Lạm phát tại Mỹ đe dọa sự ổn định hệ thống tài chính vĩ mô toàn cầu

DNHN - Fed có thể siết chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến nếu lạm phát tăng ở Mỹ. Một khi lãi suất đồng USD tăng lên, áp lực bán tháo đồng tiền của các thị trường mới nổi châu Á ngày càng căng thẳng. Điều đó không chỉ gây hệ lụy bất lợi cho dòng vốn vào châu Á mà còn đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính vĩ mô toàn cầu nói chung.

Mối quan ngại chính của các nhà đầu tư châu Á là việc lạm phát tăng ở Mỹ có thể khiến Fed siết chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Mối quan ngại chính của các nhà đầu tư châu Á là việc lạm phát tăng ở Mỹ có thể khiến Fed siết chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến. 

Trọng tâm chú ý lúc này dồn vào động thái của Fed: Liệu ngân hàng trung ương Mỹ có sớm rút lại các kích thích tiền tệ khi lạm phát tăng tốc hay không? Đây là câu hỏi lớn đối với giới đầu tư không chỉ ở Phố Wall mà trên toàn cầu, trong đó có châu Á.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản mất 3,2% trong tuần và giảm 2,7% kể từ đầu tháng 5 đến nay. Tình trạng bán tháo trên các thị trường châu Á diễn ra sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng vọt trong tháng 4. Có một số yếu tố khác góp phần vào đà lao dốc của chứng khoán khu vực, chẳng hạn các ca nhiễm mới Covid-19 hay rủi ro “Sell in May” (bán trong tháng 5). Nhưng nhìn chung, lạm phát vẫn là lý do chính lý giải cho mức giảm trong tuần qua.

Một nghiên cứu của Bloomberg cho thấy Hàn Quốc và Thái Lan là hai thị trường trái phiếu châu Á có rủi ro cao nhất khi kỳ vọng lạm phát tại Mỹ tăng lên. Nguyên nhân là do khoảng chênh lệch lợi tức của trái phiếu hai thị trường này so với trái phiếu kho bạc Mỹ, cùng với đặc tính nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại, dễ chịu ảnh hưởng bởi lạm phát.

Tại Hàn Quốc, chỉ số giá tiêu dùng hiện đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 2017. Trong bối cảnh giá hàng hóa tăng, chi phí linh kiện điện tử leo thang, nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn… thì việc chỉ số giá tiêu dùng nhích lên hàng tháng không nằm ngoài dự đoán.

Chuyên gia phân tích Robert Carnell từ Ngân hàng ING (Hà Lan) cho rằng Hàn Quốc có thể trở thành tấm gương phản ánh rủi ro với các nền kinh tế châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung về hệ lụy lạm phát sau đại dịch.

Tuy nhiên, tình huống phức tạp hiện tại khiến các chính phủ châu Á nói chung có ít công cụ để điều tiết hệ thống tài chính trước rủi ro lạm phát. Nhà kinh tế Yasuyuki Sawada từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định 2021 sẽ là năm đầy thách thức với các chính phủ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều chuỗi cung ứng gián đoạn, thị trường lao động suy yếu, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp...

Trong môi trường lãi suất thấp kỷ lục từ Washington đến Frankfurt, nợ của người tiêu dùng sẽ gây áp lực đáng kể lên chi tiêu hộ gia đình cũng như sự ổn định tài chính tại các nền kinh tế mới nổi châu Á. Việc siết chặt chính sách tiền tệ lúc này có thể không hợp lý, vì tăng lãi suất đồng nghĩa tăng chi phí vay, làm trầm trọng thêm gánh nặng nợ nần.

Ông Tomo Kinoshita, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco Asset Management (Tokyo), nhận định quan ngại lạm phát có thể tăng lên trong vài tháng tới, khi nhu cầu dịch vụ của người Mỹ tăng trong mùa hè. “Cho đến khi đà tăng lạm phát chậm lại, thị trường mới có thể bình tĩnh trở lại”, ông nói.

PV

Tin liên quan