Lạm phát Mỹ tháng 4 tăng 8,3% so với 2021, duy trì ở mức gần cao nhất 40 năm

10:26 12/05/2022

Lạm phát tại Mỹ đã tiếp tục tăng cao trong tháng 4, sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ đã có hai lần nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát vào tháng 2 và tháng 5, đẩy người tiêu dung vào thế khó khan và có thể cản trở đà tăng trưởng kinh tế, cục thống kê lao động Mỹ đưa tin vào 11/5.

Thực phẩm đóng góp gia tăng CPI đáng kể trong tháng 4 tại Mỹ (ảnh minh họa)
Thực phẩm đóng góp gia tăng CPI đáng kể trong tháng 4 tại Mỹ (ảnh minh họa).

Chỉ số giá tiêu dung (CPI), một thước đo giá cả hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng, đã tăng 8,3% so với một năm trước, cao hơn ước tính của Dow Jones với mức tăng 8,1%. Mức lạm phát giảm nhẹ so với mức đỉnh 8,5% của tháng 3 nhưng vẫn gần với mức cao nhất kể từ mùa hè năm 1982.

Loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng với biến động mạnh biến động, CPI lõi vẫn tăng 6,2%, cao hơn so với kỳ vọng tăng 6%, xóa bỏ hi vọng rằng lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng ba. Mức tăng lạm phát hàng tháng cũng cao hơn kỳ vọng - 0,3% so với ước tính 0,2% và mức tăng 0,6% đối với lạm phát cốt lõi trong khi trên dự báo chỉ tăng 0,4%.

Lạm phát tiếp tục tăng cao cũng đồng nghĩa với việc đồng lượng của người lao động tiếp tục mất giá. Tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,1% trong tháng mặc dù mức tăng danh nghĩa là 0,3% trong thu nhập bình quân hàng giờ. Trong năm qua, thu nhập thực tế đã giảm 2,6% mặc dù thu nhập trung bình hàng giờ tăng đến 5,5%.

Lạm phát là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi kinh tế bắt đầu sớm trong đại dịch Covid. Vào năm 2021, nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng lớn nhất trong một năm kể từ năm 1984. Giá tăng tại các trạm bơm xăng và cửa hàng tạp hóa là một vấn đề, nhưng lạm phát đã lan rộng ra ngoài hai lĩnh vực đó sang lĩnh vực nhà ở, phương tiện giao thông và một loạt các lĩnh vực khác.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đấu tranh chống lại lạm phát cao và duy trì bằng hai lần tăng lãi suất trong năm nay và cam kết sẽ tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 6, FED sẽ tiến hành rút gọn quy mô bảng cân đối kế toán, rút tiền khỏi thị trường và tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 6 và tháng 7 để đưa lạm phát về tầm kiểm soát.

Chỉ số CPI tăng mặc dù giá năng lượng đã giảm 2,7% trong tháng, trong đó giá xăng giảm 6,1%. Chỉ số thực phẩm BLS đã tăng 0,9% trong tháng 4, ngược chiều với sự giảm tốc của năng lượng. Trên cơ sở 12 tháng, chi phí năng lượng vẫn tăng 30,3% trong khi thực phẩm tăng 9,4%, theo dữ liệu chưa điều chỉnh. Giá xăng tuần này đạt mức cao nhất chưa từng có khi chưa điều chỉnh theo lạm phát.

Kathy Jones, trưởng chiến lược gia về thu nhập cố định tại Charles Schwab cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu thấy giá năng lượng giảm lại một chút, nhưng vẫn chưa đủ. "Các thị trường đã hy vọng vào một con số tốt hơn cho lạm phát và kết quả này không đủ tốt để loại trừ việc Fed thắt chặt tiền tệ mạnh hơn."

Thêm vào những lo lắng là chi phí nhà ở tiếp tục tăng cao. Chỉ số trú ẩn, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, tăng thêm 0,5%, phù hợp với mức tăng trong hai tháng trước đó và tăng 5,1% theo năm, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 4/1991. Tuy nhiên, báo cáo tháng 4 cho thấy “đây là một bất ngờ khác về lạm phát tăng và cho thấy sự giảm tốc sẽ diễn ra một cách chậm chạp”, Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Chief Global Investors, cho biết.

Giá vé máy bay tiếp tục tăng khi nhu cầu gia tăng các các chuyến công tác và kỳ nghỉ được hỗ trợ bởi sự kiểm soát của đại dịch. Giá vé máy bay đã tăng 18,6% trong tháng và theo dữ liệu chưa điều chỉnh là 33,3% trong năm qua.

Doanh số bán ô tô cũng góp phần lớn vào lạm phát khi các vấn đề về chuỗi cung ứng, đặc biệt là với chất bán dẫn quan trọng đối với hệ xe tự hành và xe điện, đã đẩy giá lên cao. Giá xe cũ giảm 0,4% trong tháng nhưng giá xe mới tăng 1,1%. Giá tăng lần lượt tăng 22,7% và 13,2% cho hai loại trong năm qua.

Tháng 4 cũng chứng kiến sự tăng giá lớn trên các khu vực thực phẩm. Thịt gà tăng 3,4% và trứng tăng 10,3% trong bối cảnh lo ngại dịch cúm gia cầm, trong khi thịt xông khói tăng 2,5% và ngũ cốc ăn sáng tăng 2,4%, chỉ có giá thịt nguội giảm 1,8% ngược chiều.

Với các dữ liệu mới được công bố, Fed còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước để đưa lạm phát về tầm kiểm soát sau thời gian dài nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch.

 Quang Hải