏa khắp vườn, người trồng kỳ vọng mùa bội thu trong dịp Tết này.
Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không khí mua sắm cận Tết

Khai mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sôi động không khí mua sắm cận Tết

Sáng nay (2/2), Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), mở ra không gian mua sắm, kết nối giao thương sôi động những ngày cận Tết.
Khi chuyện an táng trở thành bài toán đô thị

Khi chuyện an táng trở thành bài toán đô thị

Khi đất đai đô thị ngày càng thu hẹp, câu chuyện an táng không còn là việc riêng của mỗi gia đình mà trở thành một bài toán xã hội. Giữa tập quán chôn cất truyền thống và sự xuất hiện của các hoa viên, nghĩa trang được quy hoạch bài bản, cách người ta chọn nơi an nghỉ hôm nay đang phản chiếu rõ những chuyển động âm thầm của đời sống đô thị.
Thời tiết hôm nay 2/2: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm, Bắc Trung Bộ trời lạnh

Thời tiết hôm nay 2/2: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm, Bắc Trung Bộ trời lạnh

Thời tiết hôm nay 2/2, Bắc Bộ nắng ấm đến thứ Sáu, cuối tuần tiếp tục có không khí lạnh; Hà Tĩnh – Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng kéo dài, đêm và sáng trời se lạnh.
Thời tiết ngày mai 2/2/2026: Bắc Bộ trời rét, không mưa

Thời tiết ngày mai 2/2/2026: Bắc Bộ trời rét, không mưa

Thời tiết ngày mai 2/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, trời rét.
Thời tiết hôm nay 1/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét nhẹ

Thời tiết hôm nay 1/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét nhẹ

Thời tiết hôm nay 1/2, Bắc Bộ từ thứ Ba trời ấm lên nhanh; Trung Bộ có mưa rải rác, duy trì đến ngày 3/2; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, đêm có mưa vài nơi, trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1, không khí lạnh tràn về miền Bắc, trời chuyển rét; Hà Nội trời rét duy trì đến thứ Hai; Bắc Trung Bộ chuyển mưa; Quảng Trị - Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng mạnh, trời nóng.
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.
TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Hướng tới mục tiêu mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và chăm lo tốt hơn cho người dân yếu thế, ngày 30/1/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Tết ấm – Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”, đến với người dân trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Thủ Đức, Linh Xuân, Tam Bình, Hiệp Bình.
Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét.